Chi phí bảo mật cho ngành ngân hàng gấp 3 lần các tổ chức phi tài chính

(ĐTTD) Việc bảo mật hiện đang được các tổ chức tài chính đặc biệt chú trọng, đặc biệt là khi xu hướng sử dụng dịch vụ ngân hàng di động ngày càng tăng.

Có tới 25% tổ chức tài chính cho biết một số các mối đe dọa mà họ phải đối mặt trong năm 2016 là được xác định và báo cáo từ các khách hàng.

Một nghiên cứu về nguy cơ bảo mật cho các tổ chức ngân hàng từ Kaspersky và B2B International cũng cho thấy, đầu tư bảo mật là ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Có tới 64% các ngân hàng thừa nhận họ sẽ đầu tư vào việc nâng cao bảo mật CNTT bất kể lợi tức đầu tư, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các cơ quan quản lý nhà nước, ban quản lý cấp cao và khách hàng.

Tuy nhiên, việc bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTT hiện có, từ ATM, các điểm giao dịch truyền thống đến chuyên dụng… ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nền tảng các mối đe dọa rộng lớn và luôn thay đổi, cùng với những thách thức trong việc cải thiện thói quen bảo mật của khách hàng… đã tạo điều kiện cho những kẻ gian có lỗ hổng để khai thác.

Trong đó, các chuyên gia đến từ Kaspersky khuyến cáo các rủi ro hiện đang có nguy cơ gia tăng là:

1.     Tấn công phi kĩ thuật vào tài khoản ngân hàng: đặc biệt là khi giao dịch ngân hàng di động ngày càng được người dùng ưa chuộng. Bản thân các ngân hàng cũng nhận thấy sự bất cẩn của người dùng.

2.     Các cuộc tấn công mục tiêu là hoàn toàn có cơ sở. Kinh nghiệm của các sự cố cho chúng ta thấy việc đầu tư vào bảo mật trong ngành tài chính là hoàn toàn đáng giá trong hầu hết các trường hợp. Việc phát hiện các hoạt động gây hại, có khả năng gây hại, kết hợp với các công cụ hợp pháp của mã độc fileless, đòi hỏi sự kết hợp của các giải pháp tiên tiến chống lại các mục tiêu và mở rộng an ninh tình báo. Tuy nhiên, 59% các công ty tài chính vẫn chưa nắm được thông tin của các mối đe dọa của bên thứ ba.

Các sự kiện bảo mật: Mã độc và tấn công mục tiêu là những sự cố chính mà các tổ chức ngân hàng đã gặp phải nhiều hơn những công ty của các ngành khác.

3.     Bảo vệ ATM ít quan tâm, dễ bị xâm nhập: Chỉ có 19% ngân hàng quan tâm đến các cuộc tấn công vào máy ATM và các máy rút tiền, mặc dù tỷ lệ phần mềm độc hại nhằm vào cơ sở hạ tầng này của ngân hàng ngày càng cao (năm 2016 ghi nhận các mã độc ATM tăng lên 20% so với năm 2015).

Veniamin Levtsov, Phó Giám đốc bộ phận kinh doanh của Kaspersky Lab chia sẻ: “Đấu tranh chống lại các mối đe dọa đang thay đổi liên tục nhắm đến cơ sở hạ tầng CNTT và tài khoản khách hàng là một thách thức hàng ngày đối với các công ty tài chính. Để đưa ra những phản hồi hiệu quả kịp thời, bảo vệ tất cả các điểm dễ bị xâm nhập, đòi hỏi ngành dịch vụ tài chính cần phải thiết lập sự bảo vệ tăng cường chống tấn công mục tiêu, xiết chặt bảo mật chống gian lận đa kênh, và nắm được các thông tin trong việc phát triển các mối đe dọa.”

ĐTTD