Cuộc thị AIoT & Smart Cities 2019 tìm được 11 ý tưởng xuất sắc

(ĐTTD) Với chủ đề "Thông minh hơn để cuộc sống tốt hơn", cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 được tổ chức bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (QTSC Incubator), với sự bảo trợ của Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM, sự hỗ trợ của Hội Tin học Tp.HCM (HCA), tập đoàn công nghệ Bosch, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã tìm được 11 ý tưởng xuất sắc nhất thông qua vòng chung kết với sự tranh tài đến từ 75 đội thi.

Cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 chính thức khởi động từ tháng 5 với hàng ngàn đội thi đăng ký tham gia tranh tài. Cuộc thi được tổ chức nhằm mang đến cho các bạn sinh viên, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành CNTT không gian giao lưu, sáng tạo, chia sẻ các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới về các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật kết nối (IoT) cũng như cập nhật mức độ sẵn sàng của cộng đồng khởi nghiệp trước làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Và sau 5 tháng diễn ra vòng sơ loại, vòng chung kết của cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 đã được diễn ra vào ngày 11/10 vừa qua với sự tranh tài của 75 đội thi xuất sắc.

Chia sẻ tại vòng chung kết, ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM cho biết: “Trong một năm, Tp.Hồ Chí Minh đã triển khai rất nhiều cuộc thi về khởi nghiệp và ông mong muốn những cuộc thi như AIoT & Smart Cities 2019 sẽ đóng góp một phần nhỏ vào chương trình nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2019-2025. Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi bình thường mà thông qua cuộc thi, các nhóm có những ý tưởng, dự án tốt sẽ được trải qua quá trình huấn luyện, đào tạo, tư vấn để hoàn thiện sản phẩm và bước vào giai đoạn tăng tốc qua chương trình SpeedUp của Sở KH&CN. Với sự hỗ trợ đó và sự đồng hành của các doanh nghiệp, các dự án sẽ đi vào thực tế, giải quyết trực tiếp những vấn đề của thành phố”.

Ông Vũ Anh Tuấn – Giám đốc QTSC Incubator, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “AIoT & Smart Cities2019 sẽ là một sân chơi thường niên dành cho những nhóm khởi nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo, vốn mới chỉ được hình thành và phát triển trong thời gian ngắn gần đây, giúp họ có được những kết nối với nhau, chia sẻ những kiến thức, những xu hướng phát triển sản phẩm, hợp tác/ chia sẻ nguồn lực….và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng có được thông tin để hỗ trợ tốt hơn cũng như có thể “đặt hàng” giải quyết từng bài toán khi có được nguồn lực nhất định, ổn định. Sau 05 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức rất vui vì nhận được sự tham dự nhiệt tình của các doanh nghiệp khởi nghiệp và đặc biệt rất nhiều ý tưởng nộp về là của các em sinh viên trên mọi miền đất nước. Đây là tín hiệu đáng mừng khi các em đã rất năng động và kịp thời cập nhật những xu hướng công nghệ mới, nhiều giải pháp có tính sáng tạo và khả thi cao phục vụ cho sự phát triển của TP.HCM và đất nước, đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp ứng dụng đặc biệt là với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật kết nối (IoT) – 2 xu hướng và công nghệ đang dẫn đắt và tác động lớn, quan trọng đến kinh tế, xã hội trong thời gian tới.”ưởng đó trong tương lai gần”.

Và sau 1 ngày thi đấu căng thẳng, btc cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 đã tìm ra 11 ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải. Tiêu biểu như phần mềm Agridential là giải pháp truy xuất nguồn gốc  dựa trên nền tảng blockchain. Phần mềm được thiết kế nhằm cải tiến một cách hiệu quả hơn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuỗi giá trị, thông qua việc số hoá dữ liệu các quy trình sản xuất, đảm bảo tính minh bạch và nhất quán của dữ liệu được lưu trữ.

Hay như bộ sản phẩm Climate Monitor Box được tích hợp các cảm biến DO, ORP và pH không chỉ có thể quan trắc chất lượng không khí mà còn quan trắc được môi trờng đất, nước,... giúp việc kiểm soát môi trường ở một khu vực cụ thể được đảm bảo một cách toàn diện và đồng đều.

Với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hay đơn vị tham gia lĩnh vực quảng cáo tiếp thị, giải pháp Fiona Vision sẽ rất hữu ích khi cho phép họ dễ dàng đo đạc được tính hiệu quả của một dự án quảng cáo online lẫn offline.

Hà Nguyễn