Các nhà đâu tư Đức mong muốn đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam

(ĐTTD) Kết quả cuộc khảo sát AHK World Business Outlook Index Fall 2018 cho thấy, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tiếp tục tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Ngoài ra, sự ký kết EU- Việt Nam FTA sẽ là một dấu hiệu khả quan, một minh chứng cho xu hướng thương mại tự do và dựa trên nguyên tắc. Việt Nam là đối tác quan trọng của Châu Âu và Đức trong khối ASEAN, là một quốc gia được hưởng lợi từ những tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, khi mà các doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất của mình sang các quốc gia lân cận Trung Quốc để tránh những biện pháp tăng thuế đang được áp dụng trong cuộc tranh chấp này.

Cuộc khảo sát cũng thể hiện kỳ vọng của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tương đối khả quan. Trong đó, 54% doanh nghiệp Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại đây trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình. Hành lang pháp lý dành cho đầu tư và kinh doanh cũng như thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao đang là những thách thức lớn dành cho các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam.

Nhận định về nền kinh thế giới, nền kinh tế và thương mại toàn cầu đang chịu những áp lực nhất định, kéo theo đó là sự phát triển không như mong đợi của nền kinh tế thế giới. Một hệ lụy tiếp theo được thể hiện khá đậm nét ở những nhận định không mấy khả quan về sự phát triển của kinh tế thế giới của doanh nghiệp Đức trên toàn cầu, khác hẳn so với những nhận định của họ vào đầu năm.

Những rủi ro lớn cho sự phát triển kinh tế trong vòng 12 tháng tới được các doanh nghiệp Đức đưa ra bao gồm hành lang pháp lý về kinh doanh và đầu tư (50%), nhu cầu nội địa (37%), sự ổn định của tỷ giá (33%). Ngoài ra một rủi ro lớn nữa đối với các doanh nghiệp Đức tại Mỹ là những rào cản thương mại (49%) đang tồn tại trên chính nước Mỹ. Theo dự báo của Hiệp hội các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), nền kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ phát triển ở mức 3,6% (thay vì 4% như nhận định vào đầu năm 2018).

Về nhận định cho năm 2019, nếu không có những sự biến động quá lớn thì GDP toàn cầu sẽ tăng ở mức 3,5%.

Sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng được nhận định tương đối tốt. Tuy nhiên những kỳ vọng của doanh nghiệp Đức tại đây cũng không còn quá cao như hồi đầu năm 2018. Theo như nhận định của doanh nghiệp Đức, sự phát triển của nền kinh tế tại đây sẽ chậm lại do việc điều chỉnh tăng lãi suất của Mỹ cũng như tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Cuộc khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn thế giới (AHKs) được tiến hành một năm hai lần với sự tham dự của các doanh nghiệp Đức trên toàn thế giới.

Tại cuộc khảo sát vào cuối năm 2018 này, hơn 3.500 doanh nghiệp Đức trên toàn cầu đã tham gia đánh giá và đưa ra nhận định của chính doanh nghiệp họ về sự phát triển của thị trường nước sở tại, về doanh nghiệp của họ cũng như những dự định trong tương lai. Cuộc khảo sát được diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2018. 

Tùng Nguyễn