Apple gỡ bỏ các ứng dụng VPN trên App Store ở Trung Quốc

(ĐTTD) Các ứng dụng VPN chưa được cấp phép bởi chính quyền Trung Quốc sẽ không còn tiếp tục xuất hiện trên kho ứng dụng App Store tại quốc gia này.

Ngày 30/07, Apple đã chính thức ra thông báo về việc gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng VPN chưa được cấp phép trên kho ứng dụng App Store dành cho thị trường Trung Quốc. Động thái này được cho là dấu hiệu nhượng bộ của Táo Khuyết trước các quy định về việc kiểm duyệt nội dung và thiết lập an ninh mạng của chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới.

Hồi đầu năm 2017, Trung Quốc đã ban hành điều luật cấm tất cả các dịch vụ VPN không được cấp phép bởi các cơ quan nhà nước. Theo đó, những dịch vụ VPN muốn tiếp tục hoạt động phải sử dụng các cơ sở hạ tầng mạng được chỉ định bởi chính quyền.

VPN vốn là một công cụ rất phổ biến tại Trung Quốc, được nhiều người sử dụng để người dùng vượt qua hệ thống tường lửa Great Firewall nổi tiếng  – được thiết lập nhằm hạn chế việc truy cập vào các website bị cấm, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Facebook hay Google.

Tất nhiên, các dịch vụ VPN bị gỡ bỏ trên App Store tại Trung Quốc vẫn có thể được tìm thấy trên những kho ứng dụng của Apple ở các quốc gia khác. Do vậy, những người dùng tại Trung Quốc có công cụ thanh toán đặt ở nước ngoài vẫn có thể sử dụng một vài thủ thuật để cài đặt các dịch vụ này.

Trúc Phong

Tổng hợp