“Cơn sốt” NFT

16/06/2021 13:05
D

(ĐTTD) “Cơn sốt” mới mang tên NTF đang lấn át cả thông tin về đại dịch Covid trên thế giới ảo. Vậy nó sẽ để lại “hậu quả lâu dài” hay cũng sớm qua đi giống như bong bóng “dot com” hay mua chung một thời?

NTF là gì?

NFT là viết tắt của non-fungible token (mã thông báo không thể thay thế) tạm hiểu là một loại tiền điện tử hoạt động với công nghệ blockchain như Bitcoin, nhưng nếu Bitcoin giống như một đồng xu thì NFT giống như một chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được gắn với một tài sản kỹ thuật số duy nhất. Một đơn vị tiền Bitcoin cũng giống như những Bitcoin khác đều là mã FT, có giá trị tương đương và có thể trao đổi, hoán đổi cho nhau, nhưng NFT thì chỉ có một – nó là duy nhất.

Nếu bạn sở hữu tiền ảo, Bitcoin chẳng hạn, các đồng tiền này có giá hoàn toàn ngang nhau ở một thời điểm, chúng cũng có thể chia thành các phần nhỏ hơn, ví dụ nếu tỷ giá Bitcoin đang là 50.000 đô-la thì bạn có thể bỏ ra nửa Bitcoin để mua một chiếc xe hơi có giá 25 ngàn. Nhưng với một NFT, dù trị giá nó có là bao nhiêu đi nữa bạn cũng không thể bán đi một nửa hay một phần tư NFT – chúng phải là một đơn vị thống nhất và duy nhất.

Với NFT, các quy tắc về quyền sở hữu được tích hợp sẵn trong từng mã riêng lẻ. Mã NFT bao gồm các nguyên thủy (các phần tử đơn giản nhất trong mã) đại diện cho những điều khoản sau: Quyền sở hữu / Chuyển khoản / Kiểm soát truy cập và Quy tắc hiển thị. Và vì nó là một đoạn mã nên ai cũng có thể tạo ra NFT của riêng mình và bất kỳ cái gì cũng có thể trở thành NFT!

Cơn sốt NFT bắt đâu từ đâu?

Không ai có thể nói chắc cơn sốt NFT bắt nguồn từ đâu hay từ thời điểm nào (tất nhiên là sau khi nó chính thức được khai sinh), cũng gần giống như chưa ai, kể cả WHO đưa ra kết luận virus Sars-Cov-2 đến từ đâu. Tuy nhiên, ta có thể dẫn ra đây một số ví dụ điển hình.

Pascal Boyart là một nghệ sĩ đường phố người Paris. Vào tháng 1 năm 2019, tại một khu dân cư của tầng lớp lao động, anh đã vẽ một bức tranh tường lấy cảm hứng từ kiệt tác “La liberté guidant le peuple - Tự do dẫn dắt nhân dân” của Eugène Delacroi. Trong bức họa mới, ông đã tạo các nét hiện đại, hoán đổi các phiến quân Pháp thế kỷ 19 (những kẻ lật đổ Vua Charles X) thành những người biểu tình "áo gi lê vàng". Nhà chức trách Pháp không hài lòng với những “thông điệp bạo loạn” nên đã cho sơn lên bức tranh tường của Boyart một lớp áo màu xám. Bức tranh tường ngoài đời thực không còn tồn tại, tuy nhiên Boyart đã tạo ra một phiên bản NFT, chia nó thành 100 mảnh và bán mỗi mảnh với giá 0,5 ETH (tiền ảo Ethereum).

Boyart đã từng gặp khó khăn trong việc kiếm tiền từ tác phẩm nghệ thuật đường phố của mình, nhưng với NFT, anh có cách để bán tác phẩm trực tiếp cho người hâm mộ. Và chỉ tới ngày 26 tháng 2, NFT “Contemplations of the Red Jester” của anh đã được bán với giá 75 ETH, tương đương 112.000 đô-la vào thời điểm đó. Từ một nghệ sĩ nghèo, Boyart giờ đây đã trở thành triệu phú và có công ty riêng.

Chỉ trong vòng 2 năm, doanh số NFT tăng trưởng đáng kinh ngạc ở khắp mọi nơi. Những ví dụ điển hình có thể kể ra đây gồm video 10 giây trị giá 6,6 triệu đô-la do Beeple tạo ra; Phim hoạt hình ếch HomerPepe được bán với giá 320.000 đô-la; Grimes đã bán một gói NFT với giá 6 triệu đô-la; một tweet NFT (một tweet!) từ tỷ phú Mark Cuban được bán với giá 952 đô-la.

Hơn 250 triệu đô-la khối lượng NFT đã được giao dịch vào năm 2020, khiến nó không chỉ là hiện tượng mà thực sự đã trở thành một thị trường tiềm năng mới. Thế nhưng, những gì vừa diễn ra vào đầu năm 2021 vừa qua đã khiến cả thế giới phải giật mình.

Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA có thể nói là doanh nghiệp nhanh nhạy với NFT bậc nhất khi họ tung ra chiến dịch NBA Top Shot - “khoảnh khắc” kỹ thuật số về cơ bản là video nổi bật nhanh. Các khoảnh khắc NFT này đã lập tức được hàng trăm ngàn cổ động viên “xâu xé” và đem về cho NBA con số không tưởng 230 triệu đô-la. Cũng không khó hiểu vì chỉ một cú úp rổ của huyền thoại LeBron được đấu giá lên tới 208.000 đô-la!  

Đỉnh điểm của cơn sốt NFT đầu năm 2021 vừa qua có lẽ là cuộc đấu giá bức tranh NFT mang tên Everydays – The First 5000 Days của họa sĩ Beeple (tên thật là Mike Wilkenman) đã được nhà Christie’s bán sau cuộc đấu giá nảy lửa với mức giá “khủng” 69.326.250 đô-la, tương đương 1.600 tỷ đồng!

Đám đông và hiệu ứng đại dịch

Cơn sốt NFT đang lan ra cực kỳ nhanh, NFT có thể là nghệ thuật, NFT có thể là âm nhạc, NFT có thể là đồ sưu tầm, bất động sản, thể thao, trò chơi,... và tất cả mọi thứ mà bạn nghĩ đến cũng như chưa nghĩ đến. Người ta đang sục sôi vì NFT và ngay cả các đại tỷ phú như Elon Musk cũng không bỏ qua cơ hội kiếm tiền đây hấp dẫn này khi tung ra NFT các dòng Tweet đầy tranh cãi của mình.

Cơn sốt khiến người ta phải đặt câu hỏi, liệu NFT chỉ là ánh xạ của tiền điện tử? Liệu đây có phải là một bong bóng đang phình to rất nhanh nhưng có thể nổ tung vào bất cứ lúc nào?

NFT lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017 và ngay 2018 đã thu hút một cộng đồng hâm mộ khá lớn, lên tới cả gần triệu người. Nhưng tại sao mới đây NFT mới trở thành trào lưu và lập tức phát tán với tốc độ chóng mặt? Các chuyên gia cho rằng, một trong những yếu tố thúc đẩy chính là đại dịch Covid-19.

Nhưng trước tiên, ta hãy cùng tìm hiểu những ai bỏ tiền khủng ra để mua các tác phẩm ảo NFT, cho dù chúng tồn tại dưới dạng độc bản đi nữa thì liệu có thực là đáng giá số tiền khủng như vậy?  Có thể thấy, những người “xuống tiền” một cách mạnh bạo nhất chính là các triệu phú tiền ảo mới nổi, nhất là người sở hữu Eretheum. Điều này thực sự không khó hiểu, nhưng triệu phú tiền ảo sau khi giàu lên nhanh chóng đã thỏa mãn với nhu cầu tiêu tiền thật để mua nhà cửa, sắm sửa, tiêu pha và giờ họ cần đầu tư vào các sản phẩm cao cấp hơn, có khả năng giữ giá và sinh lời cao hơn. Tất nhiên, họ sẽ có xu hướng tìm đến với các vật phẩm ảo dạng NFT bởi họ giàu lên chính nhờ đầu tư vào tiền ảo.

Nguyên nhân thứ hai được đánh giá là bên cạnh các nền tảng như OpenSea, NiftyGateway, Sorare, SuperRare, Mintbase trực quan và dễ tiếp cận với công chúng, kể cả những người xa lạ với tiền ảo và blockchain, bản thân các “vật phẩm NFT” cũng trở nên gần gũi với thế giới thực hơn, chẳng hạn như trong bộ sưu tập của NBA. Và cuối cùng, đại dịch covid-19 khiến người ta mắc kẹt ở nhà và NFT dường như trở thành “kênh đầu tư” hấp dẫn, nhất là khi họ được chúng kiến những “gương sáng” như tỷ phú Mark Cuban đang đổ núi tiền vào NFT, hay Elon Must vung hàng tỷ đô để sở hữu tiền ảo bitcoin.

NFT sẽ đi về đâu?

Hiện còn quá sớm để tiên đoán “hậu vận” cho NFT. Cũng tương tự như tiền ảo, các cổ động viên của nó thì cho rằng giá trị của tiền ảo, nhất là những đồng tiền mang tính chất lịch sử như Bitcoin hay Eretheum sẽ còn tăng tới mức không tưởng, nhưng nhiều chuyên gia tiền tệ cũng như các chính trị gia thì lại cho rằng tiền ảo theo đúng nghĩa đen chỉ có giá trị ảo.

Những người có đánh giá lạc quan cho rằng dư địa của NFT còn rất lớn. Ví dụ, tính riêng tại Mỹ, số người tham gia vào thị trường tiền ảo hiện nay cũng không quá con số 2 triệu, nhưng số người đăng ký theo dõi giải bóng rổ nhà nghề NBA qua facebook lên tới trên 40 triệu. Đây quả là một thị trường khổng lồ nếu các nhà cung cấp tạo được các NFT hấp dẫn. Nên nhớ, số lượng tiền ảo chỉ có hạn và việc đào sẽ càng ngày càng khó, càng ngày càng tiêu tốn năng lượng và thời gian, trong khi việc tạo NFT mới rất đơn giản và giá trị của NFT có thể tăng vọt trong thời gian rất ngắn.

NFT cũng được đánh giá là còn nhiều lợi ích khác, ví dụ như thu tiền bản quyền, chia sẻ doanh thu. Các nghệ sĩ có thể định giá âm nhạc của họ theo cách họ chọn, NFT có thể trở thành một liên kết trực tiếp đến người hâm mộ. Đây là một cách để xây dựng quan hệ và phát triển cộng đồng…

Những người thờ ơ với NFT thì nhận thấy rằng NFT không liên quan nhiều đến nội dung của chính nó. Người ta không thể thưởng thức một tác phẩm hội họa đích thực bằng cách xem trên máy tính, hay tệ hơn là chỉ được xem một mảnh nhỏ với chất lượng không cao. NFT đơn giản chỉ là sự khẳng định quyền sở hữu. Hiểu một cách nôm na, đây chỉ là một dạng huy hiệu danh dự kỹ thuật số mà người ta chỉ dùng để khoe nhau chứ hoàn toàn chẳng có tác dụng gì khác.

Nói một cách thô thiển hơn, người ta vung tiền vào NFT như một cách để phô trương sự giàu có (nhất là về tiền ảo) của mình. Ví dụ của NFT CryptoPunk, một trong những hình thức nghệ thuật tiền điện tử nguyên bản và mang tính biểu tượng nhất, có chất lượng hình ảnh kỹ thuật số chỉ 24 X 24 pixel! Chúng trông giống như đồ họa Atari từ đầu thập niên 1980, tức là còn tệ hơn cả Super Mario hay thậm chí Pac Men ăn hạt. Giờ đây những Crypto Punk này có giá tương đương hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn đô-la, nhưng số phận của chúng sẽ ra sao khi cơn sốt qua đi và khi tiền ảo bị mất đà tăng giá – điều chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai.  

Cả hai lực lượng “fan và antifan” của NFT đều có lập luận riêng (và khá thuyết phục) của mình, bởi vậy không ai có thể đưa ra tiên đoán chính xác về “hậu vận” của NFT, ít nhất là tại thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 kết thúc. 

Tạp chí Điện tử Tiêu dúng số 190

Tin cùng chuyên mục

Sơn phủ biết tự sửa chữa

Sơn phủ biết tự sửa chữa

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

RMIT Fintech Blockchain

RMIT Fintech Blockchain

Liberty vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á năm 2022

Liberty vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á năm 2022

Người dùng iPhone không quay lưng với opt-in

Người dùng iPhone không quay lưng với opt-in

Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn giúp doanh nghiệp CPN gia tăng sự hài lòng cho khách hàng

Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn giúp doanh nghiệp CPN gia tăng sự hài lòng cho khách hàng

BAEMIN tiên phong lan tỏa sống xanh

BAEMIN tiên phong lan tỏa sống xanh

Sennheiser’s MOMENTUM 4 Wireless cho thời gian nghe nhạc đến 60 giờ

Sennheiser’s MOMENTUM 4 Wireless cho thời gian nghe nhạc đến 60 giờ

Kính ảo Xiaomi có gì lạ?

Kính ảo Xiaomi có gì lạ?

Vì sao nói Matebook D 16 và Matebook 14 là best deal cho mùa tựu trường?

Vì sao nói Matebook D 16 và Matebook 14 là best deal cho mùa tựu trường?

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

New Retail CPG phân phối sữa dê nhãn Kabrita

New Retail CPG phân phối sữa dê nhãn Kabrita

Tin mới cập nhật

Sơn phủ biết tự sửa chữa

Sơn phủ biết tự sửa chữa

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

RMIT Fintech Blockchain

RMIT Fintech Blockchain

Liberty vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á năm 2022

Liberty vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á năm 2022

Người dùng iPhone không quay lưng với opt-in

Người dùng iPhone không quay lưng với opt-in

Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn giúp doanh nghiệp CPN gia tăng sự hài lòng cho khách hàng

Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn giúp doanh nghiệp CPN gia tăng sự hài lòng cho khách hàng

BAEMIN tiên phong lan tỏa sống xanh

BAEMIN tiên phong lan tỏa sống xanh

Thăng hạng nhà bếp cùng 7 màu mới của Bespoke 2022

Thăng hạng nhà bếp cùng 7 màu mới của Bespoke 2022

Farizon Auto “Homtruck”

Farizon Auto “Homtruck”

Sennheiser’s MOMENTUM 4 Wireless cho thời gian nghe nhạc đến 60 giờ

Sennheiser’s MOMENTUM 4 Wireless cho thời gian nghe nhạc đến 60 giờ

Kính ảo Xiaomi có gì lạ?

Kính ảo Xiaomi có gì lạ?

Nikon Z30 nhắm tới Vlogger

Nikon Z30 nhắm tới Vlogger

Tin đọc nhiều

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

BAEMIN tiên phong lan tỏa sống xanh

BAEMIN tiên phong lan tỏa sống xanh

Sennheiser’s MOMENTUM 4 Wireless cho thời gian nghe nhạc đến 60 giờ

Sennheiser’s MOMENTUM 4 Wireless cho thời gian nghe nhạc đến 60 giờ

Kính ảo Xiaomi có gì lạ?

Kính ảo Xiaomi có gì lạ?

Vì sao nói Matebook D 16 và Matebook 14 là best deal cho mùa tựu trường?

Vì sao nói Matebook D 16 và Matebook 14 là best deal cho mùa tựu trường?

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

New Retail CPG phân phối sữa dê nhãn Kabrita

New Retail CPG phân phối sữa dê nhãn Kabrita

realme narzo 50i Prime chính thức trình làng

realme narzo 50i Prime chính thức trình làng

Xiaomi tiếp tục thăng hạng lần thứ 4 liên tiếp

Xiaomi tiếp tục thăng hạng lần thứ 4 liên tiếp

KBank khai trương chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

KBank khai trương chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

Sạc không dây cho xe hơi

Sạc không dây cho xe hơi

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đĩa CD Hào quang trở lại?

Đĩa CD Hào quang trở lại?

Hội họa AI

Hội họa AI

Kaspersky ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

Kaspersky ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

MWC 2022: Thinkpad gắn chip Snadragon

MWC 2022: Thinkpad gắn chip Snadragon

MWC 2022: Huawei ra mắt các giải pháp kỹ thuật số mới cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương

MWC 2022: Huawei ra mắt các giải pháp kỹ thuật số mới cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương

MWC 2022: OPPO khẳng định vị thế thương hiệu bằng loạt công nghệ mới

MWC 2022: OPPO khẳng định vị thế thương hiệu bằng loạt công nghệ mới

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012