Công nghệ - Nhiếp ảnh - Và phụ nữ

(ĐTTD) Không chỉ là phụ nữ, họ còn là những người phụ nữ hiện đại, là những nhiếp ảnh gia nữ… Tất cả đã vô tình cho họ sự khác biệt ít nhiều với số đông. Và cũng đồng thời đưa họ tới những khó khăn mà không phải số đông phụ nữ nào cũng phải trải qua.

Chúng ta hãy cùng trò chuyện với Junnie Uyên – một Food Photographer với nhiều dự án ấn tượng; với Maika Elan – nhiếp ảnh gia nữ mà chỉ cần nhắc đến tên ai cũng biết và với chị Josephine – một nữ nhiếp ảnh gia phong cảnh được rất nhiều anh em nhiếp ảnh gia nam giới phải nể phục.

Nếu như công việc của Junnie Uyên ít khi đặt cô phải lựa chọn giữa đam mê và gia đình, nhưng lại đặt cô vào những khó khăn khác như setup ánh sáng, hiệu chỉnh thiết bị hay đơn giản là chỉnh sửa hình ảnh. Thì với Maika Elan và chị Josephine việc sáng tác, theo đuổi đam mê luôn khiến họ phải có những chuyến công tác xa nhà, sống xa gia đình. Chính vì thế ngoài việc cân bằng giữa công việc, gia đình và đam mê, thì họ còn cần tới sự trợ giúp đắc lực của công nghệ trong việc kết nối và giữ liên lạc với người thân.

Maika có phần may mắn hơn khi có một người chồng cùng nghề, nên hỗ trợ nhau trong công việc thì họ cũng thường đi cùng nhau đi sáng tác và thường có con đi cùng.

Food Photographer Junnie Uyen và một tác phẩm mà cô đã thực hiện. (Ảnh: FB nhân vật)

Công nghệ là thứ chính yếu giúp một Food Photographer như mình hoàn toàn công việc một cách tốt hơn và nhanh chóng hơn. Có thể nói công nghệ càng tiên tiến thì quá trình làm việc càng thuận lợi hơn.” Dù vậy, Junnie Uyên cũng thừa nhận rằng công nghệ hình ảnh trên điện thoại di động đã có những bước tiến vượt bậc, nhờ vậy mà “Uyên không mang theo máy chụp hình khi đi du lịch, thay vào đó Uyên sử dụng chính chiếc điện thoại di động để lưu giữ khoảnh khắc và chia sẻ với bạn bè. Tiện lợi, nhỏ gọn, có camera kép, có xóa phông và có app để chỉnh sửa ánh sáng và màu sắc…”.

Maika Phan tại hội thảo "Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh" do Samsung Vina tổ chức vào sáng nay và tác phẩm được cô sáng tác vào năm 2013. (Ảnh: FB nhân vật)

Với Maika, điện thoại kiêm luôn cả nhiệm vụ của “người dẫn đường” và “trợ lý ngôn ngữ”. “Trong chuyến đi Nhật hồi năm 2016, mình đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của Google Maps và Google Translate từ chiếc điện thoại di động. Hệ thống tàu điện ở Nhật được xem là phức tạp nhất thế giới, và để di chuyển đến các địa điểm chụp mình hoàn toàn nhờ đến sự trợ giúp của Google Maps, đến nơi thì dùng Google Translate để nói chuyện với nhân vật, vì hầu hết họ không nói được tiếng Anh.

Nhiếp ảnh gia phong cảnh Josephine và một tác phẩm của cô. (Ảnh: FB nhân vật).

Cái khó nhất của một nhiếp ảnh gia phong cảnh là phải đi từ rất sớm, đến những nơi heo hút cho nên chiếc điện thoại di động chính là vật dụng để giúp mình giữ liên lạc với gia đình và người thân, kết nối với bạn bè.” Chị Josephine chia sẻ thêm “Để sắp xếp công việc, cân bằng thời gian giữa công việc, gia đình và đam mê chưa bao giờ dễ dàng với một nhiếp ảnh gia, chứ đừng nói là một nhiếp ảnh gia nữ.

Không chỉ hỗ trợ tối đa trong việc sáng tác, công nghệ ngày nay, đặc biệt là công nghệ hình ảnh đã ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến đời sống của mỗi chúng ta, nhưng tất nhiên, biến “mỗi người dùng trở thành một nhiếp ảnh đời thường”, giúp họ lưu giữ lại toàn bộ những hiện thực của cuộc sống là điều mà Samsung đang dần “hiện thực hóa” bằng chính sản phẩm của họ.

ĐTTD