Canon triển lãm 130 tác phẩm Ảnh Báo chí Thế giới

(ĐTTD) Triển lãm diễn ra từ 16/6 đến 6/7/2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hà Nội), nhằm tôn vinh những tác phẩm đoạt giải từ hơn 73.000 bức ảnh trong cuộc thi danh giá Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61 do Canon và Postcode Loterij Hà Lan tổ chức.

Đây là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất của các tác giả từ mọi nơi trên thế giới tham gia cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới hằng năm.

Tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới vừa được công bố vào tháng 4 vừa là bức ảnh Venezuela Crisis của nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt
 

Được biết, cuộc triển lãm Ảnh báo chí Thế giới sẽ có mặt tại các thành phố lớn như Singapore, Tokyo, Kyoto và Macau… Và lần trở lại chính thức Việt Nam sau 15 năm vắng bóng là một trong những hoạt động kỉ niệm 45 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan được tổ chức bởi Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan.

 “Việc kỉ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai nước không chỉ là để nhìn lại quá khứ, mà còn mở ra những cơ hội mới, mở rộng quan hệ, đồng thời thắt chặt thêm tình đoàn kết. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta không ngừng phát huy, tuy nhiên việc tăng cường trao đổi giữa người dân hai nước cũng không kém phần quan trọng. Tôi tin rằng 45 năm qua mới chỉ là khời đầu cho một mối quan hệ lâu bền, không chỉ giữa chính phủ mà còn giữa người dân hai nước.” Bà Nienke Trooster - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam - nhấn mạnh.

Triển lãm gồm 130 tác phẩm thuộc các chủ đề môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao… Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam từng biết đến có thể kể đến như bức ảnh bà Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là “Em bé Napalm”) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013).

130 tác phẩm đoạt giải đã được công bố vào tháng 4 vừa qua tại Amsterdam với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt người Venezuela.

* Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới được thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam, là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, Ảnh Báo chí Thế Giới đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới, được bảo trợ bởi Hoàng tử Hà Lan Constantijn với sự đồng hành tài trợ từ Canon và Postcode Loterij Hà Lan.

** Vào cuối mỗi tháng 1, hàng chục ngàn bức ảnh dự thi trên khắp thế giới được gửi về Amsterdam và Hội Tương tế ảnh báo chí thế giới (World Press Photo Foundation) sẽ chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất. Tiêu chí hàng đầu của BTC là tính thông tin của bức ảnh và sự dấn thân của nhiếp ảnh gia, không ngại nguy hiểm để ghi lại được những khoảnh khắc ấy.

Warriors Who Once Feared Elephants - Ami Vitale
Waiting For Freedom - Neil Aldridge
Dumpster Diver - Covey Arnold
Hunger Solutions - Luca Locatelli
Royal Shrovetide Football - Oliver Scarff
 

ĐTTD