Cảnh báo nguy cơ mã độc từ đường link Google Docs giả mạo

(ĐTTD) Khuyến cáo vừa được Google đưa ra cho thấy mối nguy từ các đường link Google Docs giả mạo được các tin tặc tạo ra để lừa đảo và chiếm đoạt tài khoản cá nhân của người dùng.

Thông báo mới đây của Google mô tả cách thức mà các tin tặc sử dụng như sau: Đầu tiên, tin tặc sẽ tạo ra một đường link Google Docs giả mạo và sau đó gửi đường link này đến hộp thư Gmail của đối tượng mục tiêu. Khi người dùng nhấn vào đường link này, một giao diện yêu cầu lựa chọn tài khoản để mở tệp tin sẽ hiện ra, và nếu thực hiện theo những hướng dẫn trong giao diện này, các thông tin tài khoản sẽ bị đánh cắp và gửi về máy chủ của tin tặc.

Cách thức trên không quá mới mẻ và đã bị phát hiện từ lâu, nhưng hiện nay mức độ phát tán của nó đang trở nên rộng rãi hơn. Google cho biết đã đội ngũ của họ đã nhanh chóng ngăn chặn được hầu hết những đường link giả mạo chứa mã độc ngay từ khi chúng mới xuất hiện, tuy nhiên một số lượng nhỏ người dùng vẫn trở thành nạn nhân của tin tặc. Tuy nhiên, may mắn là chưa có trường hợp nào được ghi nhận về việc bị mất cắp những thông tin quan trọng.

Trong một diễn biến mới nhất, “gã khổng lồ tìm kiếm” đã phát hành một bản cập nhật dành cho ứng dụng Gmail trên nền  tảng Android để hạn chế tối đa những nguy cơ bảo mật có thể xảy ra. Khi phát hiện những mail khả nghi được gửi đến, ứng dụng sẽ đưa ra một khuyến cáo đề nghị người dùng kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc trước khi nhấn vào bất kỳ một đường link nào.

Trúc Phong

Tham khảo: The Next Web