Cùng BSA an toàn trên internet

(ĐTTD) Việc tìm kiếm các phương thức bảo vệ khỏi đe dọa an ninh mạng luôn làm đau đầu các doanh nghiệp, thấu hiểu điều này mới đâu BSA đã đưa ra chương trình cung cấp tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp thông qua dùng phần mềm được cấp phép.

BSA ASEAN Safeguard là sáng kiến được thực hiện nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên hành trình hướng tới trang bị đầy đủ hệ thống phần mềm hợp pháp.

Liên minh Phần mềm, tổ chức hàng đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp phần mềm, đang xây dựng chiến dịch Legalize & Protect (Hợp pháp & Bảo vệ) với sáng kiến ASEAN Safeguard nhằm cung cấp tư vấn miễn phí cho 40.000 công ty trên khắp Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Philippines, bằng cách phối hợp cùng với các cơ quan Chính phủ.

Theo đó, các công ty mà BSA đang hướng tới là những công ty được xác định có rủi ro cao và đặc biệt dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa an ninh mạng và ASEAN Safeguard được thiết kế nhằm hỗ trợ các công ty trên hành trình trang bị đầy đủ các phần mềm được hợp pháp hóa một cách toàn diện.

Các thông tin mà BSA có được, bao gồm IBM và McAfee đã chỉ ra rằng, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng nghiêm trọng hơn do việc sử dụng phần mềm không có giấy phép ở Đông Nam Á một cách phổ biến, những phần mềm này thường đi cùng với phần mềm độc hại hoặc chứa các lỗ hổng bảo mật khiến thiết bị sử dụng có thể bị tấn công. Và con số 74% các công ty ở Việt Nam được ước tính đang sử dụng phần mềm không có giấy phép, từ báo cáo này cũng đã chỉ ra cho chúng ta một vấn đề thật sự đáng báo động.

“Đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể cách mọi người làm việc, BSA coi an ninh mạng là trọng tâm hàng đầu của chúng tôi trong khu vực ASEAN. Với sự gia tăng trong phương thức làm việc từ xa thông qua các nền tảng trực tuyến và việc bình thường hóa các chính sách làm việc tại nhà, điều này cũng dẫn đến việc các doanh nghiệp có nguy cơ gặp phải gian lận mạng cao hơn bao giờ hết và các cuộc tấn công trực tuyến này ngày càng phức tạp cũng như gây thiệt hại. Chiến dịch ASEAN Safeguard tìm cách thúc đẩy các doanh nghiệp trong việc sử dụng phần mềm được cấp phép, hỗ trợ các doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện cấp phép phần mềm đồng thời cũng giúp họ ngăn chặn thiệt hại do tấn công mạng gây ra”. Giám đốc cấp cao BSA Tarun Sawney cho biết.

BSA cũng đưa vào hoạt động trang thông tin, cung cấp ngẫu nhiên những mối nguy hiểm của việc sử dụng phần mềm không có giấy phép. Người dùng có thể truy cập trang để tìm hiểu thêm về những mối nguy hiểm hoặc đặt lịch hẹn với chuyên gia tư vấn với các chuyên gia (https://cyberfraudprevention-bsa.com/ ).

Như đã biết, tháng 7 vừa qua BSA cũng đã phát hành một quyển E-book với mục tiêu cung cấp cho các doanh nghiệp tại Đông Nam Á về cuộc khủng hoảng đã khiến các doanh nghiệp dễ bị tấn công hơn trước bởi các mối đe dọa trực tuyến và đưa ra những lời khuyên về các cách tốt nhất chống lại những mối đe dọa mạng. Ngoài các khuyến nghị về các phương pháp tốt nhất và hướng dẫn đào tạo nhân viên, cuốn sách điện tử chú trọng việc sử dụng phần mềm được cấp phép đầy đủ là “một bước quan trọng trong việc bảo vệ chống lại các cuộc tấn công phần mềm độc hại trên mạng”.

Đại diện chính phủ ở mỗi quốc gia cũng đã ủng hộ quyển E-book và tính vĩ mô của chiến dịch Legalize & Protect trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ luật sở hữu trí tuệ. Sự ủng hộ đến từ cơ quan Chính phủ tiếp tục được nhân rộng với sáng kiến ASEAN Safeguard.