Autodesk tái cơ cấu mô hình kinh doanh để hướng tới điện toán đám mây

Trong buổi trao đổi với báo chí sáng ngày 13/4, ông Phan Trung Hiếu, Giám đốc Quốc gia của Tập đoàn Autodesk tại Việt Nam và Campuchia đã nhấn mạnh việc tái cơ cấu mô hình kinh doanh là sự thay đổi quan trọng nhất của công ty trong thời gian tới và kỳ vọng chính sách mới này sẽ giúp cho khách hàng tiếp cận các sản phẩm nhanh hơn.

Trước đó, tập đoàn Autodesk đã chính thức thông báo, kể từ ngày 1/8/2016, tất cả các sản phẩm phần mềm của Autodesk sẽ được bán dưới dạng thuê bao có thời hạn (subscription), thay vì mua vĩnh viên như trước (perpetual licenses).

Ông Phan Trung Hiếu, Giám đốc Quốc gia của Tập đoàn Autodesk tại Việt Nam và Campuchia 

Theo ông Hiếu, quyết định của tập đoàn khi chuyển đổi sang mô hình thuê bao nhằm hướng tới sự phát triển của điện toán đám mây và đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.Theo đó, những khách hàng sử dụng mô hinh thuê bao của Autodesk sẽ có khả năng tiếp cận tốt hơn tới nhiều công nghệ thiết kế kỹ thuật số, độ linh động cao và trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Đầu tiên, với mô hình thuê bao theo mới, khách hàng sẽ mua phần mềm thường xuyên theo hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, do đó sẽ được cập nhật và sử dụng ngay lập tức những tính năng mới được phát triển liên tục từ Autodesk, thay vì phải trả tiền để mua phần mềm mới hoặc bản cập nhật mời như hình thức cũ.

Ngoài ra, ông Hiếu đã có những chia sẻ về một số ứng dụng của phần mềm Autodesk trong thực tế đời sống mà không phải ai cũng biết như Tòa nhà 57 tầng được “sản xuất” trong chỉ 19 ngày nhờ ứng dụng công nghệ in 3D công nghiệp và sử dụng phần mềm Autodesk; Ứng dụng công nghệ in 3D và phần mềm Autodesk vào việc tự sản xuất đồ chơi trẻ em; Tạo ra các dụng cụ chân tay giả cho trẻ em khuyết tật với mức giá siêu rẻ chỉ từ 30 đến 50 USD so với chi phí cả ngàn USD truyền thống nhờ ứng dụng Autodesk và công nghệ in 3D. Hiện tại đã có 1,500 trẻ em được hưởng lợi từ chương trình nay.

Sử dụng công nghệ Autodesk để tự tạo ra các đồ chơi trẻ em

Công nghệ của Autodesk giúp tạo ra các loại chân tay giả cho người khuyết tật với mức giá siêu rẻ

Bên cạnh đó, Autodesk còn đang hợp tác với hãng máy bay Airbus để in ra một số thành phần máy bay bằng 3D trong trương lai; quét toàn bộ tàu không gian Apollo 11 và chuyển thành hình ảnh 3D VR để có thể tương tác bằng các ứng dụng thực tế ảo, Hỗ trợ bảo tồn san hô bằng phương pháp kỹ thuật số; Giúp tạo ra ôtô đầu tiên trên thế giới có hệ thần kinh hay Đem kỹ thuật tán xạ ánh sáng 3D vào thế giới thực.

Một thành phần trong máy bay Airbus sắp tới cũng sẽ sử dụng công nghệ Autodesk

Autodesk cũng đang làm việc với các nhà phát triển để tạo ra ô tô thông minh...

...hay khả năng tương tác linh hoạt với môi trường thực tế ảo như chiếc kính Hololens

Tất cả các ứng dụng này cho thấy sức sáng tạo vô cùng mạnh mẽ của Autodesk giúp tạo ra một thế giới mới với vô vàn tiện ích, giúp con người có được cuộc sống tốt đẹp hơn.  

Nhật Quang