9 bước kéo dài tuổi thọ cho pin lithium-ion

(ĐTTD) Sạc pin không chỉ là cắm điện và đợi cho đầy, một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Michigan, Mỹ đã tiến hành các nghiên cứu, thực nghiệm và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Đa phần các thiết bị điện tử cá nhân hiện nay dùng Pin lithium-ion với nhiều tính năng ưu việt so với các công nghệ cũ như pin Nickel. Pin lithium-ion có dung lượng lớn hơn, tuổi thọ cao hơn, cho phép sạc mà không cần xả hết điện. Tuy vậy, hầu như mọi thành phần của pin đều suy giảm theo thời gian, bao gồm cực dương, cực âm, chất điện phân, bộ tách và bộ thu và thậm chí cả lớp vỏ bảo vệ. Đặc biệt, pin sẽ nhanh xuống cấp nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Hiện có rất nhiều lời khuyên đến từ các chuyên gia cũng như người dùng chia sẻ kinh nghiệm nhằm kéo dài tuổi thọ cho pin. Nhóm nghiên cứu Ann Arbor, thuộc Đại học Michigan, đã khảo cứu các tài liệu học thuật và hướng dẫn sử dụng cũng như thực hiện các nghiên cứu, đo đạc để đưa ra một danh sách các bước thực hành tốt nhất, đơn giản nhất cho người dùng để duy trì tuổi thọ của pin lithium-ion. Nhóm nghiên cứu đã xác định một số yếu tố chính dẫn đến suy giảm pin, cùng với đó là cách thức để giảm thiểu các tác động này.

Thứ nhất, tránh cho pin tiếp xúc với nhiệt độ cao và thấp, đặc biệt là trong khi sạc. Nếu bạn thấy điện thoại nóng lên khi đang sạc, hãy rút ra đợi nhiệt giảm xuống rồi tiếp tục cắm điện vào. Tương tự như vậy, tránh sạc trong điều kiện rất lạnh. Nhiệt độ “cực đoan" sẽ đẩy nhanh sự xuống cấp của hầu hết mọi thành phần cấu tạo của pin. Chính vì lý do này, một số nhà sản xuất ô tô điện khuyên người dùng không tắt máy xe trong những ngày rất nóng, chấp nhận tốn điện nhưng tạo điều kiện để hệ thống làm mát giảm nhiệt độ cho hệ thống pin. Theo hướng dẫn, cố gắng không sạc nếu nhiệt độ nằm ngoài phạm vi 10 - 35°C.

Thứ hai, pin “ghét” quá đầy hoặc quá trống. Lý tưởng nhất là bạn không bao giờ để dung lượng pin vượt quá 80 phần trăm hoặc ít hơn 20 phần trăm. Có thể suy luận một cách đơn giản, khi quá no hoặc quá đói cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, căng thẳng và pin cũng vậy. Nhiều người có thói quen phải sạc cho thật đầy, điều này đôi khi cũng cần nhưng hãy rút điện ra ngay khi pin chạm vạch 100%. Hết sức tránh việc sạc điện thoại qua đêm, bởi khi pin đã đầy mà bạn tiếp tục “nhồi điện” thì hậu quả rõ ràng rất dễ tưởng tượng. Những người dùng laptop lâu năm chắc chắn “thấm đòn” và đã rút ra kinh nghiệm trong vụ này.

Thứ ba, cố gắng tránh dùng các bộ sạc nhanh và tương tự như vậy, tránh xả nhanh nếu không thực sự cần thiết. Bộ sạc nhanh có vẻ giúp bạn tiết kiệm thời gian tiện, nhưng dòng điện cao sẽ làm nóng và làm hỏng pin nhanh hơn so với sạc chậm. Nếu có thể, hãy sử dụng bộ sạc chậm 1A đời cũ và cứ thư giãn mỗi khi nạp điện thoại, đây cũng là một cách để bạn tránh xa màn hình Cuối cùng, nên lưu ý tránh sử dụng hoặc cất giữ pin lithium-ion trong môi trường ẩm ướt cũng như tránh hoàn toàn các va đập vật lý – một cú rơi từ trên cao có thể gây sốc, gây xô lệch các tấm pin, thậm chí méo hay rách vỏ, kết quả chắc hẳn đã rõ.

Các bạn có thể làm quen với 9 mẹo nhỏ để kéo dài tuổi thọ cho pin Lithium – ion trong hình mình họa đăng kèm.

Tham khảo kết quả nghiên cứ tại đường link: Journal of Energy Storage.

ĐTTD