33% doanh nghiệp Việt Nam chịu tổn thất trên 10 triệu USD từ tấn công mạng

13:5220/01/2019

(ĐTTD) Theo báo cáo từ cuộc khảo sát của Cisco, 33% doanh nghiệp Việt Nam đã chịu tổn thất 10 triệu USD trở lên do các cuộc tấn công mạng gây ra, chủ yếu nhắm tới hạ tầng IT và hoạt động công nghệ vận hành (Operational Technologies - OT).

Con số này vượt trên mức trung bình của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (cao hơn 5%), cũng như toàn cầu (cao hơn 3%). Trong số các quốc gia Đông Nam Á, mức ảnh hưởng trên 10 triệu USD chỉ xảy ra với 2% các doanh nghiệp tại Singapore, 4% tại Indonesia, 5% tại Thái Lan, Philipines và 11% tại Malaysia. Trên thực tế, tổn tại tài chính cho doanh nghiệp càng lớn khi hệ thống doanh nghiệp bị ngưng trệ càng lâu. Có đến 14% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ngừng hoạt động từ 1 - 5 ngày khi bị tấn công. Đây cũng là con số cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam Lương Thị Lệ Thuỷ.

"Chuyển đổi số ở Việt Nam không còn là tầm nhìn nữa, mà đã trở thành thực tại. Các doanh nghiệp khắp cả nước đang ngày một tiếp thu và tận dụng sức mạnh của công nghệ để giải quyết các vấn đề then chốt, cũng như sử dụng chúng như động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, song hành với đó cũng là nguy cơ bị tấn công mạng gia tăng, cả từ phía người tiêu dùng lẫn các nhà sản xuất, khi tham gia vào môi trường trực tuyến. Các nỗ lực xử lý mối nguy hại này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình gặt hái lợi ích từ làn sóng số hoá", bà Lương Thị Lệ Thuỷ, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết.

Các cuộc tấn công mạng không loại trừ bất kỳ doanh nghiệp nào, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tài chính ngân hàng, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, thậm chí là các tổ chức nhà nước. Khảo sát còn phát hiện có doanh nghiệp Việt Nam nhận tới 5.000 cảnh báo mỗi ngày với thời gian xử lý, điều tra khắc phục ít nhất là 5 ngày. Gần 4/5 doanh  nghiệp Việt cho biết đã sử dụng một phần tư ngân sách để phát hiện các đợt tấn công cũng như phản ứng lại các mối nguy. Mức chi trả ngân sách được cho là cao nhất trong khu vực phản ánh khối lượng xử lý các vụ tấn công mạng của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Ông Kerry Singleton, Giám đốc phụ trách giải pháp An ninh bảo mật của Cisco ASEAN.
 

“Để tự bảo vệ hoạt động của mình, các doanh nghiệp cần chú ý tới 3 yếu tố trong bức tường an ninh: Mức độ nhận diện, Phân chia và Ngăn chặn các mối nguy. Yếu tố thứ nhất đảm bảo khả năng nhận diện được người dùng, thiết bị, các mạng lưới, ứng dụng, khối lượng công việc và quy trình xử lý. Yếu tố thứ hai nhằm đảm bảo kẻ tấn công không tung hoành ngang dọc khắp mạng lưới kết nối, ngay cả khi kẻ tấn công giành quyền truy cập từ những kết nối có bảo mật yếu hơn. Yếu tố cuối cùng giúp ngăn chặn các mối nguy bằng việc nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn và phản ứng kịp thời trước các đợt tấn công có nguy cơ ảnh hưởng tới hoạt động vận hành”, ông Kerry Singleton, Giám đốc phụ trách giải pháp An ninh bảo mật, Cisco ASEAN chia sẻ.

Đứng trước các cuộc tấn công mạng, khá nhiều doanh nghiệp thậm chí đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của 10, 20 nhà cung ứng. Nhưng Cisco khẳng định, đây cũng là một rủi ro vì phải mất nhiều thời gian hơn để truy tìm các cuộc tấn công. 

Cũng trong năm 2018, nghiên cứu củacông ty tư vấn quản trị A.T. Kearney ước tính, việc phát hiện cuộc tấn công chậm hơn 1 tuần đã khiến tổn thất tăng gấp 3 lần, lên tới 1.204.000 đô la Mỹ so với chi phí xử lý khoảng 433.000 đô la Mỹ khi phát hiện ngay lúc đó.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh