Cùng Fortinet an toàn hơn với 5G

(ĐTTD) Với những đổi mới về hạ tầng di động cũng như để có thể tạo ra những giá trị và đổi mới dịch vụ 5G, chúng ta cần khả năng bảo mật nâng cao, giúp bảo vệ hạ tầng di động cũng như hạ tầng mạng khi truy cập vô tuyến từ điện toán đám mây...

Để đón đầu công nghệ 5G, ông John Maddison, Phó chủ tịch cấp cao, phụ trách Sản phẩm và Giải pháp của Fortinet, công ty chuyên về giải pháp an ninh mạng và tự động hóa, đã công bố thêm những giải pháp bảo vệ hành trình phát triển mạng 5G với những tính năng sâu rộng hơn.

Theo ông John Maddison: “Với mạng di động 5G, những đổi mới liên tục về hạ tầng di động sẽ trở thành nền tảng và chất xúc tác tạo ra giá trị và đổi mới dịch vụ. Trong suốt quá trình chuyển đổi này, kiến trúc bảo mật và các giải pháp đã được bảo chứng của Fortinet sẽ cung cấp khả năng bảo mật nâng cao cho nhiều trường hợp sử dụng mạng LTE, LTE-A và 5G, giúp bảo vệ những cơ sở hạ tầng di động, từ mạng truy nhập vô tuyến (RAN) đến điện toán đám mây telco, đồng thời cung cấp cho khách hàng hiệu suất và khả năng mở rộng, hiển thị và kiểm soát trên nền tảng đám mây”.

Ông cũng chỉ ra những rủi ro và cơ hội mà 5G mang lại, cụt hể 5G sẽ giúp mở rộng kết nối số đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như các phương tiện điều khiển tự động, trải nghiệm thực tế ảo nhập vai AR/ VR hay thành phố thông minh thì độ trễ siêu thấp, băng thông, tốc độ và khả năng truyền tải của 5G chính là lời giải cho những mảnh ghép còn thiếu.

Trong nhiều năm nay, kết nối di động của tất cả những sáng kiến này dường như là tất yếu, nhưng mật độ kết nối khổng lồ đều có độ trễ, và cho đến nay vẫn không thể thực hiện được trên thực tế trừ những thử nghiệm chứng minh khái niệm.

Nhưng với mạng 5G và những cải tiến trọng yếu trong thời gian tới, cụ thể như băng thông, kết nối và trường hợp sử dụng… chúng ta sẽ có cơ hội cho những đổi mới liên tục bởi lẽ cơ sở hạ tầng di động sẽ được chuyển đổi thành nền tảng và chất xúc tác cho việc tạo ra giá trị và đổi mới dịch vụ.

Điều đó cũng đặt ra một bài toán cấp bách, đó là các nhà cung cấp mạng di động sẽ trở thành những đơn vị hỗ trợ kinh doanh bảo mật. Hiểu cụ thể hơn, là các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có thêm những cơ hội mới tạo ra doanh thu trong với nền tảng IoT, như tự động hóa sản xuất, đo lường từ xa công nghiệp, hệ thống phản hồi khẩn cấp, phẫu thuật bằng robot, phát trực tuyến video 4K UHD, v.v...

Tuy nhiên, những cơ hội này cũng đồng thời đưa ra những rủi ro về các mối đe dọa cao cấp hơn và các hình thức tấn công khác trên chính cơ sở hạ tầng mạng lõi.

Và bảo mật là một vấn đề cấp bách.

Vậy thì, giải pháp ở đây là gì? Trong khả năng sâu rộng của Fortinet 5G, Fortinet sẽ cung cấp các giải pháp bảo mật chiến lược được thiết kế chuyên biệt giúp giải quyết những thách thức đặc biệt mà các nhà vận hành phải đối mặt khi chuyển đổi dịch vụ 5G. Ngoài khả năng xây dựng một khuôn khổ bảo mật giúp tối ưu hóa chi phí khởi chạy và vận hành các dịch vụ mới, tạo ra các cơ hội doanh thu, giảm thiểu các mối đe dọa nâng cao, đồng thời đạt được các mục tiêu về cấp độ dịch vụ… Fortinet sẽ giúp các nhà mạng cải thiện khả năng hiện hữu thông qua phân tích toàn diện và tương quan lẫn nhau, khả năng ngăn cản các mối đe dọa bảo mật phức tạp từ nội bộ hoặc bên ngoài ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và dịch vụ mạng ở quy mô lớn.

Cụ thể, đó là:

1 - Bảo vệ nâng cao cho hệ thống mạng lõi và đám mây telco:ddược cung cấp bởi Công nghệ SPU ảo của Fortinet, Chức năng Mạng Ảo (Virtual Network Functions - VNF) của FortiGate mang lại sự tăng trưởng đáng kể trong hiệu suất bảo mật ứng dụng thông qua quá trình tối ưu hóa quy trình bảo mật tiên tiến và công nghệ tăng tốc xử lý gói mới nhất. Sê-ri tường lửa thế hệ mới FortiGate 7000 sẵn sàng ứng dụng mạng 5G với khả năng tăng tốc SPU cung cấp các tính năng và chức năng bảo mật của nhà mạng với khả năng kiểm tra SSL và hiệu suất bảo mật ứng dụng hàng đầu để bảo vệ toàn bộ nội tuyến. Kết hợp với nhau, các giải pháp Fortinet này sẽ cung cấp quy mô ứng dụng và khả năng tốt nhất trong ngành để bảo vệ cơ sở hạ tầng 5G khỏi các cuộc tấn công lớp ứng dụng tinh vi và khối lượng lớn các cuộc tấn công DoS có nguồn gốc từ bên ngoài hoặc bên trong mạng lõi hoặc telco.

2 - Nhanh nhạy với bảo mật: Fortinet cung cấp khả năng tích hợp hệ sinh thái rộng lớn với các nhà cung cấp NFV và SDN hàng đầu cho cơ sở hạ tầng ảo. Để đảm bảo tính bảo mật từ đầu tới cuối với các dịch vụ 5G mới như công nghệ phân chia mạng và điện toán biên đa truy nhập (MEC), các VNF phải được truyền tải linh hoạt, nhanh chóng và khả dụng tại bất cứ nơi nào cần trên mạng. Để triển khai và sử dụng hiệu quả, nhanh nhạy các tài nguyên bảo mật này, Fortinet cung cấp khả năng tích hợp với các nhà cung cấp nền tảng NFV như Lenovo, hệ thống điều phối NFV (MANO) từ Amdocs, Ericsson, Ciena, UBiqube, NoviFlow và các đơn vị kiểm soát SDN như VMware NSX, Nokia Nuage và Cisco ACI và NoviFlow.

3 - Kiểm soát sâu đối với các dịch vụ IoT trên điện toán đám mây biên: Các thiết bị IoT quy mô khổng lồ thường dựa trên các hệ điều hành nhẹ, cung cấp các tính năng bảo mật tối thiểu, do đó các thiết bị này dễ bị chiếm quyền điều khiển hoặc bị tấn công mạng botnet. Để loại bỏ những rủi ro kinh doanh, dữ liệu từ các điểm cuối này và bản thân các thiết bị cần một hệ thống bảo vệ hoàn chỉnh. Hơn nữa, các nhà cung cấp mang đến dịch vụ IoT thông qua nền tảng đám mây cần đảm bảo cách ly với cùng lúc nhiều người thuê, bảo mật VM và/hoặc container và bảo vệ ứng dụng web. Fortinet FortiGate NGFW VNF và FortiWeb WAF VNF có thể bảo vệ nền tảng đám mây biên. FortiSIEM cung cấp khả năng hiện hữu hoàn chỉnh thông qua các phân tích bảo mật tương quan và khả năng hiện hữu đầy đủ để theo dõi các thiết bị IoT trong khi FortiGate có khả năng tìm hiểu và lập hồ sơ tất cả các thiết bị được kết nối, đồng thời áp dụng kiểm soát trên các lớp IoT khác nhau.

ĐTTD