Có thể bạn chưa biết? trẻ em đang online theo một cách rất khác

(ĐTTD) Đó là nội dung là báo cáo mới đây từ Kaspersky tiết lộ, nội dung của báo cáo cho thấy người dùng Việt, đặc biệt là trẻ em trong năm 2020 đã thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến.

Như chúng ta đã biết, khi đại dịchcovid-19bùng nổ trên toàn cầu, công nghệ càng trở nên hữu ích với mọi người. Và khi đó, nhiều người dùng Việt bao gồm cả trẻ em nhận thấy máy tính không chỉ là phương tiện giải trí, mà còn là công cụ học tập, giao tiếp và phát triển bản thân.

Các số liệu mới đây từ báo cáo của Kaspersky đã cho thấy:

 

 

Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Việchọc trực tuyến đã giúp trẻít truy cập vào các trang trò chơi hơn kể từ tháng 2/2020. Mạng xã hội cũng ghi nhận sự sụt giảm trong giai đoạn hè, từ 40,4% vào tháng 6 xuống 28,99% vào tháng 8. Đáng lưu ý, mua sắm trực tuyến lại có sự giao động mạnh: giảm từ 8,8% vào tháng 2/2020 xuống 4,69% vào tháng 5 và tăng trở lại vào tháng 9 với 9,29%. Những trang web trẻ em Việt Nam hay truy cập bao gồm:phần mềm, âm nhạc và video (41,59%), mạng xã hội (36,62%), trò chơi máy tính (8,17%), thương mại điện tử (7,26%) và tin tức (4,33%). “Trẻ em ngày nay sinh ra trong thế giới đã có Internet, máy tính và thiết bị di động, và đã có tiếp xúc, tương tác với công nghệ từ rất sớm. Dưới tác động của đại dịch, tính gắn kết của trẻ với công nghệ càng tăng mạnh dù trong học tập hay giải trí. Vì trẻ sống trong thời đại của công nghệ, trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo trẻ có được môi trường an toàn để học tập và phát triển, và để bảo vệ trẻ trước những nội dung không phù hợp đang tràn lan trên môi trường mạng.”Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á nhận định.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ Kaspersky cũng chỉ ra rằng,84% bậc cha mẹ trên thế giới đều lo lắng về sự an toàn khi trực tuyến của con mình. Chỉ trong năm 2020, Kaspersky đã ngăn chặn cố gắng của trẻ để truy cập vào các trang web có nội dung độc hại như khiêu dâm (0,5%), phân biệt đối xử (0,24%), vũ khí (0,05%), cá cược (0,05%) và ma túy (0,02%).

“Chúng ta sẽ không thể xóa bỏ sự tồn tại của các tệ nạn trên Internet, chẳng hạn như khiêu dâm, cờ bạc, nội dung xung quanh sự căm thù và phân biệt đối xử và thậm chí cả việc sử dụng vũ khí hoặc ma túy, cũng như không thể ngăn chặn hoàn toàn việc trẻ em tiếp xúc với chúng khi chúng tiếp tục phát triển độc lập. Tuy nhiên, ngoài việc đặt ra các biện pháp an toàn mạng phù hợp cho con cái, chúng ta cũng có thể giáo dục để con trẻ hình thành sự hiểu biết và công nhận lành mạnh về những tệ nạn này và hướng dẫn con khi con bắt đầu nhận thức được việc sử dụng Internet.”Ông Yeo Siang Tiong chia sẻ thêm.

Vậy, để giúp các gia đình bảo vệ con cái trước các mối đe dọa khi trực tuyến, cha mẹ cần làm gì?

Trò chuyện cởi mở cùng con cái về thói quen trực tuyến an toàn. Thảo luận cùng con về các cơ hội cũng như những mối nguy hiểm đang ngụy trang dưới lớp vỏ an toàn. Chia sẻ những lỗi cha mẹ gặp phải khi trực tuyến nếu có, để con trẻ có thể rút ra bài học và nhờ sự trợ giúp của cha mẹ khi cần thiết. Giúp con tìm kiếm những thứ con cần một cách an toàn. Cân bằng hoạt động trực tuyến và thực tế của con. Cố gắng thuyết phục con không trực tuyến khi làm bài tập và vào buổi tối muộn. Không ngăn cấm con kết nối với bạn bè, nhưng cần nhắc nhở con cẩn thận khi giao lưu cùng các bạn trên thế giới ảo. Để tìm hiểu các mối quan tâm của con,Kaspersky Safe Kids có thể cung cấp báo cáo về các mối quan tâm này.

Xem thêm báo cáo về trẻ em trên môi trường mạng tại link.

ĐTTD