Cùng Microsoft phát động Giờ Lập Trình 2018

(ĐTTD) Với mong muốn nâng cao nhận thức cho trẻ em Việt Nam về Khoa học máy tính, giúp các em có những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho tương lai, Giờ Lập Trình là một trong những nội dung cơ bản của dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển – YouthSpark Digital Inclusion” của Microsoft tại Việt Nam.

Đây là dự án được sự hỗ trợ của Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Microsoft Việt Nam, Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) và quỹ Dariu (The Dariu Foundation). Bắt đầu từ năm 2015, Giờ Lập Trình đã được phát động như một phong trào toàn cầu, nhằm giúp tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ tiếp cận, trải nghiệm, từ đó tích lũy được những kiến thức cơ bản về việc lâp trình chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Các nữ sinh trường THCS Nguyễn Hồng Đào với thích thú khóa học lập trình.
 

Tham gia Giờ Lập Trình 2018, bạn trẻ tại 180 quốc gia trên thế giới sẽ được học tập và tìm hiểu về khoa học máy tính, tiếp cận với công nghệ, để từ đó có thể hình thành các kỹ năng, phát triển niềm đam mê và theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM.

Công nghệ góp vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển xã hội. Tuy nhiên, công nghệ cũng tạo ra sự bất bình đẳng giữa những người đã và chưa có cơ hội được tiếp cận với công nghệ. Mục tiêu của Microsoftlà trang bị sẵn sàng hành trang số cho thanh thiếu niên Việt Nam, thông qua mạng lưới các giáo viên, các tổ chức NGOs và các đối tác cùng chí hướng, cùng quan tâm sâu sắc đến giới trẻ và mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng”, bà Lê Hồng Nhi, Quản lý các chương trình phát triển cộng đồng khu vực Đông Nam Á, Microsoft chia sẻ.

Trong năm 2017, Giờ Lập Trình tại Việt Nam đã ghi nhận kết quả kỷ lục sau 4 lần tổ chức, thu hút được sự tham gia của hơn 70.000 học sinh, góp phần không nhỏ vào nỗ lực nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục khoa học máy tính của cộng đồng gần 400 tổ chức xã hội và các nhà trường.

Niềm vui của các bạn nhỏ khi có thể tự lập trình cho mình một ứng dụng sau khi đã trải qua khóa học lập trình.
 

Đại diện phía Ban Tổ Chức, bà Ngô Minh Trang, Giám đốc Vietnet-ICT chia sẻ: “Giờ Lập trình đã bước sang năm thứ năm được tổ chức tại Việt Nam. Mỗi năm chúng tôi đều thấy được sự phát triển của chiến dịch tại Việt Nam, chứng tỏ sự quan tâm của xã hội ngày càng cao đối việc nâng cao kỹ năng số cho trẻ em. Chúng tôi tin tưởng rằng chiến dịch không chỉ tạo nên một giờ học để các em trải nghiệm về lập trình, mà còn mang đến một sự thay đổi tích cực cho trẻ em Việt Nam, khơi dậy trong các em niềm đam mê theo đuổi về công nghệ. Chúng tôi kì vọng sẽ đưa chiến dịch đến với thật nhiều trường học thông qua triển khai hợp tác với các đối tác, để mang đến một phong trào học tập khoa học máy tính rộng rãi tại Việt Nam”.

Giờ lập trình 2018 sẽ được triển khai rộng rãi trên cả nước từ nay đến 20/12/2018. Tham gia Giờ lập trình 2018, nhà trường có cơ hội nhận được những giải thưởng hấp dẫn bao gồm các hạng mục: Trường học tích cực, Giáo viên tích cực, Khoảnh khắc ấn tượng và video ấn tượng với tổng giá trị giải thưởng lên đến 70 triệu đồng. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 1/2019, trong khuôn khổ ngày hội Lập trình dành cho thanh thiếu niên tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Thông tin về chương trình có tại http://digitalskill.vn/HoC2018.

ĐTTD