'Chạy bộ vì trẻ sơ sinh' UPRACE tiếp tục tạo nên động lực lớn

(ĐTTD) Khởi nguồn từ một cuộc thi chạy được tổ chức nội bộ vào năm 2017 bởi VNG Corporation, năm nay, UPRACE được mở rộng để chào đón toàn thể cộng đồng tham gia chương trình.

Cuộc thi "Chạy bộ vì trẻ sơ sinh" UPRACE được tổ chức với mục tiêu mang đến cho cộng đồng lối sống lành mạnh, giúp Việt Nam thoát khỏi danh hiệu “Quốc gia lười vận động” nhất thế giới, đồng thời cổ vũ tinh thần vì người khác, đóng góp vào những lợi ích ý nghĩa hơn.

Vì một mục tiêu tốt đẹp hơn, ngoài giá trị là sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam nói chung, UPRACE còn là một dự án mang nhiều giá trị cộng đồng với sứ mệnh cao cả: “Chạy bộ vì trẻ sơ sinh”  nhằm hỗ trợ đầu tư các thiết bị chăm sóc sức khỏe và sự sống của trẻ sơ sinh tại Việt Nam (nơi có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao: 2015, tỷ lệ trẻ em chết dưới 5 tuổi là 1.7%). Chương trình được sự đồng hành cùng quỹ Newborns Vietnam để cùng chung tay tạo ra sự khác biệt đến với cuộc sống của trẻ em Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ số tiền gây quỹ sẽ được đóng góp vào quỹ Newborns Vietnam nhằm cung cấp các nguồn lực để giải quyết sự thiếu hụt về nguồn cán bộ điều dưỡng chuyên sâu về lĩnh vực nhi sơ sinh, giáo dục y tế để phát triển kỹ năng, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ, xây dựng và quản lý trực tiếp những giải pháp can thiệp mang tính bền vững, mang lại sự thay đổi lâu dài cho công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Mỗi km trên đường chạy UPRACE 2018, vận động viên tham dự sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ Newborns Việt Nam.
 

Được biết, ở năm đầu tiên tổ chức, UPRACE đã thu hút được 515 vận động viên tham gia cùng vượt qua thử thách 13 ngày chạy, các vận động viên của UPRACE đã đạt được thành tích đáng nể phục với số km lên đến 31.303km, từ đó quyên góp được tương đương 313 triệu cho quỹ Newborns Việt Nam.

Dự kiến, UPRACE năm nay, với mỗi 1km đường được hoàn thành, các vận động viên đã đóng góp 1.000 đồng vào quỹ Newborns Vietnam. Theo đó, bằng cách áp dụng công nghệ 4.0 hiện đại, các vận động viên tham gia có thể tự do chạy vào thời gian và địa điểm tùy ý, tự chủ động ghi lại kết quả chạy trên các thiết bị di động (điện thoại di động, đồng hồ thể thao…) với mục đích tích luỹ được quãng đường chạy càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt hơn, nhờ sự thành công của UPRACE 2017, cuộc thi năm nay đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, các Start-up công nghệ, các câu lạc bộ chuyên nghiệp và cả các đơn vị trường đại học trên khắp cả nước cũng như cộng đồng kiều bào bốn phương.

Dự án UPRACE 2018 hiện đã thu hút 20.000 vận động viên tham dự ngay từ ngày đầu phát động cùng với mục tiêu được đặt ra sẽ thu hút 100.000 vận động viên sau khi kết thúc dự án vào năm 2023.

Vì sao UPRACE 2018 lại đồng hành cùng Newborns Vietnam?

Được biết, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh đáng báo động, trong đó sự thiếu hụt kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, cũng như còn nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc y tế trẻ sơ sinh… Vì vậy, mỗi bước chân trên đường chạy UPRACE là một nỗ lực chung tay hỗ trợ nâng đỡ thế hệ trẻ thơ Việt Nam, mở ra một tương lai tươi sáng cùng cuộc sống khỏe mạnh, thay vì cái chết hoặc một cuộc sống gắn liền với bệnh tật.

Một buổi tập huấn chăm soc trẻ sơ sinh với sự hướng dẫn từ chuyên gia của quỹ Newborns Việt Nam.
 

Theo đó, toàn bộ số tiền gây quỹ từ UPRACE, các khóa học đào tạo chuyên sâu sẽ góp phần bổ trợ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về trẻ sơ sinh cho các y bác sĩ tại Việt Nam, điều này sẽ mở ra một trang mới cho nền y học nước nhà khi không chỉ thế hệ trẻ thơ ngày hôm nay mà cả những em bé của nhiều thế hệ sau sẽ có cơ hội sống một cuộc sống khỏe mạnh không bệnh tật.

Với tinh thần tạo ra một cộng đồng vững chắc, UPRACE 2018 luôn đặt mục tiêu hàng đầu là tạo ra những giá trị nhân văn dựa trên tinh thần thể thao và tình nhân ái giữa mọi người. Không quan trọng về thành tích hay huy chương hào nhoáng, UPRACE 2018 là một cuộc thi không nhằm tìm kiếm người chiến thắng, mà là một sự kiện của cả cộng đồng mà tại đó, mỗi người chúng ta có thể thay đổi bản thân, cải thiện cuộc sống và thay đổi tương lai của nhiều em bé Việt Nam.

Bà Suzanna Lubran, Giám đốc Tổ chức Newborns Vietnam tại buổi họp báo phát động cuộc thi UPRACE 2018.
 

Bà Suzanna Lubran, Giám đốc Tổ chức Newborns Vietnam chia sẻ về ý nghĩa mà dự án đem lại: “UPRACE và Newborns Vietnam đều có chung một quyết tâm tạo nên sự khác biệt và nhận ra rằng thể thao chính là nền tảng đắc lực có thể giúp mỗi người thay đổi cuộc sống của chính mình để khỏe mạnh hơn, đồng thời thay đổi cuộc sống của hàng ngàn trẻ sơ sinh để được tiếp tục sống khỏe mạnh. UPRACE là một giải chạy đầy cảm hứng khi tất cả mọi người, từ khắp nơi trên đất nước có thể cùng nhau chạy và dành tặng món quà sự sống cho thêm nhiều bậc làm cha làm mẹ nữa.

Tham gia UPRACE bằng cách nào?

Với hình thức thi theo đội/nhóm, cuộc thi đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các tổ chức, doanh nghiệp và trường đại học. Đây là lần đầu tiên có một cuộc thi chạy không bị bó buộc trong một không gian hoặc bất kỳ khuôn khổ nào. Các vận động viên có thể chạy mọi lúc, mọi nơi, tất cả những gì họ cần là ghi lại quá trình chạy bộ của mình thông qua các thiết bị di động có kết nối định vị, GPRS, Wifi, 3G,...

Khi tham gia sự kiện, chỉ cần chạy tối thiểu 1 km/ngày và 10 km/ 30 ngày là đã có thể góp phần giúp đội nhà chiến thắng nhận được các giải thưởng từ Ban tổ chức. Bên cạnh đó, các vận động viên tham dự hoàn toàn có quyền đứng ra kêu gọi quyên góp cho thành tích chạy của mình. Chưa kể, mỗi 1km được hoàn thành trên đường chạy, vận động viên đã thành công đóng góp 1.000 đồng vào quỹ từ thiện Newborns Vietnam - một tổ chức từ thiện của Anh Quốc được thành lập với mục đích giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và thúc đẩy công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam. Toàn bộ số tiền gây quỹ sẽ được đầu tư tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu theo tiêu chuẩn Anh Quốc cho các bác sĩ, điều dưỡng sơ sinh tại các Bệnh viện Phụ sản – Nhi, mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ chăm sóc các bệnh nhi.

ĐTTD