Big Data và điện toán đám mây dưới con mắt của các nhà lãnh đạo hàng đầu

Trong khuôn khổ của Hội thảo “SMAC 2015 với chủ đề Kết nối giá trị - Khơi dậy tiềm năng” các diễn giả đến từ KPMG, IBM và Steve Wozniak - nhà đồng sáng lập Apple - đã phác họa bức tranh toàn cảnh về Big Data và điện toán đám mây cũng như những thuận lợi và khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam cần biết.

Hội thảo đã thu hút hơn 400 lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đến gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng công nghệ mới.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Steve Wozniak khẳng định, “Điện toán đám mây đang cực kì phát triển, đặc biệt là khi tất cả chúng ta đều đã quen với thiết bị di động được kết nối dữ liệu dù ta ở bất kì đâu. Điện toán đám mây hỗ trợ mọi công ty dù lớn hay nhỏ theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, Amazon giúp cho một start-up dễ dàng mở cửa hàng và bán hàng nhanh chóng. Microsoft Office 365 giúp cho công ty hoạt động và quản lý tốt với các ứng dụng văn phòng và quản trị doanh nghiệp”. Và “Công nghệ đã ngày càng đơn giản hơn, ví dụ như bạn đã có thể viết tay lên màn hình một thiết bị điện tử hay nói chuyện dễ dàng với chúng như Siri trên Apple hay Cortana trên Windows Phone…”

Bên cạnh đó, xu hướng mà nhiều doanh nghiệp nên biết tận dụng và triển khai vào kinh doanh đó chính là ứng dụng mạng xã hội kết hợp với các công nghệ phân tích dữ liệu và điện toán đám mây để từ đó phân tích và nắm bắt được các hành vi tiêu dùng của khách hàng, từ đó có thể đưa ra các giải pháp kinh doanh phù hợp và quản trị hiệu quả cho doanh nghiệp.

“Một sự thật là nhiều quốc gia như Việt Nam hiện nay vẫn băn khoăn không biết định hướng phát triển của mình. Quốc gia bạn có thể dồi dào tài nguyên (dầu mỏ, nguyên liệu thô …) tuy nhiên tương lai phát triển lại phụ thuộc nhiều vào công nghệ thông tin hơn là các yếu tố tài nguyên đó. Sự lớn mạnh và phát triển của các công ty start-up có vẻ liên quan nhiều đến công nghệ thông tin, và công nghệ thông tin thì đang phát triển trên khắp thế giới và Việt Nam dĩ nhiên là một phần trong vòng xoay phát triển đó.” Ông Steve Wozniak còn chia sẻ thêm “Khi ứng dụng điện thoại ảnh hưởng đến cách mà chúng ta xử lý công việc trong cuộc sống, từ bất động sản đến ứng dụng gọi taxi Uber. Điều đó đã chứng minh rằng tài chính là thứ yếu, chỉ cần chúng ta có những ý tưởng độc đáo thì bạn vẫn có thể tạo ra sự khác biệt”.

Thêm một lần nữa khẳng định vai trò của công nghệ thông tin cũng như kết nối cộng đồng trong việc phát triển doanh nghiệp, với vai trò là cầu nối “MobiFone luôn mong muốn hỗ trợ để kết nối cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam với những xu hướng công nghệ mới nhất, có thể tạo ra những cuộc cách mạng về quản trị và vận hành kinh doanh cho doanh nghiệp của Việt Nam.” ông Lê Nam Trà - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFonephát biểu thêm “Sự kiện SMAC 2015 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam thể hiện nỗ lực không ngừng của MobiFone trên hành trình hợp tác và phát triển cùng cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới.”

Tuy nhiên, Steve Wozniak cũng chia sẻ rằng “Khi bạn chọn đồng ý đăng tải thông tin lên đám mây, điều đó có nghĩa là bạn không còn quyền kiểm soát hay bảo mật những thông tin đó nữa. Thuật toán đám mây chắc chắn không thể an toàn như chiếc tủ ở nhà của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không thể chối bỏ những tiện ích của nó. Điều quan trọng chính là mỗi người sử dụng đám mây cần phải có ý thức cao hơn về trách nhiệm pháp lý đối với tài liệu đăng tải để bảo vệ bản thân và mọi người tốt hơn.

Dù tôi không thích cách đám mây dường như vô tội trong việc làm mất dữ liệu của bạn, nhưng tôi không thể phủ nhận nó đang là xu hướng phát triển chung của thời đại. Mọi thứ trên đám mây tự động kết nói với nhau thông qua mạng Internet, nhờ đó bạn có thể tìm kiếm thông tin cho mọi vấn đề bạn cần. Đó chính là giải pháp mới cho việc vận hành hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Trước đây bạn chỉ có thể ôm chiếc máy tính của mình và sử dụng nguồn dữ liệu hạn hẹp trong máy. Giờ đây, bạn đã có thể truy cập vào một lượng dữ liệu khổng lồ và tìm câu trả lời cho mọi vấn đề.”

Đại diện đến từ KPMG lại cho thấy những con số “khổng lồ” của Big Data, trung bình mỗi ngày có khoảng 7.000 tỷ lượt tìm kiếm trên Google, và cứ sau 2 năm thì con số này sẽ tăng gấp đôi, sau mỗi phút có 571 website mới được hình thành và 1/3 lượng dữ liệu trên thế giới sẽ được lưu trữ và truyền tải thông qua Cloud…

Và một thực tế rõ ràng là nhờ sử dụng “dữ liệu lớn” (Big Data) và “điện toán đám mây” (Cloud) trong vận hành sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua.

Không nằm ngoài mong muốn xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp năng động và sáng tạo, luôn ứng dụng các xu hướng công nghệ hàng đầu vào quản trị và kinh doanh, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức Hội thảo “SMAC 2015 với chủ đề Kết nối giá trị - Khơi dậy tiềm năng”. 

PV