Cuộc thi AI for Accessibility Hackathon tìm ra ba ý tưởng AI thú vị và hữu ích

(ĐTTD) Cuộc thi AI for Accessibility Hackathon do Microsoft tổ chức dù không được phát động rộng rãi cũng đã tìm được ba ý tưởng AI thú vị và hữu ích sẽ đại diện cho Việt Nam tiếp tục tham dự vòng loại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ngày 11/10 vừa qua, cuộc thi AI for Accessibility Hackathon dành cho các lâp trình viên Việt Nam đã được diễn ra tại văn phòng của Microsoft Việt Nam ở Tp.HCM. Cuộc thi thuộc dự án AI for Accessibility đã được Microsoft công bố vào năm 2018 tại sự kiện thường niên Microsoft Build. Việt Nam có 3 suất tham dự tranh tài tại vòng loại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với các đội lập trình viên đến từ các quốc gia trong khu vực sẽ được diễn ra trong thời gian tới.

Mặc dù không được phát động rộng rãi, thế nhưng, cuộc thi AI for Accessibility Hackathon tại Việt Nam với 5 đội tham dự cũng đã đưa ra được những ý tưởng thú vị để xây dựng các giải pháp, ứng dụng cũng như sản phẩm công nghệ thiết yếu và rất hữu ích cho người khuyết tật.

Đội MIT Technology trình bày ý tưởng về giải pháp Smile được phát triển để hỗ trợ cho việc học tập của người khiếm thính, giảng dạy ngôn ngữ cử chỉ cho người bình thường để giúp họ có thể giao tiếp được với những người khiếm thính.
 

Và sau buổi học về những ứng dụng và giải pháp công nghệ mới mà Microsoft đã và đang phát triển, 5 đội thi đã đưa ra những ý tưởng được xây dựng dựa trên việc ứng dụng công nghệ AI, Big Data cùng các ứng dụng công nghệ do Microsoft cung cấp. Từ việc tạo nên ứng dụng giúp tạo công ăn việc làm mang đến thu nhập ổn định cho người khuyết tật dựa trên nền tảng và các dịch vụ có sẵn mà Grab đã và đang cung cấp tại Việt Nam của đội Grab và Enable Code, đến việc phát triển một nền tảng ứng dụng dựa vào hệ thống camera quan sát để nhận diện và phát hiện những người có biểu hiện tâm thần bất thường để từ đó đưa ra những sự trợ giúp một cách nhanh chóng nhất.

Trong đó, hữu ích và có thể được phát triển thành một ứng dụng sử dụng rộng rãi là ý tưởng phát triển thiết bị và ứng dụng Smile đến từ đội MIT Technology. Theo đó, ý tưởng được phát triển dựa trên việc ứng dụng công nghệ Big Data để thu thập và lưu trữ các ngôn ngữ cử chỉ, dựa vào công nghệ AI, máy học (Learning Machine) và thiết bị cảm biến chuyển động Microsoft Kinect hoặc Leap Motion để từ đó tạo nên những bài học về ngôn ngữ cử chỉ cho phép một người bình thường có thể tự học các ngôn ngữ cử chỉ để có thể giao tiếp với người khiếm thính. Với người khiếm thính, bộ ứng dụng và thiết bị này sẽ giúp học các kiến thức phổ thông nhanh chóng hơn, rút ngắn thời gian học và có thể nâng cao kiến thức của mình khi có thể học cao hơn.

Đại diện đội Saigon Think thuyết trình về ý tưởng Smile, một thiết bị giúp người khiếm thị có thể nhìn thấy mọi vật và môi trường xung quanh.
 

Hay như ý tưởng Smart Eye phát triển kính thông minh giúp người khiếm thị có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh như một người bình thường. Ý tưởng này như một phần hiện thực hóa ứng dụng Seeing AI mà Microsoft đã phát triển và hiện đang phát hành trên nền tảng iOS. Thông qua ứng dụng Seeing AI, những người khiếm thị có thể nhìn thấy mọi vật và cảm nhận môi trường xung quanh nhờ vào sự kết hợp giữa camera và tính năng chụp hình trên iPhone để chụp lại mọi vật, tính năng nhận diện khuôn mặt cùng công nghệ AI để nhận diện cảm xúc của người được chụp, từ đó chuyển hóa hình ảnh thành các nội dung âm thanh để người khiếm thính cảm nhận được.

Ngoài ra, ứng dụng D-Map của đội lập trình đến từ trung tâm Khuyết tật và Phát triển DRD để tạo ra một bản đồ số với những chỉ dẫn chi tiết và cung cấp các thông tin hữu ích về những địa điểm có các dịch vụ hỗ trợ, khu vực dành riêng cho người khuyết tật.

Ngoài việc được học hỏi thêm những kiến thức mới, 5 đội tham gia cuộc thi AI for Accessibility Hackathon cũng đã đưa ra những ý tưởng hết sức hữu ích và thiết thực, nhận được những đánh giá rất cao từ ban giám khảo. Đặc biệt là 3 ý tưởng Smile, Smart Eye và D-Map là những ý tưởng mang tính thiết thực nhất và nhờ đó đã giành được 3 suất để đến với cuộc tranh tài ở vòng loại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, ý tưởng về bộ công cụ và giải pháp dạy học cho người khiếm thính Smile đã xuất sắc giành được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi.

Hà Nguyễn