12 tác phẩm lọt vào chung kết Giải thưởng Thiết kế Lexus 2018

(ĐTTD) Giải thưởng Thiết kế Lexus 2018 với chủ đề Hòa Hợp đã công bố danh sách 12 tác phẩm vào vòng chung kết, trong đó có 2 tác phẩm có sự góp mặt của hai tác giả người Việt.

Giải thưởng Thiết kế Lexus 2018 là năm thứ sáu Lexus tổ chức cũng như mời các nhà thiết kế trẻ trên toàn thế giới tham gia, và chủ đề chính của cuộc thi là “CO-", tiếp đầu ngữ xuất phát từ tiếng Latin với ý nghĩa “Hòa Hợp” – với mục tiêu tìm kiếm những giải pháp thiết kế cho những thách thức toàn cầu hướng tới sự phát triển hài hòa giữa tự nhiên và xã hội.

Tác phẩm CO-Living (Không gian sống hòa hợp) của hai nhà thiết kế Khoa Vu (Việt Nam) và Wilson Harkhono (Indonesia).

Giải thưởng thiết kế Lexus năm nay thu hút số lượng thí sinh tham gia lớn chưa từng có, với hơn 1300 nhà sáng tạo trẻ tới từ 68 quốc gia. Ông David Adjaye, một thành viên trong BGK, đã nhận xét: "Tôi đã vô cùng phấn khích khi được chứng kiến những nhà thiết kế thế hệ tương lai truyền tải thông điệp, khái niệm mới thông qua những giải pháp mang tính đột phá cho những chủ đề đang được quan tâm hiện nay”.

Những thí sinh chiến thắng trong những năm vừa qua hiện đang giành được nhiều thành công nhất định, tiêu biểu như tác phẩm “Iris” dự thi năm 2014 của NTK Sebastian Scherer đã giành giải Thiết kế của Đức năm 2016 (German Design Award 2016), hay là tác phẩm “Sense-Wear” dự thi năm 2015 của NTK Caravan, giành giải thưởng trong tuần lễ Thiết kế Venice năm 2016 (Venice Design Week 2016)

12 thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay đã được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng bởi hội đồng Ban Giám Khảo đầy uy tín với sựtham gia của các kiến trúc sưnổi tiếng thếgiới như David Adjaye và Shigeru Ban. Trong số12 tác phẫm xuất sắc, 2 tác phẩm có sự góp mặt của các tác giả đến từ Việt Nam. Gồm:

Tác phẩm CO-Living (Không gian sống hòa hợp), thuộc nhóm Khoa Vu và Wilson Harkhono {Khoa Vu(Việt Nam), Wilson Harkhono (Indonesia)}: Hệ thống nhà ở kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp

Tác phẩm VNWALLS GARDEN (Khu vườn trên tường của VN), thuộc nhóm VNWALLS {Nguyen Tien Phuoc (Việt Nam), Pham Anh Tuan(Việt Nam), Truong Ngoc Phu (Việt Nam)}: Máy nuôi trồng “khí canh”, phương pháp mới trong hoạt động canh tác nông nghiệp.

Ngoài ra, bốn mô hình thể nghiệm đã được lựa chọn để nhận được hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp của các nhà thiết kế danh giá: Lindsey Adelman, Jessica Walsh, Sou Fujimoto và Formafantasma. Gồm:

Tác phẩm CO-RKs, thuộc nhóm DIGITALAB {Brimet Fernandes da Silva(Bồ Đào Nha), Ana Trindade Fonseca (Bồ Đào Nha)}: Được hướng dẫn bởi Lindsey Adelman. Hệ thống kết nối sợi nứa, một chất liệu thân thiện với môi trường và những thuật toán có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế.

Tác phẩm Honest Egg (Những quả trứng trung thực), thuộc nhóm aesthetid {Paul Yong Rit Fui(Malaysia), Jaihar Jailani Bin Ismail (Malaysia)}:Được hướng dẫn bởi Jessica Walsh. Kết hợp công nghệ mới (mực in thông minh) và thiết kế sáng tạo (chỉ dẫn) nhằm hướng dẫn cụ thể hạn sử dụng của trứng.

Tác phẩm Recycled FiberPlanter (Sợi tái chế), của thí sinh Eriko Yokoi(Nhật Bản): Được hướng dẫn bởi Sou Fujimoto. Kết hợp chất liệu dệt may và thiết kế thân thiện với môi trường để tái sử dụng quần áo cũ  

Tác phẩm Testing Hypotheticals (Giả thuyết thử nghiệm),thuộc nhóm Extrapolation Factory {Christopher Woebken(Đức), Elliott P. Montgomery (Mỹ)}: Được hướng dẫn bởi Formafantasma. Một không gian thử nghiệm được phát triển nhằm khai phá mối liên quan chặt chẽ giữa xã hội, công nghệ và môi trường.

Bốn mô hình thể nghiệm trên cùng với phần diễn giải chi tiết từ  8 nhóm tác giả còn lại sẽ được trình bày tại “Giải thưởng thiết kế Lexus”, sự kiện nằm trong Tuàn lễ Thiết kế Milan vào tháng 4 năm 2018. 12 nhóm tác giả sẽ có cơ hội giới thiệu ý tưởng của mình trước ban giám khảo và truyền thông quốc tế. Người chiến thắng Grand Prix sẽ được công bố ngay sau khi trình bày ý tưởng.   

Thông tin chi tiết cũng như hình ảnh về cuộc thi, xem thêm tại website: www.lexusdesignaward.com hoặc hashtag cuộc thi: #LexusDesignAward; #MilanDesignWeek.

Tác phẩm CO-RKs.
Tác phẩm Gravity Pen.
Tác phẩm Honest Egg.
Tác phẩm COmer.
Tác phẩm Recycled Fiber Planter.
Tác phẩm VNWALLS GARDEN

AnMy