Cùng sinh viên Việt Nam giải quyết bài toán logistics

10:5915/02/2019

(ĐTTD) Bài toán Logistics đã được các sinh viên Việt Nam giải quyết thông qua cuộc thị The Logisticom 2018 do các sinh viên thuộc CLB Kinh doanh RMIT Việt Nam lên ý tưởng và tổ chức.

Cùng với sự bùng nổ của thị trường TMĐT, ngành logistics Việt Nam đang trên đà tăng trưởng vượt bậc, chính điều này đã đặt cho ra cho ngành dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử Việt Nam những thách thức không nhỏ. Để giải quyết bài toán này cũng như giúp SV Việt Nam có kinh nghiệm thực tế, thấu hiểu hơn tình hình thị trường Việt Nam, sinh viên CLB Kinh doanh RMIT Việt Nam đã lên ý tưởng và tổ chức thành công cuộc thiThe Logisticom 2018 kéo dài trong vòng 8 tuần với sự tham dự của hơn 400 thí sinh trên toàn quốc.

Sinh viên CLB Kinh doanh RMIT Việt Nam - Ban tổ chức cuộc thi.
 

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào giữa tháng 1 vừa qua với chiến thắng thuộc về đội Evil Geniuses đến từ ĐH Ngoại thương Hà Nội, giải Nhì thuộc về đội Mystenabis của ĐH Quốc tế Tp.HCM và 2 đội Seaguls (ĐH Bách khoa TP. HCM) và Ocean (ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã giành giải Ba.

Cuộc thi về quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, ngoài việc tìm kiếm tài năng trẻ, The Logisticom 2018 còn tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế. Để tham gia dự thi, mỗi đội tuyển sẽ phải phân tích và đưa ra giải pháp cho tình huống thực tế mà một công ty chuyên về logistics và chuỗi cung ứng đang phải đối mặt, sau đó thuyết trình và giải đáp những thắc mắc của ban giám khảo.

Đội Evil Geniuses đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất.
 

Với đề tài “Cải tiến lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng”, các thí sinh phải đưa ra giải pháp cho tình huống về kho lạnh từ công ty ABA Cooltrans.

Tiến sĩ Reza Akbrari, giảng viên ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics) Đại học RMIT Việt Nam, cho biết: “Các bạn sinh viên tham gia cuộc thi học được cách áp dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tế, đồng thời rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để thông thạo hơn trong việc lên kế hoạch, sắp xếp thông tin, tìm kiếm nguồn cung cấp, quản lý thời gian, cũng như cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và logistics”. Ông cũng chỉ ra rằng, chủ đề cuộc thi năm nay nhấn mạnh vào những thay đổi nhỏ sẽ tạo nên chuyển biến vượt bậc trong ngành logistics và chuỗi cung ứng. “Cải cách có thể đến từ bất kỳ khâu nào và giúp tăng năng suất cực kỳ hữu hiệu cho doanh nghiệp, chỉ cần chúng ta chịu khó tìm hiểu gốc vấn đề và thực sự trải nghiệm quy trình thực tế trong chuỗi cung ứng sẽ có thể tìm ra những cải tiến giá trị”, ông cho biết thêm.

Bên cạnh đối tác chiến lược là Viện Logistics Việt Nam, cuộc thi còn nhận được sự quan tâm của các chuyên gia trong ngành đến từ các công ty CEL Consulting, Green Speed, Scommerce, TDGroup, Lazada E-logistics, AbinBev và ABA Cooltrans.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh