Các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam chủ động ứng phó trước đại dịch Corona

(ĐTTD) Sự bùng phát của dịch virus COVID-19 đã tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư của đa số doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Phần lớn trong số họ đã có sự chuẩn bị để ứng biến với đại dịch Corona.

Nhằm đánh giá những tác động của virus COVID-19 tới cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, ngày 10/2/2020, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tiến hành cuộc khảo sát gồm 7 câu hỏi với sự tham dự của 84 nhà đầu tư Đức tại Việt Nam từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết quả cuộc khảo sát chỉ rõ phần lớn các doanh nghiệp Đức (chiếm tỷ lệ 76%) chịu nhiều ảnh hưởng từ khi dịch Corona bùng phát. Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đại dịch này đều cho thấy những tác động không nhỏ tới sự tăng trưởng của kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nói riêng. 

55% số doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đã có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch bệnh Corona. Một trong những biện pháp cấp bách mà các doanh nghiệp hiện tại đang thực hiện là dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc (47%), trong khi đó, 38% giảm các chuyến công tác này.

Cũng theo thống kê, 38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh, còn 41% thực hiện các bước hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Các khách nước ngoài khác không đi qua Trung Quốc hoặc không tới thăm Trung Quốc vẫn được chào đón tại doanh nghiệp của họ (52%). Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% doanh nghiệp hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% doanh nghiệp đánh gi những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh Corona.

Ngoài ra, trong khuôn khổ  các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị, nguyện vọng và yêu cầu nhằm giúp họ nắm rõ hơn và cập nhật hơn tình hình hiện tại cũng như điều chỉnh kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp Đức trong thời gian tới tại Việt Nam. Phần lớn doanh nghiệp tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Minh Nam