ARM mang gì đến Computex 2021?

(ĐTTD) Trong khuôn khổ sự kiện Computex 2021 đang diễn ra tại Đài Loan, một trong những ông lớn được chú ý nhiều nhất trong thời gian vừa qua là ARM sẽ mang đến gì đến Computex 2021?

Tất cả có tại  https://youtu.be/Cb3YVQFXbmE

ARM cho biết, họ sẽ mang kiến trúc mới Armv9 đến Computex 2021, đây sẽ là chìa khoá cách mạng của hàng tỷ sản phẩm công nghệ trong nhiều năm tới.

Kể từ khi được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, vi kiến trúc Armv8 đã đi qua 1 thập kỷ, góp mặt trong sự thành công của rất nhiều thiết bị. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến con chip A7 bên trong iPhone 5s, chiếc iPad Air đầu tiên và iPad Mini 2 cho đến con chip Apple Silicon đã khuấy động cả thị trường máy tính và nhiều thiết bị di động khác.

Và thế hệ tiền nhiệm, Armv9, cũng giống như môt bản Big Update cho toàn bộ hệ thống chip ARM trên thị trường. Nơi mà những thay đổi về vi kiến trúc bên trong sẽ cho phép những thiết bị công nghệ có những sự thay đổi mang tính cách mạng, để từ đó có thể mang đến những giá trị mà chính chúng ta cũng khó có thể lường trước được.

Cụ thể, vi kiến trúc mới Armv9 sẽ tập trung vào 3 hạng mục phát triển chính là hiệu suất tính toán trên nhân và hệ thống AI.

Với sự phổ biến của các thiết bị công nghệ, sự dịch chuyển về lối sống trong thời đại kĩ thuật số, bản thân tiềm năng phát triển của những món đồ công nghệ sở hữu con chip ARM sẽ thu hút không ít những cuộc tấn công mạng nhằm vào những thiết bị này. Vàđó là lý do mà Armv9 sẽ được tăng cường hệ thống bảo mật thông tin cho các thiết bị trong mạng lưới đã trở nên “miễn nhiễm” với những sự tác động từ bên ngoài.

Nếu như, nền tảng Arm Neoverse V2 và Neoverse N2 mở ra cánh cửa mới cho những vấn đề về hiệu suất tính toán để mỗi thiết bị dù lớn hay nhỏ đều mang đến hiệu quả năng lượng tính toán tốt hơn. Từ đó mang lại giá trị năng lượng chung cho toàn bộ mạng lưới hàng tỷ thiết bị đang tiêu thụ điện năng mỗi năm, giảm khí thải nhà kính.

Nhưng có lẽ, sức mạnh này của Arm cũng không thể bỏ qua một thương vụ mang tính dấu ấn trong làng công nghệ, đó chính là Arm về chung một nhà với Nvidia.

Có thể nói, việc thâu tóm Arm của Nvidia có rất nhiều những toan tính ở bên trong, nhưng ở góc độ người dùng và doanh nghiệp, thì thương vụ này chính là bàn đạp để tiếp sức thêm cho hệ thống AI đang phát triển của Nvidia. Với rất nhiều ứng dụng có giá trị hiện có, sự có mặt của Arm sẽ giúp cho chính những sản phẩm của Nvidia như card đồ hoạ Gaming, hệ thống xe tự hành, camera nhân dạng… có thể bước lên một tầm cao mới. Thậm chí là sức mạnh cũng sẽ sớm “phát tác” trong đời sống như vẽ tranh, sáng tác nhạc, nói chuyện như người với người và còn nhiều hơn thế nữa.

Tựu trung lại là với những vi kiến trúc của Arm thì những hệ thống AI được xây dựng và phát triển bởi Nvidia như HGX sẽ “bay cao, vươn xa”.

ĐTTD