Chuỗi sự kiện CNTT - TT 2018 sẽ diễn ra vào cuối tháng 7

(ĐTTD) Chuỗi sự kiện Công nghệ thông tin và Truyền thông 2018 gồm Hội thảo Toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam lần thứ 23, Hội thảo Smart City 360 độ lần thứ 2 và Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2018 sẽ được diễn ra trong hai ngày 25 và 26/7/2018 tại Trung tâm Hội nghị White Palace.

Trong đó, Hội thảo Toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam lần thứ 23 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2018) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong Kỷ nguyên số” sẽ giúp các doanh nghiệp “hóa giải” những khó khăn trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Chuỗi hội thảo bao gồm những phiên thảo luận, báo cáo chuyên sâu về phương thức, giải pháp chuyển đổi số dành cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp từ lớn đến vừa, nhỏ và siêu nhỏ, thông qua từng giải pháp cụ thể ứng dụng trong vận hành doanh nghiệp, chuyển đổi số trong doanh nghiệp, quản lý nhân sự, hoặc số hóa tài liệu kỹ thuật…, giúp doanh nghiệp đưa chuyển đổi số vào trong doanh nghiệp mình một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm đến từ các chuyên gia tư vấn, những doanh nghiệp ứng dụng chuyển đối số thành công.

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký HCA, Hội thảo Toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam lần thức 23 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2018) sẽ được diễn ra với qui mô và có số lượng các hoạt động lớn hơn so với các năm trước.
 

Hội thảo năm nay được diễn ra với qui lớn hơn nhiều so với các năm trước. Đây còn là năm đầu tiên hội thảo VIO tổ chức Bàn tròn xúc tiến thương mại (Business Matching) - kết nối các doanh nghiệp ICT có nhiều năm hoạt động với các startup Việt non trẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, mở rộng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của doanh nghiệp ICT đang mong muốn xây dựng một hệ sinh thái xung quanh đơn vị mình, hướng đến phát triển các ứng dụng, tích hợp thành những giải pháp tổng thể hơn cho khách hàng. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp thường có quy mô nhỏ, ít nhân sự, thiếu kênh kết nối với thị trường, nhà đầu tư. Thiết lập bàn tròn kết nối, Ban tổ chức kỳ vọng các doanh nghiệp ICT lớn, đủ uy tín và nguồn lực sẽ là bệ đỡ vững chắc, giúp các startup sớm có sản phẩm hoàn thiện tốt cung cấp ra thị trường.

Được diễn ra song song với Hội thảo Vietnam ICT Outlook - VIO 2018 là hội thảo Smart City 360 độ lần thứ 2 với chủ đề Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh sẽ được tổ chức vào lúc 13h00 ngày 26/7/2018.

Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Kỳ Phùng (Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM) cho biết, các tham luận tại Smart City 360 độ năm nay hướng tới đến Chương trình Nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ Đô thị thông minh và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, căn cứ trên Kế hoạch số 93/KH-SKHCN của Sở KHCN TP.HCM về tổ chức thực hiện 4 chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ mục tiêu giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Cụ thể, đó là 4 chương trình: Nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); Nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; Nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền tảng Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; Phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Smart City 360 độ là hoạt động trao đổi học thuật thường niên do Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM bảo trợ và trực tiếp chỉ đạo thực hiện, hướng đến việc giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng một đô thị thông minh (smart city), đô thị hiện đại lấy người dân làm “trung tâm của sự phục vụ”.

Điểm đặc biệt của Hội thảo Smart City 360 độ là tính kết nối giữa nghiên cứu với thực tiễn ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo đó, các tham luận, trao đổi sẽ chú trọng vào loạt chủ đề như Nghiên cứu, ứng dụng hệ thống - thiết bị vạn vật kết nối (IoT); Hệ thống quan trắc tự động; Các hệ thống tương tác trung gian, kinh nghiệm và kết quả thử nghiệm thực tế hoặc mô phỏng hệ thống trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh.

Và cuối cùng sự kiện cũng rất hấp dẫn trong chuỗi sự kiện CNTT - TT 2018 là lễ trao giải TOP ICT Việt Nam 2018 được Hội Tin học Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức xét chọn và trao giải có tầm vóc quốc gia, dựa trên tiêu chí doanh số đạt được của các doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ dự thi. Tổng doanh thu trung bình của các đơn vị đạt giải hàng năm chiếm gần 40% doanh thu toàn ngành, cho thấy tầm quan trọng và uy tín của giải thưởng.

Năm 2018, TOP ICT Việt Nam với các nhóm giải mới trong các lĩnh vực như: Thương mại điện tử, Dịch vụ Cloud, Doanh nghiệp Khởi nghiệp thành công nhằm vinh danh, khích lệ tinh thần dám thử nghiệm và phát triển trên nền tảng mảng IT mới, cập nhật xu hướng công nghệ của các doanh nghiệp.

Giải thưởng Top ICT Việt Nam do Hội Tin Học Tp.Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức liên tục hàng năm, bắt đầu từ năm 1998. Từ năm 2001 – 2016, Giải thưởng TOP 5 ICT Việt Nam được HCA  đưa vào xét chọn, trao song song với giải thưởng HCV, xếp theo thứ tự mức doanh số của 5 đơn vị hay sản phẩm, dịch vụ CNTT-VT hàng đầu. Từ năm 2017, Giải thưởng Top 5 – Huy Chương Vàng ICT Việt Nam được gọi chung là TOP ICT Việt Nam.

Tùng Nguyễn