Cánh cổng mới cho giới trẻ Việt Nam

(ĐTTD) Không chỉ có sứ mệnh trao quyền cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh để họ đạt được nhiều thành quả hơn, công việc của Microsoft còn giúp trao cho những cá nhân cơ hội tiếp cận với các kỹ năng cần thiết, từ đó tăng khả năng tìm được việc làm của họ.

Ví dụ điển hình gần đây nhất mà tôi có thể kể đến là cô bé Tuệ Huy, 15 tuổi, sở hữu kỹ năng và niềm đam mê công nghệ thông tin bất tận. Đầu năm nay, Huy đã giới thiệu với tôi một trò chơi điện tử hướng dẫn về an toàn giao thông đường bộ do chính Huy phát triển để dành tặng em trai mình. Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám Đốc, Microsoft Việt Nam đã mở đầu bài chia sẻ của mình.

Cô bé Tuệ Huy tuy chỉ mới 15 tuổi nhưng đã có kỹ năng cùng niềm đam mê bất tận với công nghệ.
 

Như chúng ta đều biết, giao thông của Việt Namlà giao thônghỗn hợp, rất phức tạp và nguy hiểm. Huy đã xây dựng trò chơi với Ngôn ngữ lập trình Scratch, hi vọng rằng các vụ tai nạn nghiêm trọng có thể được ngăn chặn nếu trẻ em biết một số kỹ năng an toàn cơ bản.Huy đã cho tôi thấy một điều: Nếu tuổi trẻ được cung cấp kiến thức và công cụ phù hợp, họ sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn, bằng cách này hay cách khác.

Cô bé Tuệ Huy đến từ làng Hiếu Hiệp ở tỉnh Vĩnh Long, đã quyết định trở thành một nhà phát triển trò chơi ngay từ lần đầu tiên đặt chân lên Con Thuyền Mơ Ước. Con Thuyền mơ Ước đã mang công nghệ đến với những thanh thiếu niên vùng sâu vùng xa, bị hạn chế do thiếu thốn về cơ sở vật chất. Và Con Thuyền Mơ Ước đã tạo điều kiện và là nguồn cảm hứng để những cô bé, cậu bé như Huy có thể phát triển những ý tưởng lớn tiếp theo nhằm cải thiện môi trường sống của mình.

Lễ cắt băng khánh thành Con Thuyền Mơ Ước tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.Dự án được thực hiện tại các 3 tỉnh: Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang.
 

Vì một Việt Nam tươi sáng hơn: với dứ mệnh là trao quyền cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh để họ đạt được nhiều thành quả hơn. Microsoft Việt Nam thực hiện điều này bằng cách trao cho những cá nhân như Huy cơ hội tiếp cận với các kỹ năng cần thiết, từ đó tăng khả năng tìm được việc làm của họ. Microsoft đã đầu tư 3 triệu USD vào Việt Nam trong năm 2015 với mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Microsoft Việt Nam đã hợp tác với chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận để trang bị cho thanh thiếu niên các kỹ năng sống thông qua hoạt động giáo dục, tập huấn và đào tạo ở các tỉnh, thành phố.

Việc trang bị kỹ năng cho thanh thiếu niên ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của đất nước. Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành một trong 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới tính đến năm 2050, phần lớn là nhờ vào lực lượng lao động trẻ và không ngừng phát triển cũng như các cơ hội được tạo ra nhờ cách mạng kỹ thuật số.

Microsoft Việt Nam cũng đã hỗ trợ gần 200.000 thanh thiếu niên thông qua đào tạo kỹ năng số, và 70% - 90% trong số đó có việc làm sau khi tham gia chương trìnhnày. Để đạt được mục tiêu, hãng cũng đã bồi dưỡng hơn 2.000 giáo viên, cán bộ giáo dục về phương pháp giảng dạy khoa học máy tính một cách toàn diện.

Thu, một cô gái dân tộc Mường sống ở tỉnh Hòa Bình, đi bộ hơn một nghìn bước mỗi ngày để đến trường, nơi Thu được đào tạo về kỹ năng số.
 

Dự án Con Thuyền Mơ Ước được Microsoft đã hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, tổ chức phi lợi nhuận Vietnet ICT và Quỹ Dariu để đào tạo 210 giáo viên về phương pháp giảng dạy khoa học máy tính, sử dụng chương trình giảng dạy do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vietnet ICT và Microsoft đồng phát triển. Bằng cách đó, chúng tôi ước tính tiếp cận được 35.000 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua dự án này, Microsoft Việt Nam cũng tạo cơ hội cho các nữ sinh tiếp cận khoa học máy tính, truyền cảm hứng, giúp các em theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), thông qua các các trải nghiệm thực tế, các buổi gặp gỡ với nhân viên của Microsoft cũng như các tấm gương tiêu biểu khác trong ngành.

Không dừng lại tại đó: Microsoft Việt Nam còn nỗ lực đào tạo, nhằm mang đến những kỹ năng mới và cần thiết cho sinh viên và người lao động, đặc biệt là khi đất nước đang trong giai đoạn chuyển đổi số. Cụ thể thời gian tới đây, hãng sẽ Hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo (MoET) mở rộng quy mô giáo dục khoa học máy tính trên phạm vi cả nước; Hợp tác với UNESCO để thúc đẩy chính sách giáo dục STEM nhạy cảm về giới ở Việt Nam và cả các quốc gia khác; Và hợp tác với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để nâng cấp chương trình nghềnghiệp của Microsoft lên cấp độ quốc gia…

Các thông tin này luôn được cập nhật tại Trung tâm tin tức của Microsoft Việt Nam.

ĐTTD