Cùng Google 'nuôi dưỡng' giấc mơ game

(ĐTTD) Khóa đào tạo Indie Games Accelerator 2019 (IGA 2019) do Google tổ chức tại Singapore sẽ giúp cho hàng ngàn ứng viên có cơ hội đưa các sản phẩm “bom tấn” mới ra thị trường game di động.

Vượt qua hàng ngàn ứng viên từ nhiều khu vực trên thế giới, hai nhà phát triển game di động độc lập của Việt Nam gồm Spirit Bomb và XBean đã cùng với 28 đại diện khác trên toàn khu vực tham gia khóa học này.

Indie Games Accelerator (IGA) là một phiên bản đặc biệt của chương trình ‘ươm mầm khởi nghiệp’ Launchpad Accelerator của Google, một dự án kéo dài trong bốn tháng nhằm đào tạo các nhà phát triển game tiềm năng từ các quốc gia ở nhiều khu vực để họ có thể xây dựng, mở rộng, phát hành và thương mại hoá thành công thế hệ game di động “bom tấn” kế tiếp hướng ra toàn cầu.

Từ 1.700 đơn đăng ký, hai đại diện đến từ Việt Nam cùng với 28 nhà phát triển game độc lập khác đến từ 37 quốc gia thuộc Châu Á, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh đã được Google chọn tham dự chương trình Indie Games Accelerator 2019 – một bệ phóng cho các công ty khởi nghiệp lĩnh vực phát triển game di động. Đây là năm thứ hai của chương trình Indie Games Accelerator và được Google mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Spirit Bomb đến từ Tp.Hồ Chí Minh và XBean từ Đà Nẵng đã kết thúc khóa huấn luyện kéo dài sáu tháng từ tháng 6/2019 tại Singapore, và tham dự lễ tốt nghiệp tại trụ sở Google Châu Á Thái Bình Dương ở Singapore vào hôm nay ngày 12 và 13/12/2019.

Chính thức thành lập tháng 10/2013, đến nay, Spirit Bomb đang sở hữu chuỗi sản phẩm 30 game được phát triển độc lập lẫn gia công cho các đơn vị nước ngoài. Spirit Bomb đang thử nghiệm nhiều thể loại game và công nghệ mới như VR (thực tế ảo), AR (thực tế tăng cường), và MR (thực tế kết hợp). Một số sản phẩm game của Spirit Bomb tự phát hành đã đạt hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play, và được Google nhiều lần chọn hiển thị trong nhóm sản phẩm ‘Đặc sắc’ (Google’s Featured) toàn cầu. Ngoài ra, các sản phẩm khác từ Spirit Bomb cũng giành được một số giải thưởng như Giải 3 Google Game Launcher 2018, giải nhất Global Game Jam HCMC 2018, được đề cử IMGA SEA,...

Trong khi đó, đội ngũ sáng lập XBean khởi nghiệp vào tháng 6/2015, sau một thời gian tập trung mạnh mẽ vào lĩnh vực game di động theo chuyển biến của thị trường, năm 2018 với định hướng “Tự làm những tựa game sáng tạo, thu hút của chính người Việt mang ra thị trường quốc tế”, 2i dự án ‘Meowaii’ và ‘Craftory’ đem theo sự quyết tâm của đội ngũ XBean đã giúp công ty khởi nghiệp này góp mặt vào danh sách tham dự IGA 2019.

Indie Games Accelerator được xem là “bệ phóng” cho các nhà phát triển game độc lập, bởi ngoài những giá trị rất thiết thực cho các ứng viên tham gia, chương trình còn giúp nuôi dưỡng sản phẩm, phát triển và tối ưu thương mại hoá khi đã phát hành. Chúng ta có thể kể đến như: Chương trình đào tạo hoàn toàn chi phí đi lại và ăn ở cho toàn bộ các nhân sự chủ lực của công ty tham gia hai khoá học chuyên sâu tại trụ sở Google Châu Á ở Singapore trong tháng 9 và tháng 11; Từng start-up nhận được sự huấn luyện và hướng dẫn riêng từ các chuyên gia đầu ngành công nghiệp game đến từ Google, Unity, các studio game nổi tiếng trên thế giới cũng như các nhà đầu tư. Tại đây, các ứng viên có cơ hội tiếp nhận những kiến thức thực tiễn rất giá trị về việc ứng dụng các nền tảng và công cụ vào phát triển game, cách vận dụng các phương thức tối ưu cho game, và cả những kỹ năng quản lý công ty như tuyển dụng, phát triển văn hoá công ty…; Các game tạo ra có cơ hội được hiện diện ở mục Chọn lựa của Biên tập viên (Editors’ Choice) trên Chợ ứng dụng Google Play (*), tiếp cận hàng triệu người dùng nền tảng Android; Nhận gói tài trợ giá trị cao cho nền tảng ‘đám mây' Google Cloud Platform và Firebase, bên cạnh dịch vụ đào tạo và hỗ trợ; Và các ứng viên đạt chất lượng và hoàn thành chứng nhận IGA 2019 sẽ được mời tham dự Google Playtime – sự kiện thường niên trong lĩnh vực ứng dụng và game di động dành riêng cho các nhà phát triển ứng dụng và game hàng đầu trên Chợ ứng dụng Google Play, cũng như sự kiện Unite của Hãng Unity.

Đặc biệt, sau khoá đào tạo dành cho các đơn vị tham gia, nhờ vào sự kết nối chặt chẽ trong cộng đồng các nhà phát triển game độc lập trong khu vực và các chuyên gia hướng dẫn hàng đầu trên toàn thế giới thông qua chương trình.

"Spirit Bomb rất tự hào và cảm thấy may mắn được Google chọn là 1 trong 2 start-up đại diện Việt Nam tham gia IGA 2019. Trong quá trình tham gia, đội ngũ công ty học hỏi được rất nhiều kiến thức giá trị, kinh nghiệm trực tiếp từ nhiều 'đại cao thủ' trong ngành game trên thế giới như King, Zynga, EA, Miniclip, SquareEnix, Vlambeer,... Từ khi tham gia IGA đến nay, áp dụng những kiến thức học được, bên mình đã cải thiện đáng kể các chỉ số quan trọng của sản phẩm như tỉ lệ giữ chân người chơi, doanh thu trung bình trên mỗi người chơi,... đồng thời cũng nâng cao quy trình sản xuất và vận hành một cách khoa học và hiệu quả hơn. Indie Games Accelerator là cơ hội cực kỳ tốt để được tiếp cận và học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu thế giới hiện nay. Tôi rất khuyến khích các studio của Việt Nam nộp đơn đăng ký tham dự vào chương trình”, ông Ngô Minh Quân, giám đốc điều hành Spirit Bomb cho biết.

Việc được chọn là một trong 2 đại diện của Việt Nam tham gia IGA 2019 thực sự là một cơ hội lớn và niềm tự hào của XBean, sự kiện này là niềm động lực để các anh em tiếp tục cố gắng cho đam mê của mình dẫu còn nhiều gian nan phía trước. Trong quá trình tham gia IGA, thành viên của XBean đã được hướng dẫn tận tình từ quá trình làm game, phát triển và phát hành game nói chung đến từng giải pháp cụ thể cho tựa game của chính mình từ các chuyên gia khắp nơi trên thế giới. XBean có cơ hội được tiếp cận những công nghệ mới, kiến thức mới, các mối quan hệ hiểu biết mới để tiếp tục phát triển tựa game hiện tại. Với những khó khăn cụ thể trong quá trình làm việc, đội ngũ IGA luôn kết nối để XBean có thể giải quyết được những vấn đề gặp phải, tiếp tục phát triển trên con đường hiện tại. Sự kiện này đã mở ra cho tập thể XBean những tư duy mới, cơ hội mới để tiếp tục phát triển trong ngành game”, ông Nguyễn Thanh Vĩnh, giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp XBean chia sẻ.

Trước đó vào tháng 11/2018, Google cũng đã tôn vinh các nhà phát triển game độc lập tại sự kiện G-Star Busan 2018 (Hàn Quốc) với WolfFun là đại diện đầu tiên của Việt Nam được Google mời góp mặt vinh danh bên cạnh các nhà phát triển game lừng lẫy khác.

ĐTTD