Cùng Samsung Vina chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho cộng đồng

(ĐTTD) Đây là dự án mới vừa được Công ty Điện tử Samsung Vina hợp tác cùng Orbis và Dự án phòng chống Mù lòa (BOM) triển khai.

Dự án có tên gọi “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE”. Đây là chương trình nhằm hướng tới sự cải thiện tốt hơn sức khỏe nhãn khoa cho cộng đồng thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE. Chương trình này là một phần dự án Galaxy Upcycling của Samsung toàn cầu được thực hiện từ năm 2016, mang đến những phương thức cải tiến trong việc tái chế hoặc tái sử dụng các thiết bị cao cấp đời cũ không còn sử dụng và giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh về đáy mắt tại các Bệnh viện hoặc trạm y tế – nơi thiếu các bác sỹ chuyên khoa mắt.

Ông KUBA Baek – Quản lý cấp cao – Bộ phận Chăm sóc Khách hàng – Công ty Điện tử Samsung toàn cầu chia sẽ trong Lễ khởi động.
 

Chương trình này được ra đời từ một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu này đã cho thấy, mỗi năm có khoảng 50 triệu tấn chất thải điện tử, nhưng chỉ 20% trong số đó được tái chế. Như một phần của chính sách kinh tế tuần hoàn, Samsung cũng đã cho ra mắt chương trình Galaxy Upcycling cung cấp những cách thức sáng tạo nhằm nâng cấp hoặc tái sử dụng các thiết bị di động thuộc phân khúc flagship của Samsung.

Ông Hà Thanh Phương – Quản lý chương trình – Đại diện tổ chức Orbis chia sẽ trong Lễ khởi động.
 

Từ đó, các chuyên gia của Samsung đã tìm cách tái sử dụng các thiết bị di động cao cấp của mình để trở thành một phần của máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay thuộc nền tảng EYELIKE. Cụ thể, kính soi đáy mắt nâng cấp EYELIKE được kết nối với thiết bị Galaxy để chụp ảnh đáy mắt. Thuật toán trí tuệ nhân tạo phân tích và tự động chẩn đoán bệnh lý nhãn khoa từ hình ảnh đáy mắt chụp từ thiết bị và ứng dụng điện thoại thông minh có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu bệnh nhân chuẩn xác khi mô tả kết quả chẩn đoán và phác đồ điều trị.

Chương trình lần này là bước khởi đầu cho sự hợp tác toàn cầu của Samsung với các tổ chức phi chính phủ quốc tế chuyên về phòng chống mù lòa và cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn, mở rộng quy mộ Hệ thống dữ liệu EYELIKE. Bước đầu, chương trình này sẽ hợp tác chặt chẽ với Orbis Vietnam và Dự án BOM để cải thiện sức khỏe nhãn khoa của bệnh nhân tiểu đường ở tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông KUBA Baek, Quản lý cấp cao, Bộ phận Chăm sóc Khách hàng, Samsung Điện Tử toàn cầu cho biết: “Việc phát triển thiết bị chẩn đoán sức khỏe nhãn khoa di động xuất phát từ mong muốn giúp cải thiện sức khỏe nhãn khoa cho người dân Việt Nam đặc biệt là những khu vực ở các vùng miền còn thiếu thốn và khó tiếp cận với các cơ sở y tế, thiếu các thiết bị chẩn đoán sớm giúp ích cho việc điều trị các bệnh về mắt”.

Có thể bạn chưa biết?

Hệ thống dữ liệu EYELIKE là sản phẩm được hình thành từ Cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho tương lai Samsung Tomorrow Solutions được tổ chức vào năm 2013. Hệ thống bao gồm 3 phần chính là một máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay dễ sử dụng được kết nối với điện thoại thông minh; ứng dụng điện thoại thông minh có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu bệnh nhân chuẩn xác khi mô tả kết quả chẩn đoán và phác đồ điều trị; thuật toán nhận dạng mẫu chẩn đoán các bệnh về mắt khác nhau từ hình ảnh đáy mắt chụp được từ thiết bị.

Hệ thống dữ liệu EYELIKE giúp tầm soát các căn bệnh có thể gây mù mắt như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, Thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi (AMD hoặc ARMD) ở cấp độ cộng đồng.

Bắt đầu từ năm 2017, Công ty Điện tử Samsung, phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (BOM), đã triển khai hệ thống dữ liệu EYELIKE tại 20 xã thuộc huyện Vĩnh Linh (Dân số: 85.584 người tính đến năm 2009), tỉnh Quảng Trị và 15 xã tại huyện Đông Hy (Dân số: 107.769 người tính đến năm 2009), tỉnh Thái Nguyên.

Thông qua việc hợp tác với Orbis Vietnam và Dự án BOM, Công ty Điện tử Samsung sẽ tiếp tục đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe nhãn khoa phù hợp cho mọi người dân tại Việt Nam thông qua việc hỗ trợ mở rộng Hệ thống dữ liệu EYELIKE.

ĐTTD