AI và Tương lai của Việt Nam

15:1314/03/2019

(ĐTTD) AI và Tương lai của Việt Nam là tên của cuộc khảo sát vừa được Microsoft và IDC đồng thực hiện nhằm đánh giá tầm ảnh hưởng của trí thông minh nhân tạo (AI) trên 3 phương diện: xã hội, thương mại và kinh tế.

Có hơn 1.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 1.580 người lao động của 15 thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) tham gia khảo sát. Đây là những lãnh đạo doanh nghiệp có lượng nhân sự từ 250 nhân viên trở lên, và là người có quyền quyết định về hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược số của doanh nghiệp. Còn người lao động được lựa chọn khảo sát là những người có hiểu biết về trí thông minh nhân tạo, không có vai trò quyết định trong doanh nghiệp.

Biểu đồ thống kế từ cuộc khảo sát "AI và Tương lai của Việt Nam" do Microsoft và IDC đồng thực hiện đã cho thấy trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hôm nay và trong 3 năm tới.
 

Như chúng ta đều biết, trí thông minh nhân tạo AI không còn là cái gì đó quá xa vời, nó đã dần hiện hữu và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội, trong đó có doanh nghiệp. Cụ thể cần phải đưa AI vào trong doanh nghiệp để nhằm: Tương tác tốt hơn với khách hàng (26% đáp viên chọn yếu tố này đầu tiên)/ Nâng cao ưu thế cạnh tranh (19%)/ Nâng cao biên lợi nhuận (18%)/ Thúc đẩy sáng tạo (15%) và Nâng cao năng suất làm việc (9%).

Năm ngoái, các tổ chức ứng dụng AI đã nhìn thấy sự gia tăng từ 18-26% trong các yếu tố nói trên. Các doanh nghiệp cũng dự đoán sự gia tăng này sẽ tăng ít nhất 1.8 lần trong 3 năm tiếp theo, đặc biệt trong 2 lĩnh vực thúc đẩy sáng tạo và nâng cao ưu thế cạnh tranh”, ông Victor Lim, Phó chủ tịch IDC Châu Á/ Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Mặc dù có đến 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý rằng AI là chìa khóa mang lại ưu thế cạnh tranh, nhưng chỉ có khoảng 41% các tổ chức trong khu vực bắt đầu hành trình ứng dụng AI. Và các ưu thế cạnh tranh của những tổ chức này ước tính sẽ tăng 100% trong 3 năm nữa, vào khoảng năm 2021.

Ngày nay, công ty nào cũng là công ty phần mềm, và theo xu hướng gia tăng, mỗi tương tác sẽ đều là số hóa. Để thành công, các tổ chức cần phải nhanh chóng trong việc ứng dụng công nghệ mới, đồng thời xây dựng khả năng số của riêng mình. Chậm chân trong hành trình ứng dụng AI, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế sẽ đánh mất những lợi thế cạnh tranh chỉ dành riêng cho những tổ chức tiên phong ứng dụng”, ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Nghiên cứ này cũng cho thấy, có đến 62% các lãnh đạo doanh nghiệp và 66% người lao động tin rằng AI sẽ giúp họ làm công việc hiện tại một cách hiệu quả hơn, hoặc giảm thiểu những công việc có tính chất lặp lại. Tuy nhiên, có tới 0% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng việc học hỏi và trau dồi kỹ năng số cho người lao động là khó khăn, và 14% người lao động cho rằng đây là thử thách đối với họ.

Tầm nhìn của Microsoft về AI, đầu tiên và tất yếu là về con người. Công nghệ AI sẽ không thể thực hiện nếu không có con người. Điều này có nghĩa để có một tương lai AI, con người cần phải học hỏi và trau dồi những kỹ năng số cần thiết cho chính mình. Một điều đáng mừng đó là có đến 84% các tổ chức chú trọng việc đào tạo kỹ năng mới cho người lao động trong tương lai”, ông Phạm Thế Trường nhận định.

Đánh giá chung của toàn khu vực, các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều cho là cần có: kỹ năng định lượng và phân tích, kỹ năng số, cũng như khả năng thích ứng và tư duy liên tục học tập.

Biểu đồ thể hiện tác động của AI đến việc làm.
 

Hiểu được tầm quan trọng của AI, trước đó vào năm 2015, Microsoft đầu tư 3 triệu USD để giúp rút ngắn khoảng cách kỹ thuật số. Tập đoàn đã liên kết với các tổ chức địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận để trang bị kỹ năng số cho những thanh thiếu niên khó khăn, thông qua các chương trình đào tạo, giáo dục tại nhiều tỉnh và thành phố. Qua các chương trình đã được tổ chức, hơn 150.000 lao động trẻ đã được đào tạo, với 70-90% nhận được việc làm sau khi tham dự chương trình hướng nghiệp.

Một trong những dự án nổi bật đó là “Con thuyền mơ ước”, lớp học công nghệ và khoa học máy tính di động dành cho những trẻ em sống ở vùng sâu vùng xa. Hay chương trình Future Ready được Microsoft phối hợp tổ chức hàng năm với các cơ sở giáo dục và tổ chức phi lợi nhuận, nhằm phổ cập và tăng cường học tập khoa học máy tính đối với các học sinh, sinh viên, đồng thời xây dựng và nâng cao khả năng giảng dạy của giáo viên.

Được biết, trong vòng 1 năm tới, sẽ có gần 700.000 học sinh, sinh viên – đặc biệt là những trẻ có hoàn cảnh khó khăn – có cơ hội theo đuổi ước mơ trong ngành công nghệ, đồng thời sẽ có hơn 26.000 giáo viên đủ tiêu chuẩn giảng dạy môn khoa học máy tính chất lượng cao tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Khảo sát này cũng chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá cao kỹ năng mềm hơn những gì người lao động nghĩ. Cụ thể: Khả năng thích ứng và liên tục học hỏi (chênh lệch 7 điểm)/ Khả năng lãnh đạo và quản lý (chênh lệch 7 điểm) và Tinh thần làm chủ và chủ động (chênh lệch 6 điểm).

Truy cập: https://news.microsoft.com/apac/features/artificial-intelligence/ để biết thêm chi tiết.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh