An toàn trực tuyến cho người lớn tuổi

(ĐTTD) Nhóm người lớn tuổi, trên 55 tuổi, đang là nhóm khách hàng có nguy cơ cao đối với an toàn trực tuyến.

Một nghiên cứu mới đây từ Kaspersky Lab và B2B International cho thấy, 84% người dùng ở tuổi 55 trở lên thường truy cập Internet tại nhà nhiều lần trong ngày, và 44% dành ít nhất 20 tiếng mỗi tuần cho Internet.

Cụ thể, nửa cuối năm 2017, nhóm tuổi này sở hữu trung bình 4 thiết bị trong mỗi gia đình, bao gồm 2 máy tính và 2 thiết bị di động.

Mặc dù các thiết bị kết nối mang đến nhiều lợi ích nhưng các thành viên trong gia đình vẫn lo lắng về người thân lớn tuổi sẽ không có sự phòng ngừa cần thiết khi họ online, tỉ lệ này là 60%. Ngoài ra, 44% người sử dụng Internet thừa nhận người lớn tuổi đang là nạn nhân của lừa đảo online (15%), dính phần mềm độc hại hoặc virus (17%) và bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại (13%).

Vàchỉ 34% người được khảo sát cho biết đã cài đặt biên pháp bảo mật trên thiết bị di động cho người lớn tuổi, và 32% thường giảng giải về các mối đe doạ online cho người thân. Trong khi đó, 33% không làm gì để bảo vệ người lớn tuổi, làm gia tăng rủi ro người lớn tuổi gặp sự cố an ninh mạng.

Những người dùng Internet lớn tuổi thường dễ bị tổn thương và là nhóm đối tượng mục tiêu mang lại lợi nhuận cao cho tội phạm mạng, họ luôn nằm trong tầm ngắm cho phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và email lừa đảo. Cách duy nhất để chống lại mối đe doạ đang liên tục phát triển này là kết hợp tăng cường cảnh giác và cài đặt phần mềm an ninh hiệu quả trên tất cả các thiết bị, bao gồm điện thoại di động. Điều này sẽ giúp phòng ngừa tối đa rủi ro an ninh và bảo vệ thành viên lớn tuổi khỏi sự phiền toái khi hoạt động trực tuyến”. Ông Dmitry Aleshin, Phó Giám đốc phòng Tiếp thị Sản phẩm, Kaspersky Lab chia sẻ.

Truy cập website của Kaspersky Lab để tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm này, hoặc vào đây để tìm hiểu toàn bộ báo cáo Khảo sát Rủi ro An ninh Người dùng.

ĐTTD