Các doanh nghiệp đã sẵn sàng cho làn sóng mới?

(ĐTTD) Tất cả sẽ có trong bài viết này của ông Esmond Tong, Phó Chủ tịch mảng Đám mây nền tảng, Oracle khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để các Giám đốc CNTT (CIO) có thể áp dụng các công nghệ đột phá với những khoản đầu tư quan trọng vào trí tuệ nhân tạo, Mạng lưới Vạn vật Kết nối Internet – Internet of Things (IoT), blockchain và nhiều công nghệ khác, rất cần đến những chiến lược gia sáng suốt nhất.

Cuộc Khảo sát về Hoạt động của các CIO năm 2018 của Gartner đã cho thấy rất nhiều điều cần lưu ý.

Cụ thể, để bắt kịp với tốc độ phát triển này, những chiến lược gia sáng suốt nhất sẽ cần phải tối ưu hóa thế hệ tiếp theo của điện toán đám mây – chính là các dịch vụ tự động hóa.

Chỉ trong vòng 2 năm nữa, hơn 50% nền tảng dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được quản lý tự động, con số 20.000 hoạt động yêu cầu sự quản lý và can thiệp của con người đối với công tác công nghệ thông tin mỗi năm sẽ giảm xuống còn 20. 
 

Vậy thì Dịch vụ tự động hóa là gì?

Công nghệ tự động hóa đại diện cho một lĩnh vực mới của các dịch vụ trên nền tảng đám mây; cho phép các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro, vượt qua những phân tích và dự báo để thực hiện những hành động phù hợp và ứng dụng những cải tiến và đổi mới nhằm hướng đến thành công. Cung cấp những trải nghiệm dịch vụ đơn giản, tự động và bảo mật chưa từng có, thông qua việc tự hoạt động, tự bảo vệ và tự vá lỗi, các dịch vụ tự động trên nền tảng đám mây đang đề ra một quy chuẩn mới cho ngành công nghệ thông tin.

Theo đó, các “doanh nghiệp tự động hóa” sẽ không đòi hỏi con người phải vận hành, duy trì, tích hợp, phát triển hay bảo vệ các hệ thống công nghệ thông tin cốt lõi. Thay vào đó, trí tuệ nhân tạo và công nghệ tự động hóa sẽ kết hợp với nhau để quản lý tất cả mọi bộ phận, từ cơ sở dữ liệu đến công tác phát triển ứng dụng và cung cấp những thông tin chuyên sâu về hoạt động kinh doanh mà không cần đến sự tham gia của con người. Điều này cũng hỗ trợ tăng cường khả năng phục hồi của các doanh nghiệp trước những các nguy cơ công nghệ cao vượt trên an ninh mạng.

Thu hẹp khoảng cách về trình độ chuyên môn

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy có hơn 1/3 CIO trong khu vực đã hoặc đang triển khai các kế hoạch ngắn hạn để ứng dụng trí tuệ nhân tạo; cho thấy sự quan tâm đặc biệt đến những công nghệ có khả năng lưu trữ thông tin đáng kinh ngạc mà không cần nhiều tác động của con người.

Thật vậy, với việc Willis Tower Watson chỉ ra rằng 63% các nhà tuyển dụng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương gặp khó khăn trong việc thu hút những nhân viên giàu năng lực, không có gì ngạc nhiên khi các CIO muốn tìm ra một giải pháp cho phép các nhân tài có nhiều không gian để thực hiện những công việc có giá trị cao hơn. Theo IDC, lao động hiện nay đang chiếm khoảng 75% tổng chi phí cho việc quản lý dữ liệu, do đó việc bố trí lại nguồn nhân lực sẽ giúp tiết kiệm một khoản lớn về chi phí và thời gian.

Các "doanh nghiệp tự động hóa" sẽ không đòi hỏi con người phải vận hành, duy trì, tích hợp, phát triển hay bảo vệ các công nghệ thông tin cốt lõi.

Làm việc thông minh hơn

Các CIO không chỉ muốn giảm thiểu chi phí, họ còn muốn phát triển nhanh chóng và thông minh hơn để đưa doanh nghiệp đi theo những định hướng đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Và công nghệ tự động hóa chính là chìa khóa để đáp ứng những mục tiêu trên.

Ví dụ, Accenture cần tìm một phương pháp hữu hiệu hơn để quản lý hệ thống nhân viên ngành dịch vụ chuyên nghiệp quy mô lớn. Thử nghiệm giải pháp tự động hóa trên nền tảng đám mây thay cho ứng dụng quản lý nguồn nhân lực chuyên sâu về dữ liệu, công ty này có thể thu được những phân tích nhanh chóng và cá nhân hóa hơn, từ đó đưa ra những quyết định thông minh và nhanh chóng hơn về mặt nhân sự.

Tăng cường khả năng hồi phục về mặt kỹ thuật số

Các dịch vụ tự động hóa cũng loại bỏ các lỗi xảy ra do con người; đặc biệt là trong một số ngành đặc thù. Gartner đưa ra dự đoán rằng, tính đến năm 2022, xếp hạng an ninh mạng của một công ty sẽ quan trọng ngang với xếp hạng tín nhiệm của họ đối với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Trong khi đó, tần suất các cuộc tấn công và vi phạm an ninh mạng và các lỗ hổng bảo mật đang gia tăng, và rất khó để con người có thể bắt kịp. Thực tế, Gartner từng dự đoán rằng chính những sai sót của người dùng sẽ là nguyên nhân dẫn đến 95% thất bại trong công tác bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây.

Các doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ tự động hóa để tự động hóa các hoạt động phát hiện, ngăn chặn, và giải quyết vi phạm an ninh, lỗi hiệu suất, và lỗ hổng phần mềm. Chỉ khi "lấy máy móc trị máy móc", các công ty mới có khả năng tái ưu tiên và tái xem xét cách bảo vệ thông tin của mình.

Vậy đâu là “cú hích” cho các doanh nghiệp nhỏ?

Khả năng tự động hóa công nghệ thông tin sẽ là một “cú hích” cho cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ, bởi trong thời đại kĩ thuật số phát triển chóng mặt như hiện nay, sở hữu quy mô lớn thôi là chưa đủ. Thay vào đó, cách doanh nghiệp phải tinh trí để có thể nhanh chóng phát triển theo hướng đi có lợi. Đó chính xác là những gì công nghệ tự động hóa dựa trên nền tảng đám mây có thể đem lại.

Ví dụ, một nhà cung cấp nhỏ tại Mỹ - QMP Health giờ đây đã có thể phát hiện sự thiếu hiệu quả trong khâu thí nghiệm và chuẩn bị kết quả xét nghiệm chỉ trong một giờ, thay vì 2 tuần. Bệnh nhân nhờ đó sẽ nhận được sự chăm sóc nhanh hơn, và doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn.

Các dịch vụ tự động hóa chính xác là công nghệ mà là các CIO có tầm nhìn chiến lược sẽ cần phải nỗ lực để áp dụng, theo dự báo của Gartner. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta kỳ vọng khoảng 2 năm nữa, hơn 50% nền tảng dữ liệu của các doanh nghiệp sẽ được quản lý tự động, và con số 20,000 hoạt động yêu cầu sự quản lý và can thiệp con người mỗi năm đối với công tác công nghệ thông tin sẽ sớm giảm xuống chỉ còn 20 với sự lan tỏa ngày càng lớn của công nghệ tự động hóa thông minh trên nền tảng đám mây.

ĐTTD