Canada ứng dụng AI để ngăn chặn tự sát

(ĐTTD) Chính phủ Canada đang cố gắng ngăn chặn những hành vi tự sát thông qua việc ứng dụng AI để theo dõi những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội của người dùng.

Theo đó, Chính phủ Canada đã hợp tác cùng công ty Advanced Symbolics tiến hành chương trình giám sát những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội của người dân và dựa vào công nghệ Trí tuệ Nhân tạo AI để phân tích, nhận biết và đưa ra những dự đoán về các hành vị tự tử sẽ được diễn ra qua đó có những ngăn chặn kịp thời.

Trong giai đoạn thử nghiệm, chương trình sẽ theo dõi 160.000 tài khoản trên mạng xã hội của nước này. Dựa vào những thông tin mà các tài khoản này tìm kiếm, những thông tin chia sẻ để phát hiện dấu hiệu cửa việc tự sát. Chương trình hiện đang được thử nghiệm trong 3 tháng trước khi chính phủ Canada đưa ra quyết định có nhân rộng chương trình này hay không. Kinh phí mà chính phủ Canada phải chi ra cho giai đoạn thử nghiệm vào khoảng 25.000USD và nếu mở rộng toàn diện thì kinh phí lên đến 400.000USD.

Canada không phải là quốc gia duy nhất ứng dụng công nghệ để dự báo và ngăn cản những vụ tự sát. Trước đó vào tháng 11/2017, Facebook  đã triển khai công cụ phòng chống tự tử trên toàn cầu bằng cách tiếp cận với những người dùng đăng nội dung có dấu hiệu muốn tự tử cũng như cho phép người dùng trên mạng xã hội này cảnh báo những nội dung mà họ cho là có khả năng dẫn đến các vụ tự sát. Công cụ chia sẻ hình ảnh và video Instagram của Facebook cũng đã phát hành các công cụ cho phép người dùng báo cáo video trực tiếp cho thấy những dấu hiệu tự tử của người đăng tải nội dung.

Hà Nguyễn

Nguồn: Engadget