Báo cáo an ninh mạng phiên bản 22

(ĐTTD) Đó là báo cáo mới nhất về hệ thống an ninh mạng phiên bản 22 vừa được Microsoft công bố.

Bản báo cáo phát hành 2 lần mỗi năm từ tập đoàn Microsoft sẽ giúp đưa ra tầm nhìn toàn cảnh và chi tiết về ngữ cảnh mã độc nhằm giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về dữ liệu mang tính xu hướng trong các lỗ hổng của ngành công nghiệp, việc khai thác, mã độc và các cuộc tấn công dựa trên web.

Báo cáo An ninh mạng phiên bản 22 chỉ rõ các nguy cơ hiểm họa của quý I năm 2017, dựa trên phân tích các thông tin mã độc và các hồ sơ hiểm họa chi tiết từ hơn 100 thị trường và khu vực khắp toàn cầu. Cụ thể:

- Thiết lập các tập dữ liệu theo 2 hạng mục, đám mây và điểm truy cập. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp (DN) sử dụng môi trường hỗn hợp (lai) và điều rất quan trọng là cung cấp được tầm nhìn toàn diện cho người dùng. 

- Chia sẻ thông tin thành các chu kỳ ngắn hơn, theo quý (từ 1/2017 – 4/2017) thay vì 6 tháng, và sẽ có nhiều cải tiến để cập nhật trong tương lai

Microsoft cũng đồng thời dự kiến cải tiến việc chia sẻ tầm nhìn, và lập kế hoạch để chia sẻ dữ liệu thường xuyên hơn trong báo cáo số 22 của mình. Theo đó, Microsoft cam kết tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và chia sẻ thông minh an ninh mới nhất với người dùng và DN như đã từng tiến hành suốt 10 năm qua. Cụ thể:

1. Các tổ chức dịch chuyển lên đám mây nhiều hơn, nên tần suất và độ phức tạp của các cuộc tấn công lên người dùng và DN trên đám mây gia tăng.

2. 300% gia tăng tính từ Q1/2016 đến Q1/2017 là con số tài khoản người dùng đám mây, trên nền tảng Microsoft bị tấn công.

3. Số lượng cố đăng nhập tài khoản từ địa chỉ IP độc hại đã tăng 44% cùng kỳ, so với Q1/2016.

Microsoft cũng đồng thời cho biết Azure vẫn tiếp tục là mục tiêu của những kẻ tấn công và các cuộc tấn công kiểu này có quy mô rất lớn, diễn ra khắp toàn cầu. Trong đó, hơn 2/3 các cuộc tấn công vào các dịch vụ Azure trong Q1/2017 là từ địa chỉ IP thuộc Trung Quốc và Mỹ, tương ứng với các con số 35.1% và 32.5%. Triều Tiên đứng thứ ba chiếm 3,1%, phần còn lại là từ 116 các quốc gia và khu vực khắp toàn cầu.

Ransomware ảnh hưởng đến các quốc gia và khu vực trên thế giới theo các mức độ khác nhau. Thấp nhất là Nhật Bản với 0.012% vào tháng 3/2017, kế đó là Trung quốc với 0.014% và Mỹ là 0,02%. Ransomware tấn công mạnh nhất vào châu Âu, trong đó Cộng hòa Séc chiếm 0,17%, Ý chiếm 0,14%, Hungary chiếm 0,14%...

Báo cáo SIR có tại www.microsoft.com/sirMicrosoft Secure Blog.

ĐTTD