36 'nhà khoa học nhí' tranh tài ứng dụng công nghệ cảm biến MESH của Sony

(ĐTTD) 36 học sinh đến từ trường THCS Trần Văn Ơn và THCS Huỳnh Khương Ninh đã có buổi ngoại khóa đầy sáng tạo và lý thú trong chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” với chủ đề công nghệ cảm biến MESH được Sony tổ chức vào sáng ngày 28/9.

Đây là lần thứ hai Sony mang công nghệ cảm biến MESH đến với buổi học ngoại khóa "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" đến với các học sinh THCS tại Tp.HCM. Tại buổi học ngoại khóa năm nay, Sony còn mang đến một món quà bất ngờ giành cho 36 em học sinh thuộc hai trường THCS Trần Văn Ơn và THCS Huỳnh Khương Ninh chính là cơ hội trải nghiệm và chơi đùa cùng chú chó robot Aibo.

Góp mặt tại buổi học ngoại khóa "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" với chủ đề Công nghệ cảm biến MESH còn có ông Tsuda Yasuhiro, Tổng Giám đốc Sony Electronics Việt Nam. Chia sẻ tại buổi học, ông  Tsuda Yasuhiro cho biết: “Cảm biến MESH là bộ công cụ dễ sử dụng và mang lại nhiều thú vị khi được kết hợp với những vật dụng trong đời sống. Vì vậy, chúng tôi muốn mang đến cơ hội trải nghiệm những điều thú vị này đến với các em học sinh, để các em thỏa sức sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng của mình”.

Trong buổi học ngoại khóa lần này, các em học sinh được làm quen với 5 khối cảm biến (tag): Move (màu xanh da trời) có thể cảm nhận được các chuyển động như lắc, lật, chạm nhẹ hay chuyển hướng; Button (màu xanh lá) hoạt động như công tắc khi được bấm một lần, hai lần hay bấm giữ; LED (màu cam) có thể phát ra ánh sáng nhiều màu khác nhau hoặc ánh đèn chớp; Brightness (màu xanh đậm) cảm ứng ánh sáng; và GPIO (màu xám) là một thiết bị cảm biến trung gian kết nối các cảm biến bấm, chuyển động, ánh sáng với các thiết bị ngoại vi khác.

Theo chia sẻ từ ban tổ chức, so với chủ đề của khóa học trước được tở chức vào năm ngoái, khóa học về công nghệ cảm biến MESH năm nay có độ phức tạp cao hơn, nhưng cũng thú vị và hào hứng hơn khi cho phép các em học sinh được thỏa sức sáng tạo để hiện thực hóa những ý tưởng của mình.

Và buổi học ngoại khóa về công nghệ cảm biến MESH được mở đầu bằng những bài giảng bổ ích về những lợi ích do công nghệ mang lại, về công nghệ cảm biến MESH và những ứng dụng thực tiễn của chúng được giảng dạy bởi những thầy giáo đến từ Sony. 

Mặc dù có khá bỡ ngỡ và có chút bối rối trong những giây phút đầu khi bước vào phần thực hành với sự hướng dẫn của các huấn luyện viên cùng trợ giảng để phát minh ra những dự án hữu ích, 36 "nhà khoa học nhí" chia thành 12 đội cũng đã hoàn thành rất tốt phần thi của mình với những ý tưởng rất thú vị và thiết thực.

Điển hình như ý tưởng sản xuất chiếc bàn học thông minh tự động tăng/ giảm độ sáng đèn học cho phù hợp và tốt với mắt nhất, vừa có thể nhắc nhở những bài học cần phải học được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa tag Move, Brightness và Button. Hay như hệ thống chống trộm ô tô được xây đơn giản với tag Button, LED và Move.

Không chỉ có thế, các em học sinh tham gia buổi học ngoại khóa này còn thể hiện được khả năng thuyết trình của mình khi tự xây dựng nên một câu chuyện khá đơn giản để giới thiệu ý tưởng sản phẩm của nhóm. Các em cũng thể hiện được khả năng nắm bắt các vấn đề xã hội khá tốt khi hầu hết các ý tưởng đều được xây dựng dựa trên những nhu cầu bất thiết của xã hội như ý tưởng cảnh báo cháy rừng, ý tưởng bộ sản phẩm cảnh báo té ngã và được mở rộng thêm có thể sử dụng để cảnh báo việc bạo hành trẻ nhỏ.

Công nghệ cảm biến MESH là gì?

MESH là từ viết tắt của Make – Experience – Share với ý nghĩa khuyến khích các em làm được một ứng dụng cụ thể từ các khối cảm biến, trải nghiệm ứng dụng mình tạo ra và chia sẻ với các bạn. MESH được Sony ra mắt từ 2015 với 7 khối cảm biến gồm: LED (đèn phát sáng), Button (nút bấm), Motion (cảm biến chuyển động), Move (cảm biến di chuyển), Brightness (cảm biến ánh sáng), Temperature & Humidity (cảm biến nhiệt độ và độ ẩm) và GPIO (cảm biến trung gian dùng để kết nối các cảm biến với các thiết bị ngoại vi). Tất cả các cảm biến này đều được sản xuất tại Nhật Bản với mức giá từ 39.99 USD (khoảng 921.000 đồng). 

Không yêu cầu người dùng phải biết các ngôn ngữ lập trình, MESH có thể được thực hiện chỉ bằng cách chạm và kéo các lệnh trực quan trên ứng dụng có sẵn, thông qua kết nối bluetooth. Vì vậy, các em học sinh có thể tự mình thiết lập các chuỗi tự động hóa theo ý tưởng của mình.

Các em học sinh tập trung nghe giảng về những đặc tính của từng tag MESH và những ứng dụng thực tiễn của chúng.
Nghiên cứu và lên ý tưởng cùng các bạn trong nhóm.
Phác họa ý tưởng.
Và tự tin thuyết trình về ý tưởng thiết kế sản phẩm của nhóm mình.
 

Tùng Nguyễn