Apple bị người dùng Việt Nam khởi kiện vì cố tình làm chậm iPhone

(ĐTTD) Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện Apple của hai người dùng iPhone tại Việt Nam vì lý do bị làm chậm hiệu năng, ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Theo đó, một văn phòng luật sư ở Hà Nội đã làm hồ sơ khởi kiện Apple khi hãng này thừa nhận cố tình làm chậm iPhone trên toàn cầu.

Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện Apple của Tòa án Nhân dân Tp.HCM.

Ngày 10/1, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc một văn phòng luật ở Hà Nội, đã gửi đơn kiện Apple đến Tòa án Nhân dân TP.HCM. Hãng công nghệ Mỹ hiện đặt văn phòng Apple Việt Nam tại quận 1, Tp.HCM.

Trong hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang, luật sư Hùng và Tùng yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam.

"Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật", trích thông cáo báo chí đăng trên Batterydown.vn, website do hai luật sư này lập ra để tập hợp những người dùng có iPhone bị làm chậm ở Việt Nam.

Hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang đã gửi lên Tòa án.

Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi”, hai luật sư này tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội khẳng định thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Phía Tòa án Nhân dân TP.HCM cũng đã tiếp nhận hồ sơ và có giấy xác nhận gửi đến phía ông Hùng.

Theo luật sư này, sau khi tiếp nhận, sẽ có 3 khả năng xảy ra: tòa chính thức thụ ký vụ án; tòa yêu cầu bổ sung hồ sơ sau đó thụ lý vụ án nếu thấy còn thiếu hồ sơ; hoặc tòa trả lại hồ sơ nếu xét thấy đơn kiện không phù hợp để thụ lý.

Giao diện trang web kêu gọi người dùng tại Việt Nam khởi kiện Apple.

Ông Hùng cho biết với cương vị của một luật sư, nhiều khả năng trong trường hợp này tòa sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ. Hồ sơ bổ sung có thể bao gồm một số chi tiết kỹ thuật để làm rõ hơn tình tiết của đơn kiện.

Ông Hùng cũng tin rằng nhóm của ông có khả năng thắng kiện trong vụ án này. "Nhiều người dùng trên thế giới cũng đã đệ đơn kiện Apple. Chúng tôi đang kêu gọi nhiều người dùng trong nước tham gia vào vụ kiện này, yêu cầu Apple có biện pháp giải quyết phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam nói chung", ông Hùng nói.

Trước đó, vào khoảng tháng 4/2017, Apple Việt Nam thông qua Cty luật Võ Trần (VOTRA) làm đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam của Apple đã gửi "tối hậu thư" cho các cửa hàng đang sử dụng logo táo cắn dở cùng những tên gọi "Apple", "iPhone" và những tên gọi khác như "Apple Store", "App Store", "iPad, "iPod, "MacBook" yêu cầu chấm dứt sử dụng những ký hiệu này trên bảng hiệu với thời gian được hạn định trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận thư. Điều này cũng khiến không ít những cửa hiệu lớn phải sửa lại bảng hiệu của mình, nhưng cũng có không ít các cửa hàng kinh doanh tại Việt Nam phớt lờ vì đây không phải là lần đầu Apple Việt Nam gửi tối hậu thư này.

Nhật Quang

(Tổng hợp)