Cơ hội bán điện mặt trời

(ĐTTD) Sau Quyết định 11/2017 về Cơ chế khuyết khích phát triển các dự án điện mặt trời được Chính Phủ ban hành, điện mặt trời (quang điện) đang có cơ hội đến với từng gia đình.

Mặc dù Việt Nam ở vùng nhiệt đới nắng nhiều, rất có tiềm năng phát triển điện mặt trời (quang điện), nhưng mảng kinh doanh này phát triển khá ì ạch, chủ yếu do giá thành quá cao bên cạnh hiệu suất thấp và khả năng lưu điện hạn chế. Và Quyết định 11/2017 về Cơ chế khuyết khích phát triển các dự án điện mặt trời, kèm theo đó là các văn bản hướng dẫn cụ thể như Thông tư 116/2017 của Bộ Công thương về cơ chế và giá mua, bán điện có thể coi là một cú hích khá mạnh. Theo đó, mọi thành phần kinh tế, kể cả hộ gia đình, đều được khuyến khích đầu tư sản xuất điện mặt trời. Điện từ các “nhà máy quang năng mini” sẽ được hòa trực tiếp vào lưới điện để sử dụng nội bộ hoặc bán lại cho nhà nước khi không sử dụng hết công suất tại bất kỳ thời điểm nào.

Sau khi các trạm điện mặt trời được lắp đặt, cơ quan quản lý điện lực địa phương sẽ tới đánh giá trực tiếp, nếu đạt các chỉ tiêu thông số kỹ thuật sẽ tiến hành thay công tơ (2 chiều) miễn phí. Hàng năm, nếu điện năng cấp ngược lại vào lưới điện nhiều hơn điện năng tiêu thụ từ lưới thì PVN sẽ tiến hành chi trả cho chênh lệch này với mức giá khá cao, tương đương 0.95 cent ( trên 2.086 đồng)/ kWh.

Đại diện công ty Sao nam giới thiệu các giải pháp điện mặt trời mà công ty đang phân phối tại hội thảo "Công nghệ điện mặt trời hòa lưới".

Và mới đây, Nhà văn hóa Liên hiệp các Hội KHKT Tp.HCM phối hợp với cùng công ty TNHH Công nghệ Tích hợp Sao Nam đã tổ chức Hội thảo mang tên “Công nghệ điện mặt trời hòa lưới”. Tại hội thảo, ông Nguyễn Thượng Quân, đại diện cho Sao Nam – một trong các công ty tiên phong trong lĩnh vực này và có mối liên hệ với các nhà cung cấp thiết bị và giải pháp hàng đầu thế giới, đã trình bày về lợi ích của điện mặt trời cũng như các giải pháp khả thi, đáp ứng điều kiện khác nhau của người dùng.

Tuy khởi động khá muộn, nhưng thị trường điện mặt trời tại Việt Nam lại có lợi thế riêng, bên cạnh sự cam kết hỗ trợ từ phía Chính phủ còn là khả năng tiếp cận với các công nghệ mới nhất, tối ưu nhất hiện nay trên thế giới. Hiện tại, Sao Nam đang là nhà phân phối và đại diện bảo hành cho các thương hiệu uy tín như Inverter phân tán BeON (Bồ Đào Nha), Enlux (Đài Loan), Inverter tập trung kèm bộ tối ưu công suất SolarEdge (Israel) cũng như tấm pin chất lượng cao nhất thế giới hiện nay của Toshiba (Nhật Bản),

ĐTTD