Bạn đã biết khử trùng và vệ sinh xe đúng cách?

(ĐTTD) Các chuyên gia đến từ Ford Việt Nam vừa hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh và khử trùng xe đúng cách để bảo vệ sức khỏe người dùng, nhất là trong mùa dịch này.

Việc đầu tiên là lựa chọn dụng cụ và chất tẩy rửa. Theo các chuyên gia đến từ Ford thì ở một số thị trường, đối tác Motorcraft của Ford sẽ cung cấp các sản phẩm làm sạch, đảm bảo an toàn nội thất xe tại các đại lý uỷ quyền hoặc trung tâm dịch vụ của Ford. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có dịch vụ này, vì thế người dùng cần phải tuân thủ các quy định trong việc vệ sinh và khử trùng theo từng bước để mang lại hiệu quả tối ưu. Một số sản phẩm khử trùng và tẩy rửa được khuyến cáo không nên sử dụng là thuốc tẩy, acetone, clo và ammoniac… các chất này sẽ làm hỏng bề mặt nội thất và lớp sơn xe. Thay vào đó, hãy đầu tư vào một chiếc máy phun sương khử khuẩn.

Để sử dụng chiếc máy phun sương khử khuẩn này, thì chúng ta cũng không được phun trực tiếp lên bề mặt như bảng điều khiển, thay vào đó chỉ nên xịt dung dịch ra một chiếc khăn bông sợi nhỏ,

lau chùi bề mặt, và dùng máy hút bụi cầm tay, loại bỏ bụi bẩn từ ghế vải và lớp ốp bọc trần xe. Dùng chức năng hút bụi ướt (nếu có) cùng với dầu gội sẽ giúp quá trình làm sạch tốt hơn. Cũng đừng quên lau rửa các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm vào bên ngoài xe, đặc biệt là tay nắm cửa.

Để xử lý bề mặt da, các chuyên gia cũng khuyên người dùng nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh xe bạn đã lựa chọn, tránh xa những thành phần gây hại cho chất liệu da như thuốc tẩy, acetone, clo và amoniac - lên phần bề mặt khuất như phần phía sau vô lăng và chờ xem phản ứng của bề mặt da với sản phẩm. Nếu sản phẩm không để lại vết bẩn đổi màu hay tổn hại trên vùng da thử nghiệm, bạn có thể tiếp tục sử dụng cho các bề mặt da khác như ghế ngồi…  Giống như các sản phẩm chăm sóc xe khác, không được xịt trực tiếp lên bề mặt vật liệu, mà hãy xịt vào một chiếc khăn bông sợi siêu nhỏ và lau chùi nhẹ nhàng.

Để khử trùng các bề mặt cứng như nút nhựa và núm vặn có thể được lau sạch bằng khăn diệt khuẩn không có chất tẩy trắng, hoặc khăn bông sợi siêu nhỏ cùng với dung dịch khử trùng. Đối với những xe được trang bị hệ thống giải trí và điều khiển SYNC có màn hình cảm ứng, cũng chính là nơi bạn thường xuyên chạm tay vào để tương tac, thì hãy lựa chọn các công cụ vệ sinh chuyên dụng dành cho đồ điện tử.

Và cũng đừng quên đến các chi tiết, bộ phận nhỏ khác như:

1.     Chìa khóa và thiết bị điều khiển từ xa (Key FOB)

2.     Tay nắm cửa ngoài xe

3.     Tay nắm cửa trong xe

4.     Hệ thống nút khóa/ chốt cửa xe

5.     Dây đai an toàn và chốt an toàn, bao gồm các nút bấm để mở dây đai

6.     Nút bấm khởi động xe

7.     Gương chiếu hậu, nút điều khiển gập gương và lên kính tự động

8.     Nút điều chỉnh Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí

9.     Núm điều chỉnh radio và màn hình cảm ứng SYNC

10.  Cần số

11.  Phanh tay

12.  Vô lăng và các nút bấm trên vô lăng

13.  Cần điều khiển tín hiệu và cần gạt nước

14.  Núm điều chỉnh đèn pha

15.  Bảng điều khiển trung tâm và ngăn đựng cốc

Cũng như 1 số vị trí khác như

-       Nút điều khiển cửa sổ xe

-       Núm xoay điều chỉnh Hệ thống kiểm soát dẫn động 4 bánh và Kiểm soát đường địa hình (4WD, TMS)

-       Tay nắm mở ngăn chứa đồ

-       Tay nắm cửa cốp sau, nút đóng/mở cốp

-       Nút gập hàng ghế sau

-       Nắp bình xăng

Sau khi làm sạch và khử trùng chiếc xe của mình, bạn hãy chú ý rửa tay thật kỹ. Nếu cảm thấy công đoạn khử trùng xe quá khó khăn và rắc rối, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại đại lý hoặc liên hệ với Trung tâm dịch vụ Ford địa phương để được hỗ trợ.

Có thể bạn chưa biết?

Chúng ta cần phân biệt rõ khái niệm làm sạch bằng nước và xà phòng không thể loại bỏ được mầm bệnh hoàn toàn. Vệ sinh có thể giết chết vi khuẩn, đồng thời làm thuyên giảm lượng vi trùng, tuy nhiên vẫn tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm. Khử trùng là sử dụng hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn, vi-rút và các loại nấm, và cũng là bước cuối cùng không thể thiếu sau khi làm sạch và vệ sinh.


ĐTTD