Cùng khám phá thành phố thông minh tại Thẩm Quyến

15:4715/05/2019

(ĐTTD) Trong khuôn khổ diễn đàn Thành phố thông minh diễn ra tại Thẩm Quyến vào hôm qua, Huawei đã cùng với BTC “mở ra một tương lai tươi sáng cho các thành phố thông minh.”

Thông qua việc xác định các nhu cầu của thành phố kỹ thuật số với mô hình Maslow và hỗ trợ các thành phố chuyển đổi với một nền tảng kỹ thuật số, Diễn đàn Thành phố thông minh Thâm Quyến 2019 với các thành phố hữu nghị quốc tế đã chính thức được khai mạc. Diễn dàn đã quy tụ các quan chức Thâm Quyến, các lãnh đạo công ty Huawei và các chuyên gia chuyên về thành phố thông minh, các chuyên gia và học giả của Chương trình Nhân cư Liên Hợp quốc (UN-Habitat), các đại biểu đến từ các thành phố trên thế giới, cũng như các doanh nghiệp công nghệ cao… đến để cùng chia sẻ các khái niệm và thực tiễn phát triển mới nhất của họ.

Ngoài Phó Thị trưởng Thâm Quyến, tham dự lễ khai mạc còn có Thư ký Ủy ban thành phố Thâm Quyến, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và người đứng đầu thành phố Edinburgh… cùng các diễn giả khách mời gồm Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei; Ugo Valenti, CEO của Smart City Expo World Congress; và Rui Costa dos Santos, Thống đốc bang Bahia, Brazil…

Wang Weizhong, Thư ký Ủy ban thành phố Thâm Quyến, đã phát biểu chào mừng: “Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cũng là năm kỷ niệm 40 năm thành lập thành phố Thâm Quyến. Thâm Quyến phản ánh những thành tựu lịch sử mà Trung Quốc đã đạt được, đóng vai trò là cửa sổ để giới thiệu Trung Quốc ra thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm được nhiều người bạn mới với một trái tim rộng mở nắm lấy cơ hội của diễn đàn này và cùng nhau đóng góp trí tuệ và sức mạnh cho một cộng đồng nhân loại chung”.

Guo Ping, Chủ tịch luân phiên Huawei, giới thiệu mô hình Maslow cho việc xây dựng thành phố thông minh.
 

Huawei tập trung xây dựng một nền tảng kỹ thuật số thành phố thông minh cho phép tích hợp, khám phá, phân tích và chia sẻ dữ liệu, bằng cách sử dụng kết nối phổ quát, một nền tảng kỹ thuật số và trí thông minh lan tỏa. Quan trọng hơn, chúng tôi phát triển một bộ não kỹ thuật số (digital brain) cho các thành phố cùng với các đối tác phát triển ứng dụng, xây dựng một hệ sinh thái chung với các lợi thế đa dạng. Bộ não này sẽ cung cấp những cách thức tiên tiến để giúp các thành phố đưa ra quyết định phát triển sáng suốt và sẽ cho phép các lĩnh vực chính phủ điện tử, giao thông vận tải và bảo an chuyển sang kỹ thuật số. Bằng cách đó, chúng tôi hy vọng xây dựng các thành phố thông minh có khả năng quản lý thông minh, mang lại nhiều lợi ích hơn cho cư dân và phát triển kinh tế thịnh vượng". Guo Ping, đại diện cho Huawei nói trong bài phát biểu có tiêu đề "Xây dựng một mô hình Maslow cho các thành phố thông minh".

"Các công nghệ đổi mới sáng tạo, bao gồm 5G, IoT, AI và đám mây, đang tạo ra sự đột biến về cách thức quản lý và quản trị các thành phố. Việc ủng hộ mô hình hợp tác đối tác Công – Tư – Người dân (Public-Private-People Partnerships), một mô hình đồng sáng tạo giữa chính phủ, các doanh nghiệp và công dân, các thành phố thông minh sẽ tạo điều kiện cho quá trình ra quyết định cởi mở hơn và mang lại một thế giới mới lấy con người làm trung tâm". Trong bài phát biểu 'Một thế giới mới của các thành phố thông minh', Ugo Valenti nói.

Tại Diễn đàn cũng đã diễn ra một cuộc đối thoại cấp cao, thu hút người tham dự từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng các nhà nghiên cứu, học giả. Qua đây, Hội thảo đã tìm hiểu các công nghệ mới nổi, cách xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của thành phố dựa trên dữ liệu lớn để bảo vệ an ninh và trật tự công cộng, và cách tăng cường quản trị thành phố hiện đại, phúc lợi công cộng và kinh tế bằng cách triển khai các dịch vụ kỹ thuật số và bộ não kỹ thuật số đột phá. Kết quả là sẽ có các thành phố thông minh tốt hơn với các nền kinh tế thông minh tích cực.

Chia sẻ rõ ràng hơn về những việc cần làm đối với một thành phố thông minh, Yan Lida, Chủ tịch Nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp của Huawei nói: "Việc sử dụng công nghệ số đã trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ thông minh của thành phố. Các thành phố thông minh trong tương lai sẽ có 5 nền tảng hạ tầng mới, đó là đám mây định danh, IoT, hồ dữ liệu, AI và một hệ thống mạng giám sát video. Năm nền tảng này sẽ tạo nên một nền tảng để chúng ta đạt được kết nối phổ quát, tạo ra trí thông minh phổ biến và đồng bộ hóa các hệ thống ICT phân tán. Huawei sử dụng đám mây của mình làm cơ sở để tích hợp các công nghệ ICT mới khác nhau, như AI, IoT, dữ liệu lớn, truyền thông hội tụ, video và GIS (hệ thống thông tin địa lý), để xây dựng một nền tảng kỹ thuật số toàn diện”.

Nền tảng này cung cấp năng lực kỹ thuật cho các khách hàng chính phủ và doanh nghiệp, giúp họ dễ dàng đối phó với các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Ngoài ra, Huawei đã xây dựng 12 OpenLabs trên toàn cầu để tiến hành đổi mới sáng tạo chung theo định hướng khách hàng với các đối tác. Xây dựng một thành phố thông minh là một quá trình lâu dài và không ngừng phát triển. Dựa trên nền tảng kỹ thuật số của Huawei, các thành phố sẽ giống như cuộc sống hữu cơ. Các ứng dụng mới sẽ xuất hiện và phát triển thông qua việc lặp lại, và cuối cùng đạt được sự thịnh vượng chung”, Yan Lida tiếp tục chia sẻ.

Diễn đàn được tổ chức bởi Văn phòng đối ngoại Thâm Quyến với sự bảo trợ của chính quyền thành phố Thâm Quyến và sự tham gia của Huawei, nhà đồng tổ chức và cũng là nhà cung cấp giải pháp Thành phố thông minh và Thành phố an toàn hàng đầu toàn cầu.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD