Bữa sáng thuận tiện là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Châu Á

(ĐTTD) Đó là kết luận mới đây từ Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife sau cuộc khảo sát bữa sáng lành mạnh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, những hiểu biết sâu sắc về thái độ và thói quen ăn sáng của người tiêu dùng trong khu vực.

Cuộc khảo sát tiến hành tới hơn 5.500 người vào tháng 2/2018 ở 11 thị trường  - Australia, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam…

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy dù đa số mọi người hiểu được tầm quan trọng của một bữa sáng lành mạnh trong việc thúc đẩy tình trạng sức khỏe tốt và quản lý cân nặng của họ. Trong đó, cứ 8 người trong số 10 người được hỏi (chiếm 79%) cho rằng họ coi bữa ăn sáng rất quan trọng, 68% khẳng định bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, 15% người đã chọn ăn trưa, và 16% người chọn ăn tối là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Về lợi ích của bữa sáng, có tới 96% người được hỏi cho biết "đem tới cho họ năng lượng vào buổi sáng", 89% nói rằng bữa sáng "thúc đẩy tình trạng sức khỏe tốt", 89% nói rằng "kích hoạt sự trao đổi chất của họ vào buổi sáng". Và họ thường ưu tiên bữa ăn sáng tại nhà (chiếm 71%), chỉ có 13% cho biết họ ăn sáng tại nơi làm việc, 10% ăn sáng trên đường đi làm và chỉ có 6% người được hỏi không ăn sáng.

Về thành phần dinh dưỡng của bữa sáng, có đến 40% số người được hỏi cho rằng protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong bữa sáng của họ, carbohydrate vẫn chiếm phần lớn lượng calo tiêu thụ. Thực tế, các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như bánh mì hoặc bánh mì nướng (49%), bữa sáng kiểu truyền thống như gạo và mì (46%), và đồ uống nóng (46%) đứng đầu danh sách các thực phẩm được người tiêu dùng châu Á-Thái Bình Dương lựa chọn trong bữa sáng.

Lý giải về việc nhiều người chưa sẵn sàng cho một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng là do: Thiếu thời gian (52%); Không có cảm giác đói vào buổi sáng (32%) và Chuẩn bị quá nhiều thứ cho bữa sáng (16%). 

Thực tế thì lượng calo tiêu thụ cho mỗi bữa ăn nên được tạo thành từ 40% carbohydrate, 30% protein và 30% chất béo, cùng với 25g chất xơ và tám ly nước mỗi ngày để thúc đẩy tổng thể tình trạng sức khỏe. Vì vậy Herbalife khuyên người dùng “Một bữa sáng lành mạnh với dinh dưỡng cân bằng không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trong ngày mà còn đem đến lợi ích trong thời gian dài như hỗ trợ sự trao đổi chất lành mạnh, nâng cao sức khỏe của não và cải thiện việc quản lý cân nặng".

Ông Stephen Conchie, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Herbalife, cho biết thêm: “Một người có thể dễ dàng vượt qua những trở ngại bằng cách thức dậy sớm hơn 15 phút để chuẩn bị một cái gì đó nhanh như một ly hỗn hợp dinh dưỡng công thức 1 giàu sự rung động protein. Ăn bữa sáng lành mạnh thường xuyên giúp bạn thiết lập sức khỏe ổn định cho cả ngày dài và thúc đẩy, duy trì một cuộc sống lành mạnh."

ĐTTD