BlackBerry tiếp tục đà kinh doanh ảm đạm

(ĐTTD) Dù đã từ bỏ mảng sản xuất phần cứng và đưa ra nhiều kế hoạch thay đổi khác, tuy nhiên kết quả kinh doanh của BlackBerry vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Mới đây, BlackBerry đã công bố báo cáo kinh doanh 3 tháng gần nhất của mình, trong đó cho thấy nhiều dấu hiệu không mấy tích cực. Cụ thể, doanh số mảng phần mềm và dịch vụ chuyên nghiệp sụt giảm 101 triệu USD, tương đương 4,7% so với quý trước. Quan trọng hơn kết quả kinh doanh này đã không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư về doanh thu.

Thông tin này như một cú sốc lớn với các nhà đầu tư, những người đã thổi giá cổ phiếu của BlackBerry lên 60% trong ba tháng vừa qua – khi họ quá lạc quan vào sự bùng nổ từ doanh sô bán phần mềm của công ty.

Ngay sau khi bản báo cáo tài chính nói trên được công bố, giá cổ phiếu sụt giảm hơn 12% trước khi đóng cửa. Thực tế, phần lợi nhuận ít ỏi mà Dâu Đen thu được chỉ nhờ khoản thanh toán 940 triệu USD từ Qualcomm để dàn xếp phán quyết của trọng tài về tiền bản quyền. Trong năm 2016, BlackBerry đã hoàn toàn thuê ngoài việc sản xuất các điện thoại của họ. Kể từ khi đó, doanh thu tử mảng sản xuất điện thoại của hãng suy giảm nghiêm trọng - tính đến 31/05, mảng này chỉ mang về 37 triệu USD, sụt giảm trầm trọng so với năm ngoái với 152 triệu USD. Với thành tích nêu trên, không ít chuyên gia lo ngại về sự sụp đổ hoàn toàn của một thương hiệu từng vang danh toàn cầu, tương tự trường hợp của Nokia trước đây.

Trúc Phong

Theo: GenK.vn