'Chọn mặt gửi vàng'

14:2407/01/2016

Nếu như hệ thống thông tin là tài sản quý của doanh nghiệp thì Trung tâm dữ liệu (IDC) chính là “két sắt” an toàn để lưu giữ và bảo vệ nguồn tài sản đó. Đặc biệt là trong thời đại bùng nổ Internet và điện toán đám mây như hiện nay thì IDC đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển và khả năng ứng dụng CNTT của một doanh nghiệp.

Bùng nổ nhu cầu

Là nơi chứa đựng, tập hợp tất cả thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức… nhằm hỗ trợ việc xử lý thông tin và ra các quyết định kịp thời. IDC cho phép tối ưu hóa việc quản trị cơ sở dữ liệu, kết nối và tự động hoá các quy trình làm việc như tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo, tạo nền tảng cho phân tích Big data, ứng dụng CNTT…vào sản xuất kinh doanh, giúp tiết kiệm thời gianvàchi phí quản trị.

Thế nhưng, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có đủ tài chính và cơ sở vật chất để xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng biệt. Thuê trung tâm dữ liệu đã trở thành một nhu cầu thiết thực, vừa giúp đạt được mục tiêu của doanh nghiệp, vừa giúp tiết kiệm chi phí từ 50-70%.

Chỉ tính riêng tại châu Á, nhu cầu cho dịch vụ trung tâm dữ liệu hiện đã vượt quá khả năng cung cấp. Thực tế, trên 80% những trung tâm dữ liệu lớn ở khu vực đang hoạt động với gần 90% công suất và bộ nhớ đã ở mức quá tải.Đứng trước thách thức và cơ hội này, Việt Nam được xem là điểm đến mới về dịch vụ cho thuê trung tâm dữ liệu.

“Chọn mặt gửi vàng”

Cũng giống như mang tiền đi gửi ngân hàng, ngoài lãi suất cao và linh động thì điều mà người gửi quan tâm đó chính là niềm tin. Tin ở kỹ thuật cao, tin ở tính bảo mật… là tiêu chí bắt buộc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải đặt ra trong việc tìm kiếm một IDC.

Việt Nam hiện có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ Data Center, từ VNPT Vinaphone, VDC, FPT… Với mức đầu tư lớn, diện tích sàn để đặt máy chủ cũng như khả năng bảo mật tối ưu, VNPT Vinaphone được đánh giá là một trong những lựa chọn đáng tin cậy. Đặc biệt, vừa qua VNPT Vinaphone mớikhai trương 2 VNPT IDC mới đặt tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội)và Khu chế xuất Tân Thuận(Tp HCM), nâng tổng số Trung tâm dữ liệu của VNPV Vinaphone lên 8 IDC.

Không chỉ được xây dựng theo tiêu chuẩn Tier 3 – tiêu chuẩn cao nhất hiện nay để đánh giá một trung tâm dữ liệu, cóquy mô diện tích sàn lên tới 10.000m2.Cùng với đó là các thiết bị như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... đều có dự phòng ít nhất N+1; thời gian hoạt động (uptime) tối thiểu đạt 99,982%; thời gian hệ thống ngừng (downtime) tối đa 1,6 giờ/năm… Hai IDC còn được trang bị hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM200, kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao; hệ thống kiểm soát khép kín bằng IP camera và hệ thống chống đột nhập, cung cấp thông tin hình ảnh liên tục để đảm bảo an ninh cho tòa nhà cùng quy trình an ninh, giám sát nghiêm ngặt 24/24kể cả các dịp lễ, Tết… Đặc biệt, để xua tan nỗi lo của các doanh nghiệp về tính an toàn thông tin, các IDC của VNPT Vinaphone được xây dựng với khả năng bảo trì đồng thời, đảm bảo dữ liệu của khách hàng sẽ được bảo vệ an toàn trong mọi tình huống, bao gồm cả sự cố phát sinh đột xuất cũng như bảo trì định kỳ.

Có thể nói, việc VNPT VinaPhone đầu tư và cho ra mắt hai Trung tâm dữ liệu mới hiện đại sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu đang ngày càng bùng nổ tại Việt Nam. 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD