AiHealth nhận vốn từ quỹ đầu tư Singapore

(ĐTTD) Giải pháp công nghệ y tế (medtech) nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang tên AiHealth vừa gọi vốn thành công Pre-Series A từ TNBA Vietnam Scout và một số nhà đầu tư ở Đông Nam Á.

Được biết, giải pháp đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe đầy đủ trọn đời cho từng người dùng, kết nối mỗi người dân với bác sĩ riêng cũng như hỗ trợ cảnh báo sức khỏe để mỗi người dân theo dõi sức khỏe tổng quát, chủ động phát hiện bệnh lý, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Nền tảng AiHealth Bác sĩ riêng giúp mỗi người dân kết nối có một bác sĩ riêng để tư vấn khám bệnh và chăm sóc sức khỏe mọi lúc mọi nơi

Theo ông Phan Thanh Bình - Nhà Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AiHealth, “Giải pháp công nghệ này giúp người dân dễ dàng tìm Bác sĩ chuyên khoa giỏi cho riêng mình để tư vấn, chăm sóc sức khỏe; dễ dàng mua thuốc online và nhận ngay tại nhà với mạng lưới nhà thuốc gần nhất; đặt lịch khám bệnh tại các bệnh viện phòng khám uy tín; đặt lịch điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại nhà; quản lý hồ sơ bệnh án điện tử trọn đời.”

AiHealth được thiết kế để sẵn sàng kết nối với tất cả các phần mềm quản lý thông bệnh viện (HIS), trung tâm xét nghiệm (LIS), trung tâm chẩn đoán hình ảnh (PACS). Thêm vào đó, hệ thống bảo mật dữ liệu 3 lớp nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hồ sơ bệnh án, hồ sơ cá nhân của từng người dân (Truy cập bằng mật khẩu, xác nhận bằng OTP nhắn tin đến điện thoại người dùng và mã hóa dữ liệu trên cơ sở dữ liệu tại máy chủ).

Được xây dựng trên kiến trúc Microservice, AiHealth chạy trên nền tảng HA Kubernetes và Docker làm tăng khả năng đáp ứng (High Availability) và khả năng mở rộng (Scalability) của toàn hệ thống. Với kiến trúc này, hệ thống có khả năng phát triển, nâng cấp, hay thay thế các dịch vụ bên trong mà không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khác.

Chưa kể, AiHealth cũng được đội ngũ phát triển áp dụng những công nghệ mới nhất như NetCore, Angular, RabbitMQ, Redis, Elasticsearch, Kotlin, Swift... cùng quy định phát triển nghiêm ngặt theo lập trình hướng đối tượng (OOP), áp dụng nguyên lý SOLID nhằm đảm bảo chât lượng của việc phát triển cũng như khả năng nâng cấp và mở rộng sau này.

Ngoài ra, AiHealth cũng đồng thời được sử dụng nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau như SQL Server, MongoDb, MySQL để phục vụ lưu trữ cũng như bảo mật thông tin dữ liệu khách hàng. AiHealth còn được đội ngũ phát triển xây dựng hệ thống Resful API, áp dụng tiêu chuẩn HL7 và nhiều tiêu chuẩn khác để sẵn sàng kết nối với các hệ thống y tế khác.

Tính đến nay, Aihealth đã phủ được 48 tỉnh thành với mạng lưới 1.437 bác sĩ, 438 điều dưỡng, 672 bệnh viện (phòng khám), nhà thuốc, trung tâm xét nghiệm đã kết nối nền tảng AiHealth giúp cho hàng ngàn người dân tìm bác sĩ riêng của mình trao đổi qua tin nhắn, gọi điện, video call; người dân dễ dàng mua thuốc online và nhận thuốc tại nhà với đơn vị giao nhận Ahamove (sắp tới AiHealth liên kết với Grab); thanh toán tiền thuận tiện với Ví Payme, Ví Momo, cổng thanh toán Payoo.

Việc gọi vốn thành công Pre-Series A từ TNBA Vietnam Scout và một số nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Ásẽ giúp cho Aihealthcó cơ hội đến được với số đông người dùng hơn. Nền tảng này đã xây dựng hoàn chỉnh với 5 nhóm đối tượng: AiHealth dành cho người dùng (bệnh nhân); AiDoctor dành cho Bác sĩ, AiPharmacy dành cho nhà thuốc, dược sĩ; AiNurse dành cho điều dưỡng, kỹ thuật viên; AiClinic dành cho các phòng khám, trung tâm xét nghiệm, trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Và trong tương lai, ự kiến sẽ xây dựng và vận hành một “siêu ứng dụng y tế” với sự tham dự của nhiều bên như doanh nghiệp khám sức khỏe đoàn theo thông tư 14, công ty bảo hiểm y tế; tổ chức tài chính ngân hàng để hỗ trợ thanh toán viện phí… bổ sung thêm nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng và cơ sở khám chữa bệnh.

Ở giai đoạn đầu, người dùng AiHealth đã có thể tìm kiếm bác sĩ riêng cho mình với đầy đủ các chuyên khoa, mua và giao thuốc tận nơi, đặt lịch chăm sóc sức khỏe tại nhà, đặt lịch khám bệnh tại nhiều bệnh viện, phòng khám, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử trọn đời, thanh toán viện phí online.

“Quyết định rót vốn cho AiHealth từ vòng đầu tiên, TNB Aura rất vui khi các nhà đầu tư và doanh nhân thiên thần cũng chia sẻ và thấu hiểu khát vọng của các nhà sáng lập. Chúng tôi nhận thấy cơ hội thị trường dành cho AiHealth nói riêng và nền tảng bác sĩ riêng cho mỗi gia đình vô cùng rộng mở. Quan trọng hơn, chúng tôi đánh giá cao sự khác biệt mà họ đang tạo ra cho nền y tế Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đang tìm giải pháp hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid. TNB Aura sẽ hỗ trợ AiHealth kết nối với các giải pháp y tế công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á để cùng giải bài toán y tế cho Việt Nam.”– ông Charles Wong, Thành viên Sáng lập và Giám đốc Điều hành của TNB Aura cho biết. 

Chi tiết về giải pháp công nghệ AiHealth, truy cập tại: https://aihealth.vn/

 

Có thể bạn chưa biết?

Tại Việt Nam, cứ 1.000 người dân Việt Nam mới có 0,8 bác sĩ và 1,1 điều dưỡng. Mặc dù hệ thống y tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, nhưng với tỷ lệ bác sĩ trên 1.000 dân thấp thì rất khó để người dân tiếp cận được dịch vụ y tế chất lượng và bác sĩ giỏi.

Đáng lưu ý, trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát, việc người dân đi đến bệnh viện hoặc tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ để khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, ứng dụng AiHealth sẽ giúp kết nối bệnh nhân với bác sĩ và các cơ sở khám chữa bệnh một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

ĐTTD