Cô giáo Việt vinh danh tại diễn đàn giáo dục toàn cầu

(ĐTTD) Giải thưởng Microsoft E² Educator Exchange được tổ chức nhiều năm qua là nguồn cảm hứng cho các chuyên gia giáo dục toàn cầu. Và mới đây, cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà đã dành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi này.

Bằng việc chứng minh được sự khác biệt khi ứng dụng các sáng tạo trong công tác giảng dạy cũng như trong quá trình so tài trên trường quốc tế, cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà đã cùng các thành viên trong nhóm thiết kế dự án bằng công nghệ Microsoft với chủ đề để “Chuyển đổi mô hình lớp học” nhằm cải tiến chất lượng dạy và học trong các lớp học hiện đại. Đây là năm thứ 2 liên tục, các giáo viên Việt Nam đã vượt qua 240 thí sinh đến từ 79 quốc gia để dành chiến thắng chung cuộc.

 “Năm ngoái, thông qua 2 giải thưởng cũng tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu, các cô giáo cũng đã khắc tên Việt Nam lên bản đồ giáo dục thế giới và chứng minh người Việt Nam có thể sử dụng công nghệ để giải quyết các thách thức ra sao. Với giải thưởng cao nhất năm nay, chúng ta một lần nữa chứng minh được rằng giáo viên Việt Nam có trình độ ngang hàng với các quốc gia phát triển như Đức và Mỹ trong công tác tối ưu hóa các kỹ năng thế kỷ 21 kết hợp với công nghệ trong chuyển đổi sang phương pháp giảng dạy hiện đại”, bà Trần Yên Định, Giám đốc Khối Giáo dục, Microsoft Việt Nam phát biểu.

Tại vòng chung kết, các chuyên gia giáo dục đến từ nhiều quốc gia sẽ được chia thành các nhóm nhỏ ngẫu nhiên, mỗi nhóm được giao một bài tập chuyên đề theo định hướng “Chuyển đổi mô hình lớp học” và đạt được 3 tiêu chí: Đưa ra bài toán phổ cập mà giáo viên hay gặp ở trong lớp học; Đề xuất một giải pháp sáng tạo phù hợp để triển khai bằng công nghệ sẵn có và phù hợp với mọi thành viên trong nhóm. Giải pháp phải phù hợp với chuyên đề được yêu cầu và Tạo ra bản thuyết trình Microsoft Office Mix  để mô tả bài toán của nhóm và sự ảnh hưởng của thách thức trong quá trình học tập, giải pháp của họ và sự kết quả khi cài đặt giải pháp này. Bản trình diễn Office Mix phải vắn tắt trong vòng 3 phút…

 “Như thường lệ, ngoài trao đổi và thuyết trình của các chuyên gia giáo dục nổi tiếng toàn cầu, Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft năm nay đã ghi nhận và vinh danh thành tựu của các chuyên gia Giáo dục – những người luôn nỗ lực chuẩn bị cho các em sinh viên kỹ năng để thành công trong thế kỷ 21. Sự kiện đã mang lại cho 240 giảng viên ưu tú trên toàn cầu cơ hội để cộng tác, sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc tích hợp công nghệ vào phương pháp sư phạm mới theo tiêu chí giúp nâng cao kỹ năng học tập trong thế kỷ 21”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh.

Được biết, sáng kiến tổ chức Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu thường niên là một phần quan trọng của Chương trình Giáo dục của Microsoft. Đây thực sự là nơi để các giáo viên từ tất cả các nước (phát triển và đang phát triển) giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong nghề đồng thời gỡ bỏ sự kết hợp chưa nhuần nhuyễn giữa ứng dụng công nghệ vào các phương pháp giảng dạy tiên tiến.

 “Tham gia Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Microsoft, chúng tôi có cơ hội nhìn thấy những minh chứng cụ thể, từ đó hiểu hơn về năng lực của Công nghệ trong việc chuyển đổi thành công mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt những ảnh hưởng tích cực rõ rệt của Công nghệ trong ngành Giáo dục. Chúng tôi rất ấn tượng với những công nghệ tiềm năng như Office 365, công cụ giúp hỗ trợ xuất sắc cho việc giảng dạy và nghiên cứu, cũng như các Công nghệ khác giúp gia tăng hiệu quả trong lớp học. Điễn đàn đã đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho toàn bộ giáo viên Việt Nam chúng tôi. Tôi trở về Việt Nam với nhiều ý tưởng sáng tạo, được tiếp thêm những kinh nghiệm quý báu từ giảng viên trên khắp thế giới. Tôi rất hào hứng trong việc áp dụng công nghệ Microsoft để góp phần nhỏ bé vào đổi mới giáo dục ngay tại lớp học và trường tôi sắp tới”, cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà, người đồng Giải nhất Chung cuộc của Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft 2016 chia sẻ.

ĐTTD