AMD nâng cấp công nghệ hiển thị hình ảnh

Bộ phận chuyên nghiên cứu và phát triển phần mềm của AMD đã có những bước đột phá trong việc nâng cấp và cải tiến công nghệ hiển thị hình ảnh.

Trong đó, AMD nâng cấp toàn diện hơn cho công nghệ đồng bộ hình ảnh AMD FreeSync và tăng cường hiệu ứng HDR (High Dynamic Range) mạnh hơn. Với những nâng cấp về mặt công nghệ phần mềm này, AMD mạnh dạng mang đến cho người tiêu dùng một trải nghiệm xứng đáng hơn, đẩy mạnh quá trình phát triển và hoàn thiện những công nghệ hiển thị hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay.

AMD FreeSync hỗ trợ giao tiếp HDMI

 

Giờ đây, khi sự có mặt của FreeSync đã là một phần không thể thiếu của nhiều game thủ sử dụng nền tảng của AMD, cũng là lúc AMD cần chú tâm vào phát triển và nâng cấp công nghệ này ngày một tiến bộ hơn trước. Bắt đầu vào năm sau, 2016, AMD FreeSync sẽ chính thức hỗ trợ giao tiếp HDMI – một giao tiếp hình ảnh phổ biến bậc nhất hiện nay để mang lại một trải nghiệm chơi game mượt mà và đồng bộ toàn diện hơn vời các thiết bị xuất hình ảnh mới hiện nay. FreeSync thông qua HDMI sẽ được hỗ trợ trên tất cả các bộ xử lý AMD APU và GPU từng hỗ trợ FreeSync thông qua giao tiếp Display Port trước đây.

Cùng với nâng cấp này, AMD cũng đã và đang làm việc với các nhà sản màn hình LG, Samsung và Acer để mang đến cho người dùng một hệ sinh thái FreeSync tương thích tốt với các màn hình có cổng HDMI. Bởi hiện nay, một số lượng lớn đến 70% màn hình phổ biến đều khuyết cổng Display Port, và đa số các máy tính xách tay đều có một cổng HDMI và sử dụng GPU Radeon có hỗ trợ công nghệ FreeSync.

AMD cũng giới thiệu đến người dùng mẫu máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ công nghệ FreeSync, và sản phẩm đó mang tên Lenovo Y700. Lenovo Y700 sẽ được trang bị APU AMD FX-8800P “Carrizo” và nhân đồ họa Radeon R9 M380 lẫn màn hình LCD có tốc độ làm tươi 40-60Hz.

Hiện tại trên thị trường hiện nay, AMD và đối tác của mình đã cho ra đời rất nhiều mẫu màn hình có hỗ trợ cả giao tiếp Display Port và HDMI, từ đó tạo nên một đòn bẫy quan trọng phổ biến công nghệ FreeSync mạnh hơn trước.

Khả năng tương thích HDR tốt hơn

 

Khi mà nhu cầu người dùng đang ngày một tăng cao, trong đó nhấn mạnh vào chất lượng màn hình, thì công nghệ HDR đang nổi lên như một tính năng ưu tú đem lại chất lượng trình chiếu hình ảnh ấn tượng. Các tấm HDR panel đặc trưng bởi:

- Độ sáng đạt 600-1200 cd/m2 và có thể đạt cực đại tới tận 2000 cd/m2

- Tỷ lệ tương phản tạo hiệu ứng thị giác sẽ tiệm cận hơn với mức cảm nhận của mắt người (SMPTE 2084)

- Các gam màu sẽ đạt tới 1 tỷ màu khác nhau và 10-bit cho mỗi màu.

Màn hình HDR có thể được thiết kế với độ sâu của màu đen đạt mức cực cao như màn hình OLED, hoặc khả năng hiện thị ánh sáng động tương tự màn hình LCD. Cả hai công nghệ trên đều được chú trọng cho quá trình trải nghiệm game. Trong đó một vài mẫu TV ứng dụng công nghệ này sẽ ra mắt người dùng vào nửa cuối năm 2016, cung cấp cho người dùng một sự chính xác tuyệt đối về màu sắc, độ bão hòa, độ sáng và màu đen sâu gần như thực tế, tiến gần hơn đến giới hạn “thực như cuộc sống”.

Hiện tại, dòng nhân đồ họa AMD Radeon R9 300 đều hoàn toàn tương thích với các màn hình HDR ra mắt trong tương lai tới nhằm phục vụ tốt nhất cho game thủ cũng như trải nghiệm xem phim. AMD đang làm việc với các nhà phát triển game hàng đầu hiện nay để các tựa game sắp tới hỗ trợ HDR vào năm sau.

Nhật My