Chi phí bảo mật chiếm phần lớn số tiền đầu tư an ninh mạng

(ĐTTD) Nghiên cứu mới đây từ Kaspersky Lab và B2B International cho thấy chi phí trung bình của một sự cố an ninh mạng đang tăng lên.

Báo cáo 'Bảo mật CNTT: chi phí tập trung hay đầu tư chiến lược?', các sự cố an ninh mạng tốn kém nhất cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô là kết quả từ sự thất bại của các bên thứ ba.Điều đó có nghĩa làcác công ty không chỉ nên đầu tư vào bảo vệ công ty của họ, mà còn cần chú ý đến các đối tác kinh doanh.

Nghiên cứu cũngcho thấy sự phát triển đầy hứa hẹn về nhận thức của doanh nghiệp cho tầm quan trọng của an ninh CNTT. Các doanh nghiệp trên toàn cầu đang bắt đầu xem đây là một khoản đầu tư chiến lược và phần ngân sách chi cho an ninh CNTT đang tăng lên, có thể chiếm gần 1/4 ngân sách CNTT trong các tập đoàn lớn. Mô hình này phù hợp cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, bao gồm các doanh nghiệp rất nhỏ, nơi nguồn cung thường thiếu.

Tuy nhiên, trong khi bảo mật có vẻ như đang nhận được một tỷ lệ lớn hơn từ ngân sách CNTT, thì thực tế tổng chi phí này ngày càng ít hơn. Ví dụ: ngân sách an ninh CNTT trung bình cho các doanh nghiệp trong điều kiện cần thiết đã giảm từ 25,5 triệu đô-la trong năm 2016 xuống còn 13,7 triệu đô-la vào năm 2017.

Đây là một mối quan ngại đối với các doanh nghiệp, đặc biệt theo thực tế, sự cố bảo mật không hề tốn ít chi phí hơn để phục hồi. Cụ thể, trong năm nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chi trả trung bình 87,8 nghìn đô-la cho mỗi sự cố bảo mật (so với 86,5 nghìn đô la năm 2016), trong khi các doanh nghiệp lớn phải đối mặt với mức 992 nghìn đô-la cho một sự cố vào năm 2017 so với mức 861 nghìn đô la vào năm 2016.

Tuy nhiên, việc tăng ngân sách an ninh CNTT chỉ là một phần của giải pháp, vì những tổn thất đáng kinh ngạc nhất là do sự cố liên quan đến bên thứ ba và các thất bại trong an ninh mạng của họ. Cụ thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải trả tới 140.000 đô-la cho các sự cố ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng xuất phát từ bên thứ ba, trong khi các doanh nghiệp bị mất gần hai triệu đô la (1.8 triệu đô la) do các sự cố ảnh hưởng đến các nhà cung cấp mà họ chia sẻ dữ liệu và 1.6 triệu đô la do mức độ bảo vệ không đủ của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

ĐTTD