Bảo mật an ninh mạng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

(ĐTTD) Là quốc gia có tốc độ số hóa mạnh mẽ, Việt Nam hiện đang đứng thứ 46 trong số 6o quốc gia có sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh và đứng ở vị trí thứ 22 trong các quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế kỹ thuật số nhanh nhất Thế Giới.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2018, các công ty SMB (doanh nghiệp vừa và nhỏ) chiếm hơn 98% trong tổng số gần 700.000 doanh nghiệp trên cả nước, đóng góp khoảng 40% GDP toàn quốc. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, trong nửa đầu năm 2019, có khoảng 67.000 doanh nghiệp SMB mới được đăng ký. Đây là số lượng doanh nghiệp SMB được đăng ký mới trong 6 tháng đầu năm cao nhất trong 5 năm vừa qua.

Rõ ràng, hệ thống thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp, và việc nắm giữ một lượng lớn thông tin khách hàng khiến doanh nghiệp trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Các cuộc tấn công mạng gây tổn thất về tiền của, dữ liệu, thiết bị công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Nếu tin tặc tấn công vào hệ thống mạng của doanh nghiệp, chúng có thể giành quyền truy cập vào danh sách khách hàng, thông tin thẻ tín dụng của khách hàng hoặc thông tin ngân hàng của công ty, v.v... Những tổn hại này không chỉ tác động đến các tập đoàn lớn, Chính phủ mà còn với các doanh nghiệp SMB. Kết quả nghiên cứu cho thấy 22% doanh nghiệp SMB là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

Một khảo sát khác của của Kaspersky năm 2018 cũng cho biết: 74% doanh nghiệp SMB thừa nhận không chú trọng đến an ninh mạng. Ngoài ra, hơn 6.000 nhân viên từ các công ty khác nhau trên thế giới, từ doanh nghiệp SMB đến các tập đoàn lớn cũng cho thấy trong hai năm qua, chi phí cho mỗi vụ vi phạm dữ liệu của doanh nghiệp đã tăng đáng kể. Từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018, chi phí trung bình của một sự cố an ninh mạng đối với doanh nghiệp là 1,23 triệu USD. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, trung bình mỗi sự cố tấn công mạng năm 2018 tiêu tốn của doanh nghiệp 120.000 USD - nhiều hơn 32.000 USD so với năm 2017.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hậu quả đáng kể cho các doanh nghiệp. Một khi khách hàng biết rằng thông tin của họ bị xâm phạm, danh tiếng của doanh nghiệp có thể bị suy giảm, và điều này đôi khi còn nặng nề hơn tổn thất về tiền. Báo cáo của chúng tôi cho thấy 43% các vi phạm dữ liệu là do nhân viên thực hiện hoặc vì nhân viên vô ý, bất cẩn khiến tội phạm mạng có cơ hội truy cập vào mạng lưới công ty. Do đó, các doanh nghiệp SMB nên chú trọng hơn vào hoạt động đào tạo an ninh mạng, cung cấp cho nhân viên những kiến ​​thức cơ bản về bảo mật mạng”.

Các doanh nghiệp SMB tại Việt Nam đóng góp rất nhiều cho tăng trưởng kinh tế của đất nước và Chính phủ cũng đang nỗ lực rất nhiều để nâng cao nhận thức về những rủi ro trong quá trình chuyển đổi số hóa. Kaspersky nhận thấy rằng các công ty SMB đối mặt rất nhiều hạn chế về ngân sách và lao động. Đây là lý do chúng tôi mang đến những sản phẩm có chi phí hợp lý và giải pháp bảo mật cần thiết nhất dành cho các doanh nghiệp SMB”, ông Yeo chia sẻ thêm.

Kaspersky đề xuất những giải pháp doanh nghiệp SMB có thể áp dụng để tăng cường bảo mật mạng:

- Thông báo với nhân viên IT của công ty về các mối đe dọa mạng.

- Thiết lập quy trình tại chỗ để tạo và lưu trữ/sao lưu dữ liệu an toàn.

- Kiểm soát truy cập dữ liệu của công ty.

- Cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất cho tất cả các thiết bị. Thường xuyên cập nhật các bản vá có thể giúp công ty tránh được các mối đe dọa mạng.

- Sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp. Kaspersky Small Office Security là giải pháp tiết kiệm giúp bảo vệ máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy chủ, cũng như các thiết bị Android chống lại phần mềm độc hại. Sản phẩm cũng giúp những doanh nghiệp SMB chống lại hoạt động lừa đảo và các mối đe dọa Internet phổ biến khác, cũng như thêm lớp bảo mật cho các giao dịch ngân hàng và thanh toán.

ĐTTD