10 sự kiện nổi bật của Microsoft Việt Nam năm 2015

Thành công của Windows 10, sự tiện dụng của Office 2016, các giải pháp CNTT xuất sắc bên cạnh hàng loạt những sự kiện nhằm thúc đẩy nền CNTT Việt Nam… là lời khẳng định của nhà tiên phong về CNTT hàng đầu. Hãy cùng Điện tử tiêu dùng “điểm lại” 10 dấu ấn trong năm 2015 vừa qua của Microsoft Việt Nam.

1. Ra mắt Windows 10

Ngày 29 tháng 7, Windows 10 chính thức phát hành ra thị trường. Người dùng không chỉ dễ dàng nâng cấp lên Windows 10 miễn phí (với những người đang sử dụng các bản Windows có bản quyền) hoặc sở hữu Windows 10 sẵn có trên các máy tính hoặc máy tính bảng mới xuất xưởng.

Hàng loạt những tính năng mới như Cortana, Microsoft Edge và ứng dụng Xbox app… sẽ mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, nâng cao hiệu suất, cá nhân hóa tốt hơn nhưng vẫn hết sức thân thuộc. Windows cũng được đánh giá là hệ điều hành an toàn nhất ở thời điểm hiện tại khi được cung cấp như một dịch vụ và sẽ liên tục nhận những bản cập nhật tính năng và bảo mật mới từ Microsoft.

Đặc biệt, Windows 10 đem lại trải nghiệm đồng nhất trên một dải rộng các thiết bị bao gồm máy tính để bàn PC, máy tính bảng, điện thoại, thiết bị Raspberry Pi, Xbox One, kính HoloLens..  với khoảng hơn 2000 thiết bị hoặc cấu hình đã được kiểm nghiệm. Windows Store và bộ Windows Software Development Kit mới cũng sẽ được ra mắt hôm nay, nhằm mở ra cánh cửa cho những trải nghiệm ứng dụng mới, tiên tiến trên nền hệ điều hành Windows 10.

 

2. “Nữ giới chinh phục Công Nghệ”

Tiếp nối thành công của các chương trình khuyến khích bình đẳng giới trên toàn cầu, Microsoft Việt Nam đã tổ chức TechFemme 2015, sự kiện  hướng nghiệp dành riêng cho nữ giới về cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghệ Thông Tin (CNTT). Với sự tham dự của hơn 300 giảng viên, học sinh, sinh viên từ các trường ĐH, Trung cấp và các trường dạy nghề, sự kiện đã giúp nữ giới nuôi dưỡng niềm đam mê và sáng tạo với những ngành nghề liên quan đến Công nghệ, khoa học máy tính, đồng thời chia sẻ những phương tiện giúp các bạn trẻ có thêm cơ hội tiếp cận CNTT.

TechFemme là sự kiện thường niên đã được Microsoft tổ chức thành công tại Singapore, Malaysia, Úc; và ở lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam TechFemme đã giúp các bạn sinh viên nữ hiểu đúng về ngành CNTT, qua đó có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này trong tương lai.

 

3. Tăng cường nhân sự

Ngày 15/9/2015, Microsoft Việt Nam quyết định bổ nhiệm vị trí quản lý chủ chốt tại Việt Nam cho ông Nguyễn Bá Quỳnh. Ở cương vị là Giám đốc khối Khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp Nhà nước, ông Nguyễn Bá Quỳnh sẽ hỗ trợ Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam trong công tác điều hành chiến lược kinh doanh, củng cố và chuyển giao một cách tối ưu nhất các thành tựu của Microsoft, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Mục tiêu của Việt Nam là phát triển ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) thành ngành Công nghiệp mũi nhọn và mang tính cạnh tranh toàn cầu vào năm 2020. Là một nhà tư vấn tin cậy hàng đầu trên toàn cầu về CNTT, Microsoft đã vạch ra một kế hoạch chiến lược phù hợp với kế hoạch phát triển CNTT của Việt Nam đến năm 2020 dựa trên các lĩnh vực chính như Hạ tầng CNTT – An ninh mạng, Gia tăng năng suất và năng lực cạnh tranh cho khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phát triển nguồn nhân lực và phát triển giáo dục. Với đội ngũ nhân sự hiểu biết về thị trường, giàu kiến thức chuyên môn, nhiều hoài bão và kinh nghiệm của Microsoft Việt Nam hiện nay, trong đó có Ông Nguyễn Bá Quỳnh, Microsoft mong muốn sẽ triển khai chiến lược này đúng lộ trình và ưu tiên theo kế hoạch”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam khẳng định.

 

4. Ra mắt Office 2016

Cuối tháng 9, Microsoft ra mắt Office 2016 trên toàn cầu. Những ứng dụng này là phần bổ sung cập nhật cho Office 365, dịch vụ dựa trên đám mây của Microsoft, nhằm đem lại cho người dùng khả năng làm việc hợp tác tốt nhất. Office 2016 đưa ra các phiên bản mới của bộ Office desktop apps for Windows, bao gồm Word, PowerPoint, Excel, Outlook, OneNote, Project, Visio và Access. Khi đăng ký sử dụng Office 365, khách hàng sẽ luôn được dùng bản Office cập nhật nhất, kèm khả năng cài đặt đầy đủ các ứng dụng trên toàn bộ các thiết bị của họ, tổ hợp cùng những dịch vụ liên tục phát triển dành cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp như dịch vụ lưu trữ trực tuyến OneDrive, Skype for Business, Delve, Yammer và những tính năng bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

5. Tái khẳng định cam kết giúp Việt Nam biến đổi tương lai

 Ngày 23 tháng 11 năm2015, nhân chuyến thăm Việt Nam, ông Jean-Philippe Courtois – Chủ tịch Microsoft Toàn cầu – đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Việt Nam để thảo luận và nêu bật những nỗ lực mạnh mẽ của Microsoft trong việc củng cố an ninh mạng, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, phát triển ứng dụng, và các kỹ năng quản lý cơ sở hạ tầng... cho doanh nghiệp Việt Nam. Đây là những yếu tố quan trọng có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam gia nhập TPP. Là một cố vấn CNTT đáng tin cậy, Microsoft đã trở thành một tập đoàn nổi bật tích cực trong việc hỗ trợ Chính phủ, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT.

 

6. Cam kết hỗ trợ hoạt động phòng chống tội phạm mạng

Ngày 4/11/2015, trong sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 8 được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và Tp. HCM với sự bảo trợ của Bộ TT&TT, với cương vị là đối tác CNTT tin cậy của nhiều tập đoàn và chính phủ trên toàn cầu, đại diện Microsoft Việt Nam ông Vũ Minh Trí -  Tổng Giám đốc Microsoft - đã chia sẻ về tình hình An ninh mạng của thế giới và Việt Nam. CEO Microsoft cũng đưa ra những tóm tắt về trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phải đối mặt, đồng thời giới thiệu những mô hình bảo mật ưu việt được các tổ chức quốc tế quan tâm, đi kèm các cân nhắc để các doanh nghiệp trong nước có thể tiến xa hơn trong việc gây dựng các quy chuẩn về an ninh và bảo mật trong doanh nghiệp

 

7. "Giờ Lập Trình" được đón nhận nồng nhiệt

Phát động chiến dịch Giờ Lập Trình – Hour of Code -  vào ngày 16 tháng 11 vừa qua, tập đoàn Microsoft cùng Mojang AB đã công bố bài hướng dẫn lập trình “Minecraft” dành cho học sinh và giáo viên. Đây là giáo trình được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho sự kiện Hour of Code  danh tiếng. Sự kiện thường niên này đã bước vào năm thứ 3, nhằm quảng bá và khuyến khích thành viên mọi lứa tuổi trên toàn cầu tham gia khoa học máy tính. Năm nay, sự kiện thuộc khuôn khổ Tuần lễ Giáo dục Khoa học máy tính, được tổ chức từ ngày 7 đến 13/12/2015. Bài hướng dẫn chi tiết có tại địa chỉ http:// www.code.org/mc, nhằm chia sẻ các bài hướng dẫn lập trình cơ bản cho các thành viên tham dự với không khí vui vẻ và phổ biến của Minecraft. Được thiết kế bởi các chuyên gia lập trình Game Minecraft và trang web Code.org, bài hướng dẫn mô tả 2 nhân vật Steve, Alex và những thách thức được lấy cảm hứng từ game Minecraft, sẽ rất quen thuộc với hơn 100 triệu thành viên của game này trên khắp thế giới.

8. Giải cống hiến AmCham 2015

 Tại sự kiện Hội nghị thường niên Amcham, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (gọi tắt là AmCham) đã công bố Microsoft giành giải Cống hiến cho Cộng đồng năm 2015 (AmCham CSR Recognition Award 2015) vì những nỗ lực không ngừng trong việc trao quyền cho người dân Việt Nam làm được nhiều hơn và đạt kết quả cao hơn. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những cam kết của Microsoft trong các hoạt động kinh doanh minh bạch, quản trị tốt, và bền vững, tạo ra một mô hình chuẩn cho các doanh nghiệp khác noi theo, đồng thời phản ánh phương thức hoạt động tốt mà AmCham muốn thúc đẩy tại Việt Nam.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Microsoft đã luôn nỗ lực để có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển ngành CNTT-TT và góp phần phát triển kinh tế thông qua các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, các dự án giáo dục đẩy mạnh đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT. Là một thị trường tiềm năng và quan trọng đối với Microsoft trong khu vực, nên những hoạt động của Microsoft luôn gắn liền với chiến lược và tầm nhìn của chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành một nước mạnh về CNTT vào năm 2020.

 

9. Microsoft cùng đối tác hỗ trợ khởi nghiệp

Microsoft, Expara Việt Nam và Công ty TNHH Customer Loyalty and Acquisition Services (CLAS) cùng chung tay ra mắt chương trình mang tên “CLAS Expara Startup Accelerator”. Trung tâm là nơi hỗ trợ các Doanh nghiệp khởi nghiệp có thêm công cụ, tư liệu, tư vấn từ các thành viên thuộc chương trình. Trong khuôn khổ CLAS Expara Startup Accelerator, Microsoft Việt Nam cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp cơ hội sử dụng miễn phí công nghệ Microsoft, các gói Bizspark và Bizspark Plus, với tổng trị giá lên tới 270 nghìn đô-la Mỹ trong vòng 3 năm. Micrososft cũng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp có giải pháp phù hợp tiếp cận với nhu cầu của khách hàng Microsoft thông qua kế hoạch tiếp cận thị trường. Microsoft còn hỗ trợ bán hàng cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Expara sẽ cung cấp các buổi hội thảo chuyên ngành trong 20 tuần về Doanh nghiệp, Chiến lược và Tài chính Liên doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Dành một khoảng đầu tư trị giá khoảng 10 nghìn đô-la Mỹ cho các doanh nghiệp có triển vọng thông qua Thỏa thuận có Cấu trúc về Vốn chủ sở hữu Tương lai. Số tiền đầu tư được lấy từ Quỹ đầu tư Expara Ventures Fund III. Quỹ này sẽ xem xét việc đầu tư tiếp theo vào các doanh nghiệp khởi nghiệm có tiềm năng dựa vào kết quả sau đào tạo, với mức thấp nhất là 250 nghìn cho đến cao nhất là 3 triệu đô-la Mỹ.

 

10. Ngày thiết bị Microsoft

Trung tuần tháng 12 vừa quam Microsoft Việt Nam đã cùng các đối tác phân phối thiết bị trong và ngoài nước tổ chức sự kiện mang tên “Microsoft Device Day”. Đây là sự kiện nhằm chia sẻ về giải pháp và thiết bị công nghệ tối ưu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng trong nước và giới thiệu những thiết bị phù hợp với yêu cầu riêng của từng môi trường như Doanh nghiệp, Gia đình hay phục vụ công tác học tập và nghiên cứu, đón đầu mùa mua sắm cuối năm.

PV