Cùng TikTok trang bị Kiến thức phòng dịch

(ĐTTD)Thông qua bộ phim ngắn “Kiến thức phòng dịch”, TikTok muôn cung cấp kiến thức về sức khỏe, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành và diễn biến phức tạp hiện nay.

Theo đó, chương trình Kiến thức phòng dịch diễn ra nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2020 kéo dài đến 27/3/2020 trên nền tảng TikTok. Thông qua hai thử thách chủ đề mang tên #KienThucPhongDich #VuDieuRuaTay sẽ khuyến khích người dùng đăng tải các video về chủ động dự phòng các nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh thông qua các tình huống thú vị, kết hợp với âm nhạc và vũ đạo sinh động.

TS Nguyễn Thiện Trưởng - Phó Chủ tịch thường trực VACHE - Nguyên Thứ trưởng-Phó chủ nhiệm UB Dân số Gia đình và Trẻ em Việt Nam.

Chương trình đặt mục tiêu thu hút 5.000 video và 50 triệu lượt xem trên nền tảng trực tuyến. Các video truyền tải thông tin, khuyến cáo y tế dưới hình thức mới mẻ, hấp dẫn hứa hẹn sẽ lan toả rộng khắp trong cộng đồng, mang đến hiệu quả tích cực trong việc truyền thông y tế tại Việt Nam.

Một trong những ý tưởng sáng tạo ấn tượng của chiến dịch là “Vũ điệu rửa tay”- sự lồng ghép khéo léo của vũ điệu kết hợp động tác 6 bước rửa tay trên nền nhạc có giai điệu nhanh, khí thế, sôi nổi, chắc chắn sẽ khiến người xem, đặc biệt là các bạn trẻ hào hứng. Vũ công Quang Đăng, biên đạo của vũ điệu thú vị nàychia sẻ: “Các bước nhảy đều rất đơn giản, dễ ghi nhớ, có thể làm mọi nơi, mọi lúc, ngay cả ở ở mọi tư thế ngồi hay đứng. Nền nhạc đã quá quen thuộc với các ban trẻ, câu từ của bài hát cũng được lựa chọn rất kỹ và khéo để khớp với động tác rửa tay. Hy vọng #VuDieuRuaTay sẽ lan tỏa tinh thần tích cực, lạc quan phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, truyền tải thông điệp vệ sinh sạch sẽ cẩn thận đôi bàn tay, cách thức đơn giản nhưng quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe đến tất cả mọi người”.

PSG.TS.BS.Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh - Phó chủ tịch VACHE

Chiến dịch truyền thông này là một hoạt động cụ thể nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE)và TikTok để triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Y Tế và Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2019 - 2026”, đã được ký kết giữa Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ Tịch VACHE Nguyễn Hồng Quân ngày 7/11/2019.

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Đại diện TikTok Việt Nam.

Kiến thức về phòng bệnh đơn giản như giữ ấm, đeo khẩu trang hay rửa tay đúng cách là thường thức khoa học cơ bản, quan trọng nhất mà mỗi người cần nắm rõ, nhưng lại thường bị bỏ quên. TikTok hy vọng các video sôi động, thú vị và bổ ích xung quanh chủ đề Kiến thức phòng dịch sẽ là cầu nối thông tin quan trọng, có nguồn gốc chuẩn xác, đáng tin cậy, giúp cho mỗi chúng ta có thể tự trang bị kỹ càng cách thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng”, ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc Chính sách TikTok Việt Nam, cho biết.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát trên gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, và Việt Nam là một trong số các nước đang khống chế hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc người dân có ý thức tự nâng cao sức đề kháng, dự phòng nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khoẻ của gia đình và cộng đồng.

TikTok và VACHE kí kết hợp tác và phát động chương trình truyền thông #Kiến thức phòng dịch.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch VACHE: “Một trong những mục tiêu ưu tiên của VACHE trong năm nay là mở rộng tuyên truyền kiến thức phòng chống bệnh tật, cũng như hướng dẫn rèn luyện sức khỏe cho người dân. Chúng tôi rất vui vì được đồng hành cùng TikTok - một nền tảng trẻ, sinh động và tích cực trong chiến dịch lần này, để đến gần hơn với cộng đồng thế hệ mới, lan toả kiến thức y tế một cách hiệu quả”.

Các đại biểu hào hứng cùng luyện tập 6 bước rửa tay.

Kể từ khi ra mắt chính thức tại Việt Nam vào 24/4/2019, TikTok với hơn 12 triệu người dùng Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng như #HelloVietnam, #TienHocLe, #AnToanChoPhuNu

ĐTTD