Công bố tác phẩm chiến thắng Giải thưởng Thiết kế Lexus 2018

(ĐTTD) Lexus toàn cầu vừa chính thức công bố tác phẩm giành chiến thắng chung cuộc Giải thưởng thiết kế Lexus 2018 trong khuôn khổ triển lãm Sự Hòa Hợp Không Giới Hạn.

Theo đó, tác phẩm Testing Hypothetical (Giải thuyết thử nghiệm) của nhóm thiết kế Extrapolation Factory tới từ Đức và Mỹ đã giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi Giải thưởng thiết kế Lexus 2018. Giải thưởng đã thu hút số lượng kỉ lục với 1.319 tác phẩm dự thi của các nhà thiết kế trẻ đến từ 68 quốc gia cùng nhau tranh tài với chủ đề "CO-" - "Sự hòa hợp".

Ông David Adjaye, kiến trúc sư và cũng là giám khảo của Giải thưởng thiết kế Lexus 2018, chia sẻ: “Tư tưởng của thiết kế thắng cuộc năm nay thấm đẫm những trăn trở và suy tư về vai trò của Thiết kế trong việc phát triển và thay đổi thế giới một cách khoa học. Các sản phẩm cụ thể trở nên ít quan trọng hơn, thay vào đó là tư duy và giáo dục/giảng dạy thiết kế đang đi đầu. Cách các nhà thiết kế và công chúng tương tác với các sản phẩm, các quá trình và với tương lại ngày cảng trở nên quan trọng trong việc cân bằng ảnh hưởng của thiết kế với một thế giới khoa học công nghệ và dẫn hướng tương lai. Thiết kế giành chiến thắng năm nay cũng thể hiện được phương pháp và kỹ thuật để gắn kết công chúng theo cách họ muốn trong vai trò của tương lai và đàm phán về ảnh hưởng của thế giới công nghệ.

Trong số 12 tác phẩm lọt vào chung kết năm nay, có 2 tác phẩm có sự góp mặt của các tác giả đến từ Việt Nam.

- Tác phẩm CO-Living (Không gian sống hòa hợp), thuộc nhóm Khoa Vu and Wilson Harkhono {Khoa Vu(Việt Nam), Wilson Harkhono (Indonesia)}: Hệ thống nhà ở kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp.

- Tác phẩm VNWALLS GARDEN (Khu vườn trên tường của VN), thuộc nhóm VNWALLS {Nguyen Tien Phuoc (Việt Nam), Pham Anh Tuan(Việt Nam), Truong Ngoc Phu (Việt Nam)}: Máy nuôi trồng “khí canh”, phương pháp mới trong hoạt động canh tác nông nghiệp.

Nhóm thiết kế Extrapolation Factory gồm các nhà thiết kế trẻ đến từ Đức và Mỹ đã giành chiến thắng chung cuộc Giải thưởng thiết kế Lexus 2018 - LDA 2018.  Nhóm chiến thắng chụp hình chung với Chủ tịch Lexus toàn cầu (thứ hai từ trái sang).

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013, Giải thưởng thiết kế Lexus đã hỗ trợ những nhà thiết kế thế hệ mới từ khắp nơi trên thế giới. Đây là năm thứ sáu Lexus tổ chức cuộc thi với chủ đề chính là “CO-“, tiếp đầu ngữ xuất phát từ tiếng Latin với ý nghĩa “Hòa Hợp”. Lexus tin rằng những giải pháp thiết kế xuất sắc có thể đảm bảo sự phát triểnhài hòa giữa tự nhiên và xã hội. Với ý nghĩa như vậy,  “CO-“ như một cách tiếp cận giúp Lexus có thể tìm ra được những tài năng thực sự và từ đó, tạo ra những sự kết nối, phối hợp hoàn toàn mới mẻ.

Cuộc thi năm này là lần đầu tiên Lexus Việt Nam tham gia tranh tài, qua đó thể hiện sự khích lệ đối với hai nhóm thiết kế người Việt. Cũng nhân cơ hội này, Lexus Việt Nam mong muốn sự kiện được lan tỏa và sẽ có ngày càng nhiều NTK trẻ Việt Nam tham dự và đoạt giải trong tương lai.

Từ nhiều tác phẩm dự thi ban đầu, Ban Giám Khảo đã chọn ra 12 nhóm thí sinh lọt vào vòng chung kết, trong đó 4 tác phẩm được sử dụng làm mô hình thể nghiệm và 8 tác phẩm còn lại được trưng bày giới thiệu. Những tác phẩm này sẽ được giới thiệu tới cộng đồng thiết kế quốc tế tại triển lãm “LIMITLESS CO-EXISTENCE”, tổ chức từ  ngày 17 - 22/4/2018 tại bảo tàng Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia Leonardo da Vinci ở Cavallerizze trong tuần lễ Thiết kế Milan, một sự kiện thiết kế đẳng cấp của thế giới.

Không gian trung tâm của triển lãm với chủ đề Hòa Hợp Không Giới Hạn do kiến trúc sư người Nhật Sota Ichikawa thiết kế.

Tại triễn lãm này, Lexus đã mời kiến trúc sư người Nhật Bản Sota Ichikawa thiết kế không gian tổng thể của sự kiện. Không gian trung tâm của sự kiện, Ichikawa đã sử dụng những cách tiếp cận sáng tạo nhằm thể hiện nhữngtrải nghiệm đỉnh cao của sự “LIMITLESS CO-EXISTENCE” hay là “Sự hòa hợp không giới hạn”. Mẫu xe concept Lexus LF-1 Limitless, đã từng được giới thiệu tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ trước đó, cũng sẽ được xuất hiện theo phương pháp độc đáo khác biệt của Ichikawa.

Ngoài ra, Giải thưởng thiết kế Lexus 2018 còn có thểm giải thưởng “Giải thưởng thiết kế Lexus – Khán giả bình chọn” cho phép công chúng tương tác tốt hơn bao giờ hết. Người thắng cuộc giải thưởng này được xác định bằng lượng phiếu bầu trên trang web từ 16 - 21/4 và được công bố vào ngày 22/4/2018, đỉnh điểm cuối cùng của sự kiện.

Không gian triển lãm Sự Hòa Hợp Không Giới Hạn sẽ được diễn ra trong tuần lễ thời trang Milan.
Mẫu xe LF-1 LIMITLESS với thiết kế cực kỳ ấn tượng do kiến trúc sư Sota Ichikawa thực hiện.
Mô hình các tác phẩm giành được giải thưởng tại Giải thưởng thiết kế Lexus 2018 sẽ được trưng bày trong triển lãm Sự Hòa Hợp Không Giới Hạn.

Hà Nguyễn