Autodesk “muốn” lên mây!

(ĐTTD) Cùng với thời gian, Autodesk đã nghiên cứu và tạo ra rất nhiều sản phẩm khác ngoài AutoCAD như Revit, Inventor, 3Ds max vv.. Tuy nhiên đây mới chỉ là các sản phẩm đơn lẻ. Autodesk muốn làm nhiều hơn thế!

Trong bài chia sẻ mới đây, ông Phan Trung Hiếu – Giám đốc quốc gia Autodesk Việt Nam và Campuchia đã cho biết rất rõ ràng và chi tiết về định hướng của Autodesk trong năm 2017 cũng như trong thời gian tới.

Ông Phan Trung Hiếu - Giám đốc quốc gia Autodesk Việt Nam và Campuchia

Khoảng 6 năm trước, Autodesk bắt đầu tạo ra một gói sản phẩm gom chung các sản phẩm cùng nhau và gọi là bộ suite với mục đích giúp người dùng có thể sử dụng được nhiều sản phẩm của Autodesk. Không cung cấp cái gói suite này nữa, nửa năm trở lại đây, Autodesk đã ra mắt một gói mới có tên gọi là Collection. Tuy nhiên, Collection cũng sẽ đi sau 6 tháng, sau việc chuyển đổi của Autodesk từ sản phẩm vĩnh viễn sang sản phẩm định kỳ là subscription. Quá trình chuyển đổi này sẽ khiến sản phẩm cắt ra nhỏ cung cấp theo hằng năm, hằng quý.

Autodesk phục vụ chính vào 3 ngành dọc là Kiến trúc xây dựng, truyền thông giải trí và sản xuất. Mỗi nhóm đều có 3 bộ suit khác nhau, và có thể nói tổng cộng Autodesk có khoảng 20 bộ suite khác nhau.

Nếu khách hàng không muốn mua sản phẩm đơn, sản phẩm cụ thể, mà muốn mua nhiều hơn một sản phẩm thì chỉ cần mua đúng gói theo ngành dọc là có đầy đủ. Hơn thế nữa, gói đó không chỉ chứa sản phẩm của ngành mình không mà còn chứa sản phẩm của ngành khác, có thể hỗ trợ công việc trong ngành của mình.

Khoảng hơn 1 năm trước thông điệp chính của Autodesk là “Chúng tôi sẽ thay đổi”, đó là việc cung cấp license vĩnh viễn sang license định kỳ với mục đích giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm dễ dàng hơn, đỡ tốn chi phí để mua một lần, mà khi nào cần mới mua, cần sản phẩm nào mua sản phẩm đó. Hoặc mua gói theo định kỳ quý, năm…

Không nằm ngoài xu thế công nghệ toàn cầu, Autodesk cũng nói về Cloud - nền tảng điện toán đám mây, và sẽ dược Autodesk đưa ra vào năm nay với nhiều sản phẩm, thông điệp, giải pháp, dịch vụ… dựa trên nền tảng điện toán đám mây

Tôi cũng muốn giới thiệu sớm hơn nhóm sản phẩm autodesk fusion 360 - đây là một sản phẩm giúp cho những người liên quan đến thiết kế sản xuất có thể liên kết với nhau trên nền tảng điện toán đám mây. Shotgun dựa trên nền giải trí, và BIM 360 là dùng cho kiến trúc xây dựng.

Trong bài chia sẻ mới đây với báo giới, ông Phan Trung Hiếu còn nói thêm rất chi tiết về Sting Ray –một sản phẩm mới được giới thiệu kèm theo sản phẩm 3D Smax.

Cụ thể, một bà nội trợ muốn xây biệt thự, tuy nhiên khi gặp các công ty xây dựng họ sẽ thiết kế trên giấy khá khó hiểu. Thay vào đó, kiến trúc sư sẽ vẽ trên máy tính, có màu, lật được mặt này mặt kia, nhưng vẫn không thật sự hấp dẫn. Và khi sử dụng 3DS max, bản thiết kế sẽ được dựng thành hình ảnh, có thể thấy được và ứng dụng Sting Ray để làm hình ảnh sống động hơn. Ví dụ Bà nội trợ đeo kính và thấy như mình đi vào phòng khách, có TV, có ghế salon. Nhưng rồi bà không thích màu ghế, bà muốn đổi màu… người thiết kế chỉ cần chỉnh sửa trên 3DS max và StingRay sẽ tự hiểu những gì cần phải sửa sau đó để đưa ra kết quả cuối cùng.

Còn rất nhiều ứng dụng và thuật toán khác, nhưng xu hướng mới nhất và đang được quan tâm nhiều nhất không thể không nhắc tới, đó chính là IoT – Internet of Things. Xu hướng mới, muốn nối cái gì cũng phải có cảm biến để nhận biết được là kết nối hay chưa. Thế giới đang rất khan hiếm người biết làm cảm biến.

Hay mọi người nghe về máy in 3D rất nhiều. Nói về 3D không chỉ sản xuất những cái nhỏ nhặt như cái bàn, mà còn tạo ra nhiều sản phẩm rất là lớn như tạo ra một tòa nhà…

Có thể nói, sản xuất và tích hợp cảm biến, thiết kế theo dạng generative design – thiết kế thuật toán, và in 3D là rất cần thiết. Autodesk muốn tiên phong xu hướng của thế giới bao gồm thiết kế, mô phỏng và trực quan. Và đây chính là mục tiêu của Autodesk trong các năm tới, đẩy mọi thứ lên cloud. Đó là Shotgun, BIM 360? Hay Fusion?

ĐTTD