Có thể bạn chưa biết: Grab xây dựng một hệ sinh thái an toàn hơn cho cả tài xế và hành khách

(ĐTTD) Tại cuộc họp báo khu vực diễn ra mới đây, đại diện Grab đã đưa ra nhiều video clip mô tả những giải pháp và tính năng an toàn mới mà Grab sẽ triển khai trên toàn khu vực trong thời gian không xa.

Theo đó, hành khách cũng như tài xế sẽ an toàn hơn, các thông tin sẽ bảo mật hơn thông qua nền tảng ứng dụng mới, mà ở đó Grab ưu tiên hàng đầu cho công nghệ AI. Đáng chú ý là trong suốt hành trình từ lúc bắt đầu mở ứng dụng cho đến trong và sau chuyến đi, từng bước di chuyển của hành khách đều được xác thực dựa trên công nghệ, thông qua công nghệ nhận diện khuôn mặt để giúp mang đến sự an toàn nhất có thể.

Với hành khách, Grab sẽ lưu trữ các hình ảnh selfie của hành khách. Ảnh selfie của hành khách sẽ được lưu trữ an toàn và không chia sẻ với bất kỳ ai, kể cả tài xế. Điều này sẽ giúp Grab đảm bảo an toàn cho chuyến đi với các trường hợp như bảo vệ tài xế hoặc hành khách sử dụng Grab để vận chuyển hàng cấm.

Chỉ cần thông qua một bức ảnh selfie trên ứng dụng trước khi hành trình bắt đầu, công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ xác thực chính xác đó có phải là tài xế đã đăng ký với Grab hay không, công nghệ AI này có khả năng nhận diện chính xác ngay cả khi tài xế đang đeo khẩu trang để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Các thuật toán được ứng dụng trong nền tảng Grab mới cũng sẽ cho ra kết quả chính xác lên đến 99,9%, ngay cả trong khi di chuyển vào ban đêm.

Và ở nền tảng mới này, hành trình của hành khách cũng sẽ được ghi nhận trọn vẹn thông qua các công nghệ phân tích GPS, trạng thái di chuyển, tình hình giao thông, bản đồ với nhiều phương án di chuyển phù hợp… cũng sẽ được ghi nhận. Thậm chí ngay cả khi xe đang trong hành trình mà có những dừng đỗ bất thường… cũng sẽ lập tức gửi thông báo để người dùng ứng dụng có thể kiểm tra ngay lập tức.

Grab cũng cho biết, trong thời gian tới đây, khi nền tảng mới được sử dụng trên toàn khu vực, Grab cũng sẽ sớm đưa tính năng phân tích hành vi lái xe của tài xế để đưa ra những cảnh báo kịp thời, nhằm mang đến cho hành khách một trải nghiệm an toàn hơn. Cụ thể là tốc độ chạy xe, số lần phanh gấp… tất cả đều được ghi nhận và phân tích dựa trên thuật toán từ nền tảng ứng dụng. Những thông số này sẽ được đánh giá và đối chiếu với những đánh giá xấu của hành khách để Grab có thể đánh giá một cách chính xác nhất. Đặc biệt những lái xe có điểm số an toàn không tốt sẽ phải trải qua các khoá đào tạo lại hoặc sẽ bị ngưng hợp tác nếu vi phạm nhiều lần.

ĐTTD