'Chuyến du hành vũ trụ STEM' ra mắt tại Tp.HCM

17:5316/01/2016

Thu hút hơn gần 5000 học sinh lứa tuổi tiểu học cùng giáo viên và PHHS, ngày hội STEM đã cung cấp những kiến thức bổ ích với mong muốn hỗ trợ quá trình cải tiến dạy và học.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân phát biểu tại buổi lễ

Hội Tin học TPHCM, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng tổ chức Ngày hội STEM Tp. Hồ Chí Minh.  Đây là chương trình miễn phí được thiết kế đặc biệt, hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học cho trẻ em Việt Nam, hành trang cần thiết trong thế kỷ 21 được tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2016.

Là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, Ngày hội STEM mang chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” được thiết kế cho học sinh lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 5. Tại đây, các em sẽ được đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua lớp học STEM cùng những trình diễn STEM Show. Các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể tham dự Diễn đàn phụ huynh trong ngày hội, nhận các tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới về dạy và học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu Mỹ, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM cho biết: “Ngày hội STEM Tp. Hồ Chí Minh là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong Thành phố, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại Ngày hội, không chỉ trẻ em tại Tp HCM  mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này.  Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.

Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi sang một nền kinh tế tri thức, tạo đà cho những phát triển xa hơn về STEM, tiến tới cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Là phần quan trọng trong STEM, CNTT hiện được xác định là một ngành mũi nhọn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, nằm trong chương trình mục tiêu phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt nên nhân lực cho ngành CNTT cũng được trú trọng phát triển. 

Là một Đại sứ thuộc chương trình STEM, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Tiếp cận STEM, người học được tiếp cận việc tích hợp và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các vấn đề thiết thực. Điều này sẽ giúp học sinh áp dụng được kiến thức đã học, trở nên sáng tạo hơn, có kỹ năng phát triển tư duy, suy luận, khám phá từ đó có thể hoạt động và phát triển trong thế giới công nghệ cao và bắt kịp xu hướng thời đại.”

Chương trình chi tiết về Ngày hội có tại:  http://goo.gl/vhs0wf

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD